Tân Tổng Thanh tra và Bộ trưởng Giao thông ra mắt Quốc hội

TPO - Với đa số phiếu tán thành, ông Lê Minh Khái, Bí thư Bạc Liêu và ông Nguyễn Văn Thể, Bí thư Sóc Trăng đã chính thức được Quốc hội (QH) phê chuẩn giữ chức vụ Tổng Thanh tra Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT).

Theo kết quả kiểm phiếu được ông Bùi Văn Cường, Trưởng Ban Kiểm phiếu công bố vào chiều nay (26/10), ông Nguyễn Văn Thể nhận được 461/466 phiếu đồng ý làm Bộ trưởng Bộ GTVT.

Ông Lê Minh Khái nhận được 464/466 phiếu đồng ý làm Tổng Thanh tra Chính phủ.

Như vậy cả hai ông đã được QH phê chuẩn giữ chức vụ Bộ trưởng Bộ GTVT và Tổng Thanh tra Chính phủ.

Ngay sau đó, QH cũng đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về phê chuẩn nhân sự bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Thể và ông Lê Minh Khái với 91,04% tán thành.

Chúc mừng hai tân thành viên Chính phủ, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân mong muốn trên cương vị mới hai ông sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Tân Tổng Thanh tra và Bộ trưởng Giao thông ra mắt Quốc hội - ảnh 1 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng hoa hai thành viên mới của Chính phủ. Ảnh: Như Ý

Những thách thức chờ đợi tân Bộ trưởng

Ngay sau khi được QH phê chuẩn, tân Bộ trưởng Bộ GTVT và Tổng Thanh tra Chính phủ sẽ phải bắt tay ngay vào giải quyết những vấn đề bức xúc mà xã hội quan tâm.

Tân Tổng Thanh tra và Bộ trưởng Giao thông ra mắt Quốc hội - ảnh 2 Việc giải quyết hậu các dự án BOT là một thách thức lớn chờ đợi tân Bộ trưởng Bộ GTVT

Đối với tân Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể nhiệm vụ trước mắt ngay trong kỳ họp này là làm sao thuyết phục được QH đồng thuận với Báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành (báo cáo trước Quốc hội vào sáng 27/10) và dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc – Nam giai đoạn 2017- 2020.

Ông Thể cũng phải có giải pháp để giải quyết dứt điểm các hệ luỵ của các dự án BOT như Cai Lậy, Biên Hoà..., ngăn chặn tình trạng làm BOT theo kiểu “tay không bắt giặc” như ý kiến mà Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra T.Ư Trần Quốc Vượng nêu ra khi thảo luận tại tổ về tình hình kinh tế, xã hội.

Tân Tổng Thanh tra và Bộ trưởng Giao thông ra mắt Quốc hội - ảnh 3 Dư luận cũng chờ đợi tân Tổng TTCP có giải pháp để việc ban hành các kết luận thanh tra đúng thời hạn, trong đó có việc cấp phép dự án ở Bán đảo Sơn Trà - Đà Nẵng

Còn đối tân Tổng Thanh tra Chính phủ, ngay trong kỳ họp này phải làm sao cùng với các cơ quan của QH, các đại biểu QH xây dựng và hoàn thiện Dự thảo Luật Phòng chống tham nhũng một cách hữu hiệu ngay trong kỳ họp này.

Ngày 6/11, tân Tổng Thanh tra Chính phủ thừa uỷ quyền của Thủ tướng sẽ báo cáo trước QH và lắng nghe các ý kiến góp ý của đại biểu về công tác phòng, chống tham nhũng năm 2017.

Tân Tổng Thanh tra Chính phủ cũng phải có giải pháp, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tiến hành thanh tra và banh hành kết luận thanh tra các vụ việc nổi cộm như: cấp phép nhập khẩu thuốc cho VN Pharma, cấp phép cho các dự án đầu tư trên bán đảo Sơn Trà (Đà Nẵng), cổ phần hóa hãng phim truyện Việt Nam... đúng thời hạn, tránh chậm trễ như vụ thanh tra tài sản của giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Yên Bái.

Tân Tổng Thanh tra và Bộ trưởng Giao thông ra mắt Quốc hội - ảnh 4

Tân Tổng Thanh tra Chính phủ và 6 nhiệm vụ trọng tâm

Với đa số phiếu tán thành, ông Lê Minh Khái, Bí thư Bạc Liêu đã chính thức được Quốc hội phê chuẩn giữ chức vụ Tổng Thanh tra Chính phủ.

Tân Tổng Thanh tra và Bộ trưởng Giao thông ra mắt Quốc hội - ảnh 5

Tân Bộ trưởng Giao thông: Không được tư túi, lợi ích nhóm khi làm BOT

"Giai đoạn vừa qua, cùng với các dự án nhà nước đầu tư, các dự án giao thông BOT đã tạo lên một diện mạo mới cho ngành giao thông cả nước, song các hạn chế cũng còn nhiều", tân Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thể nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá