Sự kiện: COVID-19

Tạm dừng tiếp nhận lao động từ vùng dịch corona

TP - Chiều 2/2, Bộ LĐ-TB&XH ban hành chỉ thị gửi các địa phương và cơ quan của bộ về các biện pháp phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona gây ra.

Bộ LĐTB&XH yêu cầu các doanh nghiệp tạm dừng tiếp nhận lao động Trung Quốc sau khi Thủ tướng công bố về dịch bệnh corona ở Việt Nam - Ảnh: Zing
Bộ LĐTB&XH yêu cầu các doanh nghiệp tạm dừng tiếp nhận lao động Trung Quốc sau khi Thủ tướng công bố về dịch bệnh corona ở Việt Nam - Ảnh: Zing
Chiều 2/2, Bộ LĐ-TB&XH ban hành chỉ thị gửi các địa phương và cơ quan của bộ về các biện pháp phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona gây ra. 
Bộ đề nghị các địa phương yêu cầu các đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức sử dụng lao động tạm dừng tiếp nhận lao động từ Trung Quốc về quê ăn Tết trở lại Việt Nam làm việc; lao động là người nước ngoài di chuyển qua các vùng dịch trong thời gian công bố dịch bệnh. Trường hợp đã tiếp nhận phải báo cáo danh sách và thực hiện cách ly, theo dõi sức khỏe theo hướng dẫn của cơ quan y tế trong thời gian 14 ngày. Các đơn vị liên quan tạm dừng cấp giấy phép lao động mới cho lao động nước ngoài đến từ các vùng có dịch trong thời gian Việt Nam công bố dịch.
Cục Việc làm được giao chủ trì, phối hợp với các địa phương rà soát, thống kê, cập nhật hằng ngày các số liệu, thông tin y tế liên quan tới lao động nước ngoài đến từ các vùng có dịch, nhất là lao động Trung Quốc, để kịp thời báo cáo Bộ các giải pháp xử lý khi có dấu hiệu bất thường liên quan.
Với lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài, Cục Quản lý lao động ngoài nước phải rà soát, nắm rõ số lượng làm việc tại các nước đã có các trường hợp nhiễm dịch bệnh. Khuyến cáo các doanh nghiệp tạm thời lùi thời gian xuất cảnh đối với lao động Việt Nam sang làm việc tại các nước có các trường hợp nhiễm bệnh.
Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp được yêu cầu chỉ đạo các trường nghề phối hợp với cơ quan y tế địa phương thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, khử trùng trường lớp. Trong trường hợp cần thiết, lãnh đạo các trường nghề quyết định cho học sinh, sinh viên nghỉ học.
Các đơn vị cũng được yêu cầu, trong thời gian Việt Nam công bố dịch, dừng tổ chức các hoạt động, sự kiện, hội thảo… tập trung đông người, trường hợp cần thiết báo cáo Bộ LĐ-TB&XH xem xét, quyết định.

Đi chợ Thủ đô thời virus corona

Dễ bắt gặp nhất tại các chợ truyền thống Hà Nội trong những ngày virus corona hoành hành là hình ảnh từ người bán đến người đều bịt khẩu trang kín mít, chỉ dấu bằng tay thay cho ngôn ngữ giao dịch.

Người đàn ông òa khóc tiễn vợ đến Vũ Hán hỗ trợ đối phó virus corona

Vừa tiễn vợ làm tại bệnh viện Huaihe lên xe đến Vũ Hán để hỗ trợ khống chế dịch bệnh, người đàn ông liền bật khóc nức nở.

Lao động Trung Quốc tạm thời chưa được quay lại Formosa làm việc

Mới đây, Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS Hà Tĩnh) ra thông báo tạm thời lao động người Trung Quốc chưa được quay lại công ty làm việc.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá