Thành phố Vinh thí điểm kinh doanh trên vỉa hè

TPO - Các hộ dân đăng kí thuê vỉa hè để kinh doanh thí điểm sẽ phải nộp từ 25 nghìn đến 50 nghìn đồng. Ngoài ra, phải chấp hành đúng theo yêu cầu của cơ quan chức năng sở tại.

Thành phố Vinh thí điểm kinh doanh trên vỉa hè.
Thành phố Vinh thí điểm kinh doanh trên vỉa hè.

Ngày 2/11, trao đổi với Tiền Phong, ông Nguyễn Quốc Thắng – Trưởng phòng Quản lý đô thị Vinh (Nghệ An) cho biết, bắt đầu từ tháng 11, thành phố Vinh sẽ thí điểm cho phép kinh doanh trên một phần vỉa hè đô thị. 

Theo đó, đường Phan Đăng Lưu (phường Trường Thi) và đường Nguyễn Phong Sắc (phường Hưng Dũng) sẽ được chọn thí điểm trong đợt này. Cụ thể, phần thí điểm cho phép kinh doanh bố trí phía trong cùng, chiều rộng khoảng 3-4m; phần dành cho người đi bộ nằm giữa vỉa hè, có chiều rộng 2-3m; phần vỉa hè ngoài cùng cho phép đỗ ô tô, xe máy. Các cơ quan chức năng sẽ sử dụng sơn dẻo nhiệt màu vàng để  kẻ vạch trên vỉa hè, phân định rõ ràng phần cho phép kinh doanh, đi bộ và đậu đỗ phương tiện. Nếu hộ kinh doanh làm mái che thì không được làm cố định mà dùng loại di động. 

UBND thành phố Vinh cũng yêu cầu các hộ kinh doanh không được nấu nướng, đổ nước, xả thải ra vỉa hè, không được đặt bảng quảng cáo  ngoài phần vỉa hè để xe và người đi bộ. Sử dụng phần diện tích vỉa hè được cấp phép thí điểm kinh doanh ngăn nắp, sạch sẽ.  Hướng dẫn khách để xe gọn gàng, tuyệt đối không được xâm phạm diện tích vỉa hè dành cho người đi bộ, nếu vi phạm thì thu hồi giấy phép. 

Mức thu phí điểm năm đầu tiên từ 25.000 – 50.000 đồng/m2 vỉa hè/tháng. Đối tượng thu sẽ ưu tiên cho các hộ dân bám mặt đường thuê một phần vỉa hè trước cửa nhà mình để kinh doanh hoặc cho thuê lại để kinh doanh. Đối với các đoạn vỉa hè trước hàng rào các doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp, UBND phường sẽ lựa chọn đối tượng cho thuê. UBND phường cũng tổ chức thu tiền thuê vỉa hè, nộp vào ngân sách phường để phục vụ lại cho việc thuê kẻ vạch sơn trên vỉa hè, quản lý trật tự đô thị, duy tu sửa chữa vỉa hè thường xuyên và chăm sóc cây xanh trên đoạn tuyến thí điểm...

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá