DMCA.com Protection Status

Tàu chở hàng gần 9.000 tấn chìm, khoảng 3km bờ biển có vệt cặn dầu

Tàu chở hàng gần 9.000 tấn chìm, khoảng 3km bờ biển có vệt cặn dầu

TPO - Trong sáng nay lực lượng chức năng đã huy động hơn 100 người tổ chức thu gom những vệt cặn dầu loang, trải dài khoảng 3km ở bờ biển (Hà Tĩnh).

Tàu chở hàng gần 9.000 tấn chìm, khoảng 3km bờ biển có vệt cặn dầu

Sáng ngày 30/11, trao đổi với Tiền Phong, ông Phan Duy Vĩnh, Phó Chủ tịch UBND TX. Kỳ Anh (Hà Tĩnh) cho biết, đến 16h ngày 29/11, chiếc tàu chở hàng xảy ra sự cố ở cảng Sơn Dương đã bị chìm dưới biển. Hiện lực lượng chức năng đang lên phương án trục vớt con tàu, đồng thời triển khai biện pháp phòng tránh dầu tràn ra biển.

Tàu chở hàng gần 9.000 tấn chìm, khoảng 3km bờ biển có vệt cặn dầu - ảnh 1 Những vệt cặn dầu đen ở bờ biển Kỳ Lợi

Ông Vĩnh cũng cho hay, hiện có khoảng 3km bờ biển trải dài ở xã Kỳ Lợi có các vệt đen đóng cặn, đây được xác định là do sự cố tràn dầu trong vụ tàu chở hàng bị chìm. Trong sáng nay, lực lượng chức năng đã huy động khoảng 150 người gồm cán bộ biên phòng, chính quyền địa phương, đoàn thanh niên… tổ chức thu gom những vệt cặn dầu loang trải dài trên bờ biển.

Tàu chở hàng gần 9.000 tấn chìm, khoảng 3km bờ biển có vệt cặn dầu - ảnh 2 Sáng nay lực lượng chức năng đang thu gom vệt cặn dầu trên bờ biển Kỳ Lợi

“Hiện tại không thể đánh giá việc có gây ảnh hưởng đến môi trường, kinh doanh của các hộ dân hay không. Sở TN&MT tỉnh đang kiểm tra. Trước mắt địa phương huy động thu gom số lượng vệt cặn dầu, ngoài ra thông báo tới các hộ dân nuôi thủy sản đóng các cống lại, không lấy nước biển vào các hồ nuôi để tránh ảnh hưởng, đồng thời kéo bè vào vùng sâu trong đất liền”, ông Vĩnh cho hay.

Ông Trương Minh Tuấn, Giám đốc Cảng vụ Hàng hải Hà Tĩnh cho biết, khi nhận được thông tin vệt dầu loang tại bờ biển xã Kỳ Lợi, chiều 29/11, đoàn công tác của Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Trung ương đã tổ chức buổi làm việc với đơn vị và địa phương, các sở nhằm đưa ra các giải pháp xử lý sự cố tràn dầu và trục vớt tàu Nordana Sophie.

Tàu chở hàng gần 9.000 tấn chìm, khoảng 3km bờ biển có vệt cặn dầu - ảnh 3 Những vệt cặn đen được xác định do sự cố tràn dầu trong vụ tàu chở hàng bị chìm

Tại buổi làm việc, cơ quan chức năng kết luận, đối với việc xử lý lượng dầu lớn còn nằm trong tàu sẽ tổ chức dùng các phao quây dầu đặt tại khu vực tàu Nordana Sophie bị chìm. Sau đó sẽ cử một số thợ lặn vào trong tàu lắp các ống dẫn, sử dụng máy bơm công suất lớn đưa số lượng dầu còn lại trên tàu ra các xà lan chứa dầu. Kế hoạch dự kiến sẽ hoàn thành trước ngày 15/12.

Theo một nguồn tin riêng, hiện tại trên tàu chìm còn chứa khoảng 40 tấn dầu DO và 140 tấn đầu FO. 

Trước đó, vào khoảng 4h sáng (ngày 28/11), khi đang trên đường vào cảng biển Vũng Áng – Sơn Dương (Hà Tĩnh) tàu Nordana Sophia, có trọng tải gần 9.000 tấn, quốc tịch Thái Lan bất ngờ xảy ra sự cố bị thủng mạn tàu, nước tràn vào buồng máy nhanh khiến tàu bị nghiêng, có nguy cơ bị chìm.

Tàu chở hàng gần 9.000 tấn chìm, khoảng 3km bờ biển có vệt cặn dầu - ảnh 4 Chiếc tàu chở hàng có trọng tải gần 9.000 tấn đã bị chìm dưới biển.

Vị trí tàu gặp sự cố được xác định ở 18 độ 07“58 vĩ độ Bắc và 106 độ 29”40 kinh độ Đông. Trên tàu lúc đó có tất cả 18 thuyền viên đều mang quốc tịch Thái Lan. Nhận được tin báo, Cảng vụ Hàng hải Hà Tĩnh phối với lực lượng Bộ đội Biên phòng và các cơ quan chức năng đã đưa tất cả các thuyền viên trên tàu vào bờ an toàn.

Được biết, tàu Nordana Sophia rời cảng từ Hồng Kông đến Cảng Sơn Dương để lấy hàng thì gặp sự cố. Hiện trên tàu đang có số lượng dầu nhiên liệu với tổng cộng gần 180 tấn.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng