Thanh tra Bộ Xây dựng vòi tiền chục tỷ: Có trách nhiệm trong bổ nhiệm cán bộ?

TPO - “Vì sao anh mới bổ nhiệm một con người và trước đó, quá trình bổ nhiệm đó phải theo dõi, đánh giá cán bộ nhưng để rồi ngay sau đó cán bộ lại vi phạm? Như vậy, việc này đặt ra đối với trách nhiệm của cơ quan chủ quản trong việc xem xét, bổ nhiệm cán bộ”, đại biểu Quốc hội Nguyễn Thái Học nêu quan điểm.

ĐBQH Nguyễn Thái Học trả lời PV bên lề kỳ họp Quốc hội sáng 14/6. Ảnh Như Ý
ĐBQH Nguyễn Thái Học trả lời PV bên lề kỳ họp Quốc hội sáng 14/6. Ảnh Như Ý

Sáng 14/6, bên hành lang Quốc hội, đại biểu Quốc hội Nguyễn Thái Học (đoàn Phú Yên) đã có trao đổi với báo chí xung quanh việc đoàn thanh tra Bộ Xây dựng bị Công an tỉnh Vĩnh Phúc lập biên bản do “vòi tiền” hàng chục tỷ đồng.

Lâu nay trên nghị trường, nhiều ĐBQH vẫn hay đặt vấn đề “có hay không tình trạng tham nhũng ngay chính trong những cơ quan phòng chống tham nhũng”, phải chăng qua sự việc này đã trả lời rõ băn khoăn này?

Thanh tra chuyên ngành không phải là cơ quan chống tham nhũng. Nhưng hoạt động thanh tra, kiểm tra có vai trò hết sức quan trọng trong phát hiện sai phạm, ở đây là lĩnh vực xây dựng. Như vậy thanh tra chuyên ngành cũng góp phần phát hiện ra sai phạm trong lĩnh vực xây dựng để rồi chấn chỉnh khắc phục, nhưng thông qua việc thanh tra như thế lại đi vi phạm thì dư luận, người dân bức xúc anh đi kiểm tra để phát hiện sai phạm mà anh lại sai phạm thì dân không đồng tình và các cơ quan chức năng cần soát xét lại để làm sao hoạt động thanh tra, kiểm tra đúng với ý nghĩa phát hiện ra sai phạm để xử lý.

Ông nhìn nhận thế nào khi Bộ trưởng nói đây là sai phạm của cá nhân?

Đồng ý sai phạm của cá nhân nhưng đây là cá nhân đi làm công vụ và công vụ này là do Thanh tra Bộ Xây dựng cử đi làm, giao nhiệm vụ. Như vậy, từ sai phạm của cá nhân làm ảnh hưởng rất lớn đến trách nhiệm của một ngành mà ở đây là ngành thanh tra.

Nếu cứ nói “đây là sai phạm cá nhân” khi vụ việc bị phát hiện, liệu như vậy, sau này cũng sẽ có rất nhiều sai phạm cá nhân xảy ra? Vậy, có cơ chế nào để giám sát các cơ quan thanh tra tốt hơn?

Cơ chế giám sát tốt nhất ở đây là tự kiểm tra giám sát như trong đoàn, đối tượng bị kiểm tra và cơ quan chủ quản của đoàn kiểm tra. Tốt nhất và trực tiếp nhất là tự kiểm tra, tự quản lý. Sâu xa hơn nữa là công tác cán bộ. Có nghĩa là làm sao lựa chọn cho đúng người có phẩm chất, năng lực thật sự để bổ nhiệm vào vị trí thanh tra.

Trước hết, khi các đoàn thanh tra, kiểm tra, người ta đặt vấn đề lựa chọn người tham gia đoàn. Bởi vì khi mình chọn người đi thanh tra, kiểm tra phải lựa chọn người có đủ phẩm chất, đạo đức, phải thật sự tin tưởng mới làm được điều đó. Bản thân cơ quan chủ quản khi thành lập đoàn đã làm tốt khâu này chưa bởi đây là yêu cầu đặt ra trong quá trình thành lập đoàn. Khi thành lập đoàn rồi, đoàn tiến hành phải có trách nhiệm giám sát như thế nào với trách nhiệm của cơ quan chủ quản.

Có thể nói, nhiều cơ quan, bộ ngành chưa chú trọng đến đội ngũ làm công tác thanh tra. Chính vì chưa chú trọng nên chưa chọn đúng con người. Một khi mình lựa chọn đúng con người để thực thi công vụ trong hoạt động thanh tra thì chắc chắn độ tin cậy cao hơn, khi thực thi công vụ khó có sai phạm. Hơn ai hết chính những con người làm công tác thanh tra phải tốt, còn nếu như con người đó không tốt thì có giám sát, thủ tục như thế nào thì khó lòng mà kiểm soát được.

Một người mới được bổ nhiệm 2 tháng vào vị trí Phó phòng Phòng chống tham nhũng mà lại có dấu hiệu tham nhũng như thế. Rõ ràng có vấn đề đối với công tác cán bộ?

Đây là một vấn đề phải đặt ra. Vì sao anh mới bổ nhiệm một con người và trước đó, quá trình bổ nhiệm đó phải theo dõi, đánh giá cán bộ nhưng để rồi ngay sau đó cán bộ vi phạm. Như vậy, việc này đặt ra đối với trách nhiệm của cơ quan chủ quản trong việc xem xét, bổ nhiệm cán bộ.

Khi anh lựa chọn, đánh giá cán bộ thế nào mà đánh giá cán bộ cả về phẩm chất, chuyên môn, nghiệp vụ để khi anh bổ nhiệm người ta đã có dấu hiệu vi phạm ngay? Ngoài trách nhiệm của đoàn kiểm tra, cơ quan thành lập đoàn kiểm tra, đơn vị chịu sự kiểm tra thì ở đây liên quan đến công tác cán bộ. Công tác cán bộ là khâu đánh giá, nhìn nhận, bổ nhiệm chưa tốt nên lựa chọn người không đúng. Khi lựa chọn người bổ nhiệm không đúng dẫn đến lựa chọn người đi làm thanh tra không đúng và dẫn đến hậu quả như đã thấy.

Theo ông, người đứng đầu là Bộ trưởng Xây dựng và Chánh thanh tra Bộ Xây dựng có trách nhiệm như thế nào trong vụ việc này?

Việc này phải xem xét vào điều kiện hoàn cảnh cụ thể, bây giờ mình nói rất khó. Trong điều kiện đó thì trách nhiệm của các cơ quan liên quan, trách nhiệm của những người liên quan như thế nào phải có xem xét quy trình cụ thể. Còn bây giờ, vụ việc lộ ra đến đâu thì xử lý đến đó.

Tuy nhiên, cũng phải nói thêm rằng, lâu nay dư luận vẫn đặt vấn đề có tiêu cực hay không trong thanh tra, kiểm tra và trên thực tế, có chứ không phải là không. Nhưng những vụ việc vừa rồi bị lộ, lọt ra cho thấy cần phải siết chặt lại hoạt động thanh tra, kiểm tra. Qua những sự việc như thế cho thấy, bản thân hoạt động thanh tra, kiểm tra phải soát, xét lại, nhất là khâu lựa chọn cán bộ, thông qua đó bổ nhiệm cán bộ ra sao, thành lập đoàn thanh tra như thế nào.

Cảm ơn ông!

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng