Tấn công bệnh viện

TP - Vụ việc mới nhất vừa xảy ra đúng vào ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2 ở Đồng Hỷ, Thái Nguyên. “Quà tặng” các bác sĩ không phải hoa, mà là dao phay! Một thanh niên đùng đùng vào bệnh viện đòi các bác sĩ…tháo khớp ngón tay cho mình.

Tấn công bệnh viện

Chỉ vì “cái tay này hay đánh vợ!”. Không được thỏa mãn, anh ta vác dao phay đuổi chém các y bác sĩ khắp bệnh viện.

Trước đó, khuya 25/2 các bác sĩ Bệnh viện Bố Trạch (Quảng Bình) cũng một phen hút chết. Khi bị nhóm thanh niên lao vào đập phá, đuổi đánh. Nguyên nhân: Nhóm này đưa hai nạn nhân bị tai nạn giao thông đến cấp cứu. Nhưng do tình trạng quá nguy kịch, cả hai nạn nhân tử vong ngay sau đó. Riêng nhóm thanh niên “không chấp nhận” thực tế ấy!

Có lẽ những ngày này, sản phụ 25 tuổi ở Yên Bái vẫn đang cố gắng kêu gọi chồng mình quay về đầu thú. Trưa 21/2, sản phụ được các bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Yên Bái thực hiện ca mổ lấy thai thành công, mẹ tròn con vuông. Thế nhưng, vừa bước ra khỏi phòng mổ, hai bác sĩ liền bị chồng của sản phụ cùng hàng chục kẻ khác xông vào tấn công, khiến một bác sĩ nguy kịch. Chỉ vì trong lúc vợ đẻ, gã chồng trèo lên lan can quay phim chụp ảnh, bị nhắc nhở…

Cơ thể con người vốn mênh mông, bí hiểm như vũ trụ, nên hiếm có nghề nào khó và phức tạp như ngành chữa bệnh cứu người. Nên cũng có ngàn lẻ một nguyên nhân khiến người ngành Y bị tấn công. Từ những kẻ mù lòa cả lý trí lẫn trái tim.

Tôi có người bạn thân là bác sĩ chẩn đoán hình ảnh giỏi có tiếng. Siêu âm thì làm gì gây chết người, vậy mà có lần bạn tôi suýt mang vạ. Số là một bệnh nhân ngoài 70 tuổi bỗng dưng…tử vong trên giường siêu âm! Người nhà lập tức “lên cơn”. Đập bàn lãnh đạo, gọi điện báo chí… Sau mới xác định bệnh nhân được con cháu tự đưa khỏi giường bệnh để đi siêu âm, và bất ngờ đột quỵ.

Trong xã hội, y, bác sĩ là bộ phận ít có khả năng phòng thủ nhất. Bởi môi trường làm việc, đặc thù nghề nghiệp, nhất là tại một nơi phải tiếp xúc và ứng xử với quá nhiều thành phần, đối tượng khác nhau.

Tổng thống Mỹ vừa đề xuất trang bị… súng cho giáo viên, sau quá nhiều vụ xả súng vào trường học! Những kẻ tâm thần, bệnh hoạn về nhận thức thì đừng nói đến xã hội nào, văn minh hay chậm phát triển. Ngay cả với người thân máu thịt trong nhà cũng sát hại nhau như cơm bữa.

Vấn đề là biện pháp ngăn chặn. Sự can thiệp, bảo vệ của lực lượng bảo vệ pháp luật là đương nhiên. Tiếng nói lên án của dư luận xã hội góp phần đẩy lùi thứ tội ác quái dị này là cần thiết.

Nhưng đến lúc phải cần nhiều hơn thế. Huấn luyện kỹ năng mềm và cả “cứng” cho y bác sĩ, nhân viên y tế? Thiết lập những “hàng rào” an toàn đủ sức cách ly và phòng vệ? Luật pháp gia tăng hình phạt với tội danh này, có thể xếp vào loại có tính chất đặc biệt nguy hiểm?

Và có cần thiết “phân loại” ngay từ đầu người nhà bệnh nhân, với những đối tượng có biểu hiện quá khích, đã sử dụng chất kích thích, những ca cấp cứu mang tính nhạy cảm?

“Không có bệnh, chỉ có người bệnh”. Châm ngôn nổi tiếng ấy của ngành Y có lẽ cần hiểu thêm ở góc độ khác. “Người bệnh” cần được chữa trị đặc biệt, bây giờ nhiều khi còn chính là người nhà bệnh nhân.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá