'Thảm hoạ thuỷ ngân': Dân có thể khởi kiện Công ty Rạng Đông

TP - Những người dân bị ảnh hưởng, thiệt hại sau vụ cháy của Cty Rạng Đông như: người dân xung quanh ở gần Cty, cảnh sát PCCC, nhà báo tác nghiệp tại hiện trường… đều có thể yêu cầu bồi thường và khởi kiện đến Tòa án quận Thanh Xuân.

Trao đổi với PV Tiền Phong, Luật sư Đặng Văn Cường, Văn Phòng Luật sư Chính Pháp, Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội nói: Vụ cháy kho Cty Rạng Đông, là sự cố nghiêm trọng gây thiệt hại đến tài sản của doanh nghiệp và sức khỏe của nhiều người dân xung quanh.

Bởi vậy ngoài việc xác định làm rõ nguyên nhân vụ cháy để xem xét trách nhiệm pháp lý thì trách nhiệm bồi thường thiệt hại phải được đặt ra và cần được quyết để đảm bảo quyền lợi của người lao động, người dân nơi đây.

Nguyên tắc bồi thường thiệt hại được quy định tại Điều 585 Bộ luật dân sự năm 2015. Theo đó, hậu quả của vụ cháy này mà gây thiệt hại đến tài sản, tính mạng, sức khỏe của bất cứ người dân nào xung quanh khu vực đám cháy thì Cty Rạng Đông phải có trách nhiệm bồi thường toàn bộ thiệt hại theo quy định của pháp luật. Mức bồi thường sẽ là thiệt hại thực tế đã gây ra đối với người bị hại, trừ trường hợp người bị hại có lỗi.

Ngoài việc yêu cầu bồi thường thiệt hại về tài sản, những người bị thiệt hại về sức khỏe cũng có quyền yêu cầu công ty này phải bồi thường thiệt hại về sức khỏe.

Theo quy định của pháp luật, thiệt hại về sức khỏe bao gồm: - Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại; - Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại…

Đại diện Ban Pháp chế, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết: Công ty Rạng Đông có thể còn phải bồi thường thiệt hại cho môi trường tự nhiên. Người yêu cầu bồi thường là UBND cấp xã, cấp huyện, cấp tỉnh hoặc Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng