DMCA.com Protection Status

Thanh Hóa hủy mẫu đơn 'tự nguyện không nhận tiền hỗ trợ'

TPO - Văn phòng UBND huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) đã có công văn hỏa tốc đến các xã, thị trấn trong đó hủy một phần nội dung công văn gây hiểu nhầm để cấp dưới vận động người dân không nhận tiền hỗ trợ của Chính phủ. Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cũng yêu cầu các đơn vị hủy mẫu đơn “tự nguyện không nhận tiền hỗ trợ”.

Ông Lê Công Ngân, Trưởng thôn Hạnh Phúc thừa nhận đã vận động các hộ cận nghèo ký đơn không nhận hỗ trợ. Ảnh: Vnexpress
Ông Lê Công Ngân, Trưởng thôn Hạnh Phúc thừa nhận đã vận động các hộ cận nghèo ký đơn không nhận hỗ trợ. Ảnh: Vnexpress
Cụ thể, ngày 16/5, bà Lê Kim Hằng - chánh văn phòng UBND huyện Tĩnh Gia cho biết, để triển khai thực hiện chính sách theo Nghị quyết số 42/NQ-CP (ngày 9/4/2020) đảm bảo kịp thời, công khai, minh bạch, đúng đối tượng, không để xảy ra tình trạng lợi dụng, trục lợi chính sách, tham nhũng, tiêu cực, ngày 16/4, UBND huyện đã có công văn số 1113/UBND-LĐTBXH về việc tổng hợp, xác nhận đối tượng người có công với cách mạng, đối tượng bảo trợ xã hội và hộ nghèo, hộ cận nghèo được hỗ trợ theo Nghị quyết số 42/NQ-CP.
Tuy nhiên, khi triển khai tại một số đơn vị đã lúng túng, thực hiện chưa đúng nội dung hướng dẫn, chỉ đạo của UBND huyện trong việc thống kê, rà soát đối tượng dẫn đến hiểu nhầm nội dung trong công văn số 1113 của UBND huyện.
Do vậy, chủ tịch UBND huyện Tĩnh Gia quyết định hủy bỏ toàn bộ nội dung tại mục 2 công văn số 1113 về việc tổng hợp, xác nhận đối tượng người có công với cách mạng, đối tượng bảo trợ xã hội và hộ nghèo, hộ cận nghèo được hỗ trợ tiền của Chính phủ.
Đoạn nội dung công văn số 1113 của UBND huyện Tĩnh Gia vừa bị hủy cụ thể là: “Đối với hộ có tên trong danh sách, nhưng không đủ điều kiện hưởng thì đề nghị làm đơn không nhận chính sách hỗ trợ của nhà nước có xác nhận của UBND xã. Báo cáo số lượng từng nhóm đối tượng gửi về UBND huyện...”
Được biết, từ đoạn nội dung trong công văn số 1113, nên ông Lê Công Ngân-trưởng thôn Hạnh Phúc, xã Hải Ninh, huyện Tĩnh Gia đã vận động 21 người trong thôn ký vào đơn theo mẫu in sẵn để không nhận tiền hỗ trợ.
Sau khi biết mình làm sai chủ trương của xã, huyện, ông Lê Công Ngân đã thu hồi, tiêu hủy toàn bộ số đơn in sẵn để người dân ký không nhận tiền hỗ trợ; đồng thời ông Ngân nhận trách nhiệm với UBND xã và xin lỗi người dân về việc làm sai của mình và mời người dân lên UBND xã nhận tiền hỗ trợ theo quy định.
Về việc này, Ban thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thanh Hoá liên tục có các công văn chỉ đạo kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm các vi phạm trong phòng, chống dịch COVID-19. Trong đó có nội dung, chỉ đạo cán bộ cơ sở tuyệt đối không được vận động người dân từ chối nhận hỗ trợ và có hướng dẫn cụ thể đối với những trường hợp người dân tự nguyện không nhận hỗ trợ. Ngoài ra, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cũng đã yêu cầu các đơn vị hủy mẫu đơn “tự nguyện không nhận tiền hỗ trợ”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng