Tất cả vì màu cờ sắc áo, vì hai chữ 'Việt Nam'

TPO - Phát biểu tại Lễ tuyên dương Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2018, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình cho biết rất tự hào với thế hệ trẻ Việt Nam đã không thoả mãn với thành công bước đầu mà đang tiếp tục ngày đêm nỗ lực phấn đấu vươn lên, dấn thân vào khó khăn, thử thách, không ngừng đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm và làm hết sức mình, cống hiến sức trẻ cho Tổ quốc; tất cả vì màu cờ sắc áo - vì hai chữ “Việt Nam” thân yêu...

Tất cả vì màu cờ sắc áo, vì hai chữ 'Việt Nam'

Tối 19/3, tại Đài Truyền hình Việt Nam, T.Ư Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Thường trực Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam tổ chức Lễ tuyên dương Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2018. Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình đã dự và có bài phát biểu.

Tiền Phong giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình.
 Thưa các đồng chí lãnh đạo các Ban, Bộ ngành, địa phương,

Thưa quý vị đại biểu, các đồng chí và toàn thể các bạn, đặc biệt là 20 gương mặt triển vọng và tiêu biểu

Hôm nay, tôi rất vui mừng đến dự và trao giải thưởng cho 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2018 - những tài năng trẻ ưu tú của đất nước trên các lĩnh vực công tác. Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng chào mừng kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi thân ái gửi tới quý vị đại biểu, các đồng chí và toàn thể các bạn trẻ thanh niên Việt Nam lời thăm hỏi thân thiết và lời chúc mừng tốt đẹp nhất. Chúng ta nhiệt liệt chúc mừng những gương mặt trẻ tiêu biểu đại diện cho hàng chục triệu thanh niên Việt Nam được vinh danh tại Lễ trao giải thưởng hôm nay.

Thưa quý vị đại biểu, các đồng chí và toàn thể các bạn,

Qua 22 năm tổ chức Lễ trao giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu nhân dịp Kỷ niệm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3) đến nay đã có 220 gương mặt trẻ tiêu biểu được vinh danh và 220 gương mặt trẻ nhận danh hiệu gương mặt triển vọng. Danh hiệu “Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu” đã tiếp thêm động lực, niềm tin và hoài bão, khát vọng để các bạn vinh dự nhận giải thưởng này chắp cánh vươn lên, tiếp tục cống hiến và tỏa sáng trong lĩnh vực hoạt động của mình; đồng thời truyền đam mê, tạo cảm hứng lan tỏa, sáng tạo, thúc đẩy tinh thần nỗ lực vươn lên, cầu thị, khát vọng chinh phục những đỉnh cao mới tới toàn bộ thế hệ trẻ Việt Nam và toàn thể cộng đồng, xã hội.

Năm nay, qua quá trình chọn lọc nghiêm túc, công phu từ các đơn vị theo quy định, Hội đồng xét tặng Giải thưởng đã tiến hành bầu chọn 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu nhất. Điều vui mừng là các gương mặt trẻ tiêu biểu xuất hiện ở hầu hết các lĩnh vực, từ học tập, nghiên cứu khoa học, sáng tạo, khởi nghiệp, lao động, sản xuất kinh doanh, đến quốc phòng, an ninh trật tự, thể thao, văn hóa nghệ thuật, công tác xã hội..., trong đó có những đại biểu dân tộc thiểu số, tôn giáo, thanh niên Việt Nam ở nước ngoài. Nhiều người trong số đó là những gương mặt tạo sức hút, dấu ấn lớn, truyền cảm hứng trong giới trẻ và xã hội nhờ những nỗ lực cố gắng của bản thân với những thành tích ấn tượng. Tiêu biểu như cầu thủ Nguyễn Quang Hải đã cùng đội tuyển U23 Việt Nam giành ngôi Á quân Giải vô địch bóng đá U23 châu Á; “Cô gái vàng” Olympic Việt Nam Nguyễn Phương Thảo giành Huy chương Vàng Olympic Sinh học quốc tế với số điểm cao nhất thế giới (98,13/100 điểm); hay như Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam H’Hen Niê lập nên kỳ tích khi xuất sắc lọt vào top 5 Hoa hậu Hoàn vũ thế giới 2018… Tôi ghi nhận và đánh giá cao quá trình rèn luyện, những thành tích nổi bật trong học tập, lao động, cống hiến và uy tín ảnh hưởng tốt của các bạn tới cộng đồng xã hội.

 Các bạn trẻ thân mến,

 Trong “Thư gửi học sinh nhân ngày khai trường đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa” ngày 15/9/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu đã căn dặn: “Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các em”. Lời dạy của Bác là niềm tin của đất nước, là sứ mệnh lịch sử vẻ vang của dân tộc giao phó cho thế hệ trẻ Việt Nam. Trong suốt hơn 7 thập kỷ qua, lời dạy của Bác đã và đang từng bước trở thành hiện thực. Là đội quân tiên phong của Đảng, của Cách mạng, tuổi trẻ Việt Nam đã anh dũng chiến đấu, hy sinh máu xương trong các cuộc kháng chiến và không ngừng vươn lên, đạt nhiều thành tích xuất sắc trong sự nghiệp đổi mới, hội nhập và phát triển của đất nước, trong đó có một số lĩnh vực đã tiến kịp thời đại, sánh tầm khu vực, quốc tế. Chúng ta rất tự hào, các em không dừng lại, không thỏa mãn với thành công bước đầu mà đang tiếp tục ngày đêm nỗ lực phấn đấu vươn lên, dấn thân vào khó khăn, thử thách, không ngừng đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm và làm hết sức mình, cống hiến sức trẻ cho Tổ quốc, ở bất cứ nơi đâu, từ thành thị đến nông thôn, từ nơi biên giới, hải đảo đến các tổ chức, diễn đàn quốc tế; tất cả vì màu cờ sắc áo - vì hai chữ “Việt Nam” thân yêu; góp phần đưa đất nước ta lên một tầm cao mới, “sánh vai với các cường quốc năm châu”, như Bác Hồ kính yêu hằng mong muốn.

 Với những thành tích xuất sắc đã đạt được, 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu nhất được tuyên dương hôm nay chính là những hạt nhân ưu tú nhất của thế hệ trẻ Việt Nam tích cực học và làm theo lời Bác, nỗ lực phấn đấu góp phần xây dựng đất nước ta đàng hoàng hơn, to đẹp hơn. Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu là danh hiệu cao quý của một quá trình phấn đấu không ngừng. Đây là niềm vinh dự cho các cá nhân được chọn, được tôn vinh, nhưng qua đó các cá nhân tiêu biểu cũng mang trong mình một sứ mệnh là đại diện cho giới trẻ ở lĩnh vực của mình. Được Đảng, Nhà nước quan tâm, tạo điều kiện về mọi mặt, được cả xã hội kỳ vọng, đặt niềm tin, tôi mong muốn, các bạn hãy ý thức được trọng trách và sứ mệnh cao cả của mình; không ngừng rèn luyện, tu dưỡng, học tập, làm theo theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, không được tự mãn, hài lòng với chính mình. Các bạn hãy luôn trau dồi, nuôi dưỡng ước mơ, khát vọng, dấn thân và khát khao cống hiến để tiếp tục tỏa sáng, tạo ra sự lan tỏa mạnh mẽ hơn nữa trong giới trẻ nói riêng và xã hội nói chung. Từ những hạt giống tốt, qua vườm ươm của tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và các tổ chức Hội của thanh niên do Đoàn làm nòng cốt, đất nước sẽ có thêm nhiều gương sáng trong nhiều lĩnh vực, góp phần tích cực đưa đất nước ta tiến nhanh, tiến xa, tiến vững chắc hơn nữa.

Nhân buổi Lễ trọng thể này, tôi hoan nghênh Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh - Thường trực Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam đã làm tốt công tác phát hiện, bầu chọn và tôn vinh các tài năng trẻ của đất nước trong suốt 22 năm qua; khẳng định Giải thưởng “Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu” là sự vinh danh thế hệ trẻ, là hoạt động rất có ý nghĩa của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Các đồng chí cần có kế hoạch đồng hành, hỗ trợ và phát huy các điển hình tiên tiến sau tuyên dương, tiếp tục làm tốt hơn nữa để nhân lên các giá trị tốt, người tốt, việc tốt, điển hình thanh, thiếu nhi tiêu biểu cho đất nước. Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cần có tiếng nói mạnh mẽ hơn nữa, hiệu quả hơn nữa trong việc phối hợp với các bộ, ngành để tham mưu các cơ chế, chính sách bồi dưỡng, định hướng phát triển các tài năng trẻ sau khi được tôn vinh.

Thưa quý vị đại biểu, các đồng chí và toàn thể các bạn,

Trong suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc, ông cha ta luôn trân trọng, chăm lo tới đội ngũ nhân tài của đất nước. Đảng, Nhà nước ta luôn quan tâm và có nhiều chủ trương, chính sách về công tác thanh niên nhằm thu hút, tôn vinh, trọng dụng nhân tài, ưu tiên nguồn lực cho đội ngũ tài năng trẻ. Tôi đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền, các cơ quan, ban ngành, các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp... tiếp tục quan tâm, đồng hành, hỗ trợ, cùng chung tay góp sức cho sự phát triển của tài năng trẻ của đất nước - coi đây là tình cảm, là trách nhiệm, là tầm nhìn, là sứ mệnh của chúng ta trong sự nghiệp chăm lo, đào tạo, bồi dưỡng thế hệ trẻ.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Tôi xin chúc quý vị đại biểu, các đồng chí và thế hệ trẻ Việt Nam sức khỏe, hạnh phúc và thành công. Chúc các bạn trẻ, Thanh niên Việt Nam kế tiếp truyền thống Cha Ông, nỗ lực phấn đấu, đạt nhiều thành tích, đóng góp nhiều hơn nữa cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Xin trân trọng cảm ơn!

Tất cả vì màu cờ sắc áo, vì hai chữ 'Việt Nam' - ảnh 1   

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng