Tân Bộ trưởng GTVT: Cần 23 nghìn tỷ giải phóng mặt bằng xây sân bay Long Thành

TPO - Tân Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cho hay, để thu hồi 5,6 nghìn ha đất xây dựng sân bay Long Thành và bố trí tái định cư cần nguồn vốn lên đến 23 nghìn tỷ đồng.

Ông Nguyên Văn Thể, Bộ trưởng Bộ GTVT báo cáo QH báo cáo dự án thu hồi đất xây sân bay Long Thành (ảnh Như Ý)
Ông Nguyên Văn Thể, Bộ trưởng Bộ GTVT báo cáo QH báo cáo dự án thu hồi đất xây sân bay Long Thành (ảnh Như Ý)

Sáng 27/10, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, ông Nguyễn Văn Thể, Bộ trưởng Bộ GTVT đã trình Quốc hội Báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Theo đó, tổng diện tích đất dự kiến thu hồi khoảng 5.6 nghìn ha, trong đó phục vụ xây dựng Cảng hàng không là 5 nghìn ha, để xây dựng các khu tái định cư khoảng 565 ha…

Theo ông Thể, tổng mức đầu tư vào khoảng 23 nghìn tỷ đồng. Tổng số trường hợp bị thu hồi đất và bị ảnh hưởng, gồm 4,8 nghìn hộ gia đình với gần 16 nhân khẩu và 26 tổ chức sử dụng đất.

Tờ trình cũng khẳng định, Chính phủ sẽ hỗ trợ tiền thuê nhà ở đối với các hộ gia đình, cá nhân được bố trí tái định cư bằng đất ở tại khu tái định cư, trong thời gian chờ xây dựng nhà ở mới sẽ được bố trí vào nhà ở tạm hoặc được hỗ trợ tiền thuê nhà ở với mức là 4 triệu đồng/tháng. Thời gian được hỗ trợ tiền thuê nhà ở là 5 tháng tính từ thời điểm cơ quan có thẩm quyền giao đất tái định cư.

Chính phủ cũng sẽ hỗ trợ các hộ gia đình thuộc diện chính sách bị thu hồi hết đất nông nghiệp hoặc bị thu hồi hết đất ở, hộ nghèo theo tiêu chuẩn của địa phương, ngoài việc được hỗ trợ theo quy định còn được hưởng thêm khoản hỗ trợ với mức 10-30 triệu đồng/hộ…

Nêu ý kiến của cơ quan thẩm tra về tờ trình của Chính phủ, Uỷ ban Kinh tế của QH cho hay, hiện vốn ngân sách nhà nước mới bố trí được 5.000 tỷ đồng, còn thiếu khoảng 18 nghìn tỷ.

Do vậy, để bảo đảm thực hiện theo đúng tinh thần Nghị quyết 94 là thu hồi đất 1 lần, sớm ổn định cuộc sống, sản xuất của người dân, Ủy ban Kinh tế tán thành phương án bố trí bổ sung vốn cho dự án từ nguồn dự phòng kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách nhà nước giai đoạn 2016-2020 để bảo đảm đủ kinh phí thực hiện.

Uỷ ban Kinh tế cũng cho rằng, toàn bộ nguồn thu đấu giá quyền sử dụng đất, giao đất tái định cư, cho thuê đất Dự án sẽ được hoàn trả vào ngân sách trung ương . Ngoài ra, ngân sách sau này có thể được bổ sung từ thu lại tiền sử dụng đất đối với mặt bằng sạch để khai thác, sử dụng theo quy hoạch đã phê duyệt và khi sử dụng quỹ đất 21.000 ha quy hoạch vùng phụ cận sân bay, điều tiết tỷ lệ phân chia giữa trung ương với địa phương từ nguồn thu tiền sử dụng đất.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng