Thời tiết 7 ngày tới cả nước thế nào?

TPO - Các tỉnh Bắc Bộ ngày nắng, chiều và tối rải rác có dông trong khi các tỉnh Trung Bộ, Nam Bộ và Tây Nguyên có mưa lớn.

Các tỉnh Bắc Trung Bộ có mưa lớn trong hai ngày cuối tuần
Các tỉnh Bắc Trung Bộ có mưa lớn trong hai ngày cuối tuần

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, tại Bắc Bộ, trong hai ngày cuối tuần (24,25/8), ban ngày trời nắng, chiều và tối có khả năng có mưa dông rải rác. Nhiệt độ phổ biến từ 32-35 độ C. Riêng từ đêm Thứ Hai đến đêm Thứ Ba, Bắc Bộ có mưa dông rải rác, nhiệt độ cao nhất trong thời đoạn này giảm nhẹ, phổ biến 31-33 độ. Từ Thứ Tư ngày nắng, chiều và tối có mưa rào và dông rải rác xuất hiện. Nền nhiệt xấp xỉ ngưỡng nắng nóng, phổ biến từ 32-25 độ C.

Do trước đó, Bắc Bộ có mưa kéo dài, nhất là các tỉnh vùng núi Bắc Bộ nên nguy cơ sạt lở đất cao, đặc biệt là tại Quảng Ninh, Bắc Kạn, Hà Giang, Yên Bái, Lào Cai và Lai Châu.

Khu vực Bắc và Trung Trung Bộ, trong hai ngày cuối tuần (24,25/8), do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp với hội tụ gió từ mực 1500m đến 5000m nên có mưa rào và dông, riêng các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế có mưa to, có nơi mưa rất to.  Riêng ngày và đêm nay các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa vừa, mưa to (lượng mưa phổ biến 30-60mm/24h), riêng các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị có mưa rất to (lượng mưa phổ biến 70-120mm/24h). Từ Thứ Hai cho đến Thứ Sáu ban ngày trời nắng, nhiệt độ phổ biến từ 32-35 độ C. Chiều tối có mưa dông rải rác.

Ở các tỉnh ven biển Nam Trung Bộ, hai ngày cuối tuần và Thứ Hai (24-26/8), ngày nắng, chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác. Từ Thứ Ba đến hết Thứ Sáu có mưa rào và dông nhiều nơi, cục bộ có mưa vừa, mưa to (mưa tập trung vào chiều và tối). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Tình hình hạn hán, thiếu nước nghiêm trọng tại các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Khánh Hòa vẫn tiếp tục, nghiêm trọng nhất là các tỉnh từ Quảng Nam đến Phú Yên. Lượng dòng chảy trên các sông từ Hà Tĩnh đến Khánh Hòa tiếp tục suy giảm, thiếu hụt nhiều so với trung bình nhiều năm. Mực nước các hồ chứa thủy điện ở mức thấp, một số hồ xuống xấp xỉ hoặc dưới mực nước chết như  Hương Điền (Thừa Thiên Huế), Sông Tranh 2, Sông Bung 4 (Quảng Nam), Vĩnh Sơn B, Vĩnh Sơn 5, Trà Xom (Bình Định). Độ mặn trung bình vùng hạ lưu các sông ở mức cao hơn trung bình cùng kỳ.

Tại Tây Nguyên và Nam Bộ, từ nay đến hết Thứ Sáu tuần sau, duy trì hình thái thời tiết mát mẻ ban ngày, chiều và tối có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to đến rất to. Nhiệt độ tại TPHCM trong tuần tới dao động từ 24-33 độ, tại Gia Lai dao động 20-28 độ.

Mực nước thượng nguồn sông Mê Công ở mức thấp hơn trung bình nhiều năm từ 3-5m, lượng dòng chảy từ thượng nguồn sông Mê Công về đầu nguồn sông Cửu Long thấp hơn từ 40-50% so với trung bình nhiều năm. Hiện tại, mực nước đầu nguồn sông Cửu Long biến đổi chậm theo triều và ở mức thấp trung bình nhiều năm từ 1,0-1,6m.

 Thủ đô Hà Nội, hai ngày cuối tuần có nắng, đêm có mưa rào vài nơi, nhiệt độ cao nhất phổ biến 32-35 độ, có nơi trên 35 độ. Riêng từ đêm Thứ Hai đến đêm Thứ Ba có mưa dông, nhiệt độ cao nhất trong thời đoạn này giảm nhẹ phổ biến 31-33 độ, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Từ Thứ Tư trời nắng trở lại, nhiệt độ phổ biến 32-35 độ, chiều tối có mưa rào vài nơi.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng