Tạm đình chỉ cảnh sát cơ động 'lên gối' thiếu niên giữa đường

TPO - Lãnh đạo Trung đoàn Cảnh sát cơ động, Công an TPHCM cho biết, đơn vị đã tạm đình chỉ chiến sĩ cảnh sát cơ động (CSCĐ) xuất hiện trong clip "CSCĐ “lên gối” thiếu niên giữa đường" để điều tra, làm rõ.

"Đây không phải là trường hợp trấn áp tội phạm nên không được phép có hành vi như vậy", lãnh đạo Trung đoàn Cảnh sát cơ động nói. Ảnh: Pháp luật TPHCM.
"Đây không phải là trường hợp trấn áp tội phạm nên không được phép có hành vi như vậy", lãnh đạo Trung đoàn Cảnh sát cơ động nói. Ảnh: Pháp luật TPHCM.
“Hành động phản cảm”

Ngày 27/10, trao đổi với Tiền Phong, đại diện lãnh đạo Trung đoàn Cảnh sát cơ động, Công an TPHCM (PK20E) cho biết, ngay sau khi clip "CSCĐ “lên gối” thiếu niên giữa đường" xuất hiện trên mạng xã hội, lãnh đạo đơn vị đã yêu cầu kiểm tra xác minh.

Theo đó, vụ việc xảy ra vào khoảng 13h ngày 25/10 tại đường Bến Vân Đồn (quận 4, TPHCM).
Trong lúc tuần tra kiểm soát tại trung tâm thành phố (ở quận 1), hai chiến sĩ CSCĐ phát hiện nam thiếu niên chở một cô gái chạy xe Exciter có biểu hiện nghi vấn nên ra hiệu lệnh dừng xe kiểm tra.

Tuy nhiên, nam thiếu niên này không chấp hành và bỏ chạy. Hai chiến sĩ dùng mô tô chuyên dụng đuổi theo từ quận 1 sang quận 4.
Khi đến cuối đường Bến Vân Đồn, xe máy của nam thiếu niên đổ. Cùng lúc, xe mô tô chuyên dụng của CSCĐ cũng trượt ngã theo.

Sau đó, hai cán bộ chiến sĩ CSCĐ đã bắt taxi đưa nam thiếu niên đi khám ở hai bệnh viện cho khách quan.
Kết quả khám ở hai bệnh viện (gồm bệnh viện quận 4 và bệnh viện Nhân dân Gia Định) cho thấy nam thiếu niên không bị thương tích gì.

Sau đó, CSCĐ đã bàn giao vụ việc cho lực lượng CSGT của quận 4 xử lý theo luật giao thông đường bộ.

Theo hồ sơ ban đầu của CSGT quận 4, đây là một vụ va chạm giao thông bình thường. Nam thiếu niên khai là học sinh cấp 3 một trường ở quận Bình Thạnh nên chưa đủ tuổi lái xe máy.

Nói về đoạn clip người dân ghi lại cảnh một CSCĐ “lên gối” nam thiếu niên, lãnh đạo Trung đoàn Cảnh sát cơ động thừa nhận đây là hành động phản cảm.
Theo quy định, cán bộ chiến sĩ không được có hành vi như vậy đối với những trường hợp chỉ mới có dấu hiệu nghi vấn. "Đây không phải là trường hợp trấn áp tội phạm nên không được phép có hành vi như vậy", lãnh đạo Trung đoàn Cảnh sát cơ động nói.

Xử lý nghiêm

Theo lãnh đạo Trung đoàn Cảnh sát cơ động, sáng 27/10, đơn vị đã tạm đình chỉ công tác chiến sĩ CSCĐ có hành động “lên gối” nam thiếu niên. Đồng thời, đơn vị đã có báo cáo lên Công an TPHCM để có hướng xử lý tiếp theo đối với trường hợp này.

Lãnh đạo Trung đoàn Cảnh sát cơ động khẳng định sẽ xử lý nghiêm đối với trường hợp này. “Quan điểm của lãnh đạo Trung đoàn Cảnh sát cơ động là cán bộ chiến sĩ sai phạm đến đâu thì xử lý đến đó, không bao che”, vị lãnh đạo này khẳng định.

Trước đó, như Tiền Phong đưa tin, ngày 26/10, trên mạng xã hội xuất hiện clip ghi lại cảnh một người mặc cảnh phục CSCĐ có biểu hiện hành động “lên gối” một nam thiếu niên mặc đồng phục học sinh.

Đoạn clip ngắn ghi lại, chiếc xe mô tô chuyên dụng và một chiếc xe máy Exciter đề nằm dưới đường. Trong khi đó, hai người mặc cảnh phục CSCĐ đứng bên cạnh nam thiếu niên mặc đồng phục học sinh. Sau đó, một người mặc cảnh phục CSCĐ có biểu hiện hành động “lên gối” đối với nam thiếu niên này, rồi bỏ đi ra nơi khác.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá