Tây Nguyên: Hấp dẫn lễ hội dưới tán rừng xanh biếc

TPO - Không gian vòng chung kết ngày hội Văn hóa-Thể thao đồng bào các dân tộc thiểu số lần thứ 10, là cánh rừng tự nhiên xanh tươi hiếm quý dưới thung lũng thuộc buôn Ako Dhong nội thành Buôn Ma Thuột.

Tây Nguyên: Hấp dẫn lễ hội dưới tán rừng xanh biếc - ảnh 1 Sân khấu của ngày hội tựa vào một gốc cây Tung cổ thụ, vòng thân to tròn, cao ngút mắt. Đây là cánh rừng tự nhiên duy nhất còn lại giữa nội thành Buôn Ma Thuột, được đồng bào buôn Ako Dhong cổ xưa sau tái định cư lập buôn mới ở cuối đường Trần Nhật Duật, tiếp tục gìn giữ.
Tây Nguyên: Hấp dẫn lễ hội dưới tán rừng xanh biếc - ảnh 2  Nhằm đổi mới cách thức tổ chức các ngày hội Văn hoá - Thể thao cho đồng bào các dân tộc thiểu số theo hướng thu hút, hấp dẫn, đạt hiệu quả thiết thực, UBND thành phố Buôn Ma Thuột đã chọn các nội dung chính của đợt hoạt động này là: Thi văn nghệ dân gian, thi giã gạo nhanh, thi ẩm thực truyền thống và thi diễn tấu chiêng. Trong ảnh: Các hoạt động của ngày Hội diễn ra dưới tán rừng tự nhiên
Tây Nguyên: Hấp dẫn lễ hội dưới tán rừng xanh biếc - ảnh 3 Sau vòng loại tại 2 cụm, có 33 buôn và 2 cụm dân cư dân tộc Ê Đê, 2 thôn người Mường, 1 thôn người Thái và 1 thôn người Tày, tổng cộng khoảng 3.000 người tham gia. Ngày chung kết 10/3/2018, hàng trăm nghệ nhân, diễn viên, vận động viên quần chúng thành tích xuất sắc lại tiếp tục tranh tài. Trong ảnh: Đồng bào các dân tộc thuộc 33 thôn buôn, cụm dân cư toàn thành dự hội
Tây Nguyên: Hấp dẫn lễ hội dưới tán rừng xanh biếc - ảnh 4 Quan khách và cử tọa chăm chú theo dõi các tiết mục trên sân khấu
Tây Nguyên: Hấp dẫn lễ hội dưới tán rừng xanh biếc - ảnh 5 Dịp để phụ nữ các dân tộc mặc trang phục truyền thống
Tây Nguyên: Hấp dẫn lễ hội dưới tán rừng xanh biếc - ảnh 6 Mở đầu phần thi văn hóa, là phần diễn tấu cồng chiêng của các đội. Nghệ nhân Nguyễn Thị Lộc 77 tuổi chia sẻ: Tiếng cồng chiêng âm vang trong mỗi bản làng từ xưa đã gần gũi thân thuộc với bà con dân tộc Mường, không chỉ là nhạc cụ mà chính là linh hồn của văn hóa cộng đồng. Trong ảnh: Đội chiêng thiếu niên buôn M’Duk, phường Ea Tam với phần diễn tấu chiêng tre (Ching Kram)
Tây Nguyên: Hấp dẫn lễ hội dưới tán rừng xanh biếc - ảnh 7 Nhằm đổi mới cách thức tổ chức các ngày hội Văn hoá - Thể thao cho đồng bào các dân tộc thiểu số theo hướng thu hút, hấp dẫn, đạt hiệu quả thiết thực, UBND thành phố Buôn Ma Thuột đã chọn các nội dung chính của đợt hoạt động này là: Thi văn nghệ dân gian, thi giã gạo nhanh, thi ẩm thực truyền thống và thi diễn tấu chiêng. Trong ảnh: Đội chiêng nữ dân tộc Mường xã Hòa Thắng
Tây Nguyên: Hấp dẫn lễ hội dưới tán rừng xanh biếc - ảnh 8
Tây Nguyên: Hấp dẫn lễ hội dưới tán rừng xanh biếc - ảnh 9
Tây Nguyên: Hấp dẫn lễ hội dưới tán rừng xanh biếc - ảnh 10 Nhiều thôn buôn khiến không khí ngày hội càng nô nức với các bài diễn tấu cồng chiêng sau thu hoạch, khoe lúa đầy bồ của buôn Cuôr Kap, xã Hòa Thắng, hòa tấu Đing Pút của buôn Ea Bông, xã Cư Ebur. Trong ảnh: Phụ nữ Ê Đê hòa tấu Đing Put
Tây Nguyên: Hấp dẫn lễ hội dưới tán rừng xanh biếc - ảnh 11 Ẩm thực là phần thi rất hào hứng. Các mẹ chị trong trang phục thổ cẩm, váy áo truyền thống rực rỡ xinh tươi đua nhau nấu nhanh, nấu ngon, bày đẹp các món ăn độc đáo của từng dân tộc sinh sống trên địa bàn thành phố. Trong ảnh: Phụ nữ Tày nướng thịt xâu trên bếp than
Tây Nguyên: Hấp dẫn lễ hội dưới tán rừng xanh biếc - ảnh 12 Các mẹ chị trổ tài làm bếp
Tây Nguyên: Hấp dẫn lễ hội dưới tán rừng xanh biếc - ảnh 13 Món táp bò là đặc sản mà người Mường thôn 3, xã Hòa Thắng thể hiện tại hội thi. Ông Phan Văn Hiền, đại diện nhóm giải thích: “Táp” là nướng sát vào lửa cho lớp thịt bên ngoài cháy sém vàng, còn bên trong vừa chín tới để giữ được vị ngọt tự nhiên....
Tây Nguyên: Hấp dẫn lễ hội dưới tán rừng xanh biếc - ảnh 14 Đại diện buôn Kbu, xã Hòa Khánh (TP. Buôn Ma Thuột) mang đến cuộc thi 3 món truyền thống của người Ê đê gồm: Canh cà đắng, thịt nướng lá chuối và lá mì xào. Amí Jin cho hay: Canh cà, lá mì là món ăn dân dã mà quen thuộc của đồng bào. Còn món thịt nướng lá chuối thì ít làm do cách chế biến kỳ công hơn. Nướng xong ăn liền mới thơm ngon, ăn một lần là nhớ mãi. Trong ảnh: Amí Jin nướng thịt đùm trong lá chuối
Tây Nguyên: Hấp dẫn lễ hội dưới tán rừng xanh biếc - ảnh 15 Phụ nữ Mường còn thể hiện tài nấu nướng đậm sắc văn hóa của mình bằng món xôi tím, cá nướng ; Đồng bào Tày gây ấn tượng với mâm xôi ngũ sắc dẻo mềm kèm thịt nướng đậm đà, ăn tới no cũng không ngán... Trong ảnh: Ban tổ chức chấm điểm các món ăn
Tây Nguyên: Hấp dẫn lễ hội dưới tán rừng xanh biếc - ảnh 16  Ẩm thực buôn làng đặc sắc, hấp dẫn

Ông Vũ Văn Hưng- Phó Chủ tịch UBND thành phố Buôn Ma Thuột, Trưởng ban tổ chức cho biết: Ngày hội văn hóa thường niên nhằm bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc thiểu số trên địa bàn thành phố, tạo không khí phấn khởi, cổ vũ, động viên, góp phần phát triển phong trào văn hoá, văn nghệ, thể dục, thể thao quần chúng ở cơ sở. Đồng thời, nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và đồng bào các dân tộc về trách nhiệm phát triển ngành văn hóa, thể thao và du lịch của địa phương.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá