Thời tiết cả nước bảy ngày tới thế nào?

TPO - Nắng nóng tái xuất tại các tỉnh Miền Bắc và Miền Trung trong khi mưa lớn giảm dần ở Tây Nguyên và Nam Bộ.

Thời tiết cả nước bảy ngày tới thế nào?

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, từ hôm nay đến hết Thứ Tư tuần sau (10-14/8), các tỉnh Miền Bắc có nắng nóng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, riêng khu vực Tây Bắc có mưa dông vài nơi, cục bộ có mưa vừa đến mưa to. Từ Thứ Năm nắng nóng giảm dần với nền nhiệt cao nhất từ 33-35 độ.

Từ chiều tối Thứ Năm đến Thứ Sáu, Miền Bắc có mưa rào và dông diện rộng, riêng vùng núi có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Do mưa nên trong tuần tới các sông Bắc Bộ sẽ xuất hiện 1 đợt lũ nhỏ với biên độ lũ lên từ 1-2m. Nguy cơ  xảy ra sạt lở đất tại các tỉnh miền núi Bắc Bộ (đặc biệt là các tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang, Yên Bái).

Tại các tỉnh Miền Trung (Từ Thanh Hóa đến Phú Yên), do ảnh hưởng của rìa đông nam vùng áp thấp phía Tây kết hợp với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên hôm nay (10/8) có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến trong khoảng từ 35-37 độ.  Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 11-16 giờ.

Từ ngày mai, nắng nóng gia tăng. Nhiều nơi dự báo xuất hiện nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ, có nơi trên 39 độ, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Đợt nắng nóng này dự kiến kéo dài nhiều ngày ở Miền Trung.

Tại các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Khánh Hòa, lượng dòng chảy tiếp tục suy giảm, thiếu hụt nhiều so với trung bình nhiều năm. Mực nước các hồ chứa thủy điện xuống thấp, một số hồ xuống xấp xỉ hoặc dưới mực nước chết như Sông Tranh 2, Sông Bung 4 (Quảng Nam), Vĩnh Sơn B, Vĩnh Sơn 5 (Bình Định).

Tình hình hạn hán, thiếu nước vẫn diễn ra tại các tỉnh Hà Tĩnh đến Khánh Hòa, riêng tại các tỉnh từ Quảng Nam đến Phú Yên tình trạng hạn hán gay gắt hơn. Vào những ngày giữa tuần tình hình xâm nhập mặn các tỉnh Quảng Trị, Đà Nẵng, Quảng Nam có xu thế tăng cao hơn tuần trước.

thời tiết tuần này thế nào - ảnh 1Mưa lớn còn tiếp diễn trong hôm nay và ngày mai ở Tây Nguyên và Nam Bộ. Từ Thứ Hai, gió mùa Tây Nam suy yếu, lượng mưa giảm dần. Trong ảnh: mưa lớn gây ngập lụt ở Phú Quốc những ngày qua. 

Tại các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ, hôm nay và ngày mai (10-11/8), chiều và tối có mưa rào và rải rác có dông, riêng khu vực Tây Nguyên hôm nay có nơi mưa vừa, mưa to. Từ ngày Thứ Hai đến Thứ Sáu tuần tới (12-16/8), mưa giảm xuống còn diện rải rác và tập trung vào chiều và đêm. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, hôm nay và ngày mai, lũ trên sông Đồng Nai dao động ở mức cao, tình trạng ngập lụt tại các tỉnh Nam Tây Nguyên và tỉnh Đồng Nai vẫn duy trì, sau đó giảm dần.  Vẫn còn nguy cơ xảy ra sạt lở đất tại các tỉnh Đăk Lăk, Đăk Nông, Lâm Đồng và Đồng Nai.

Trong khi đó, mực nước thượng nguồn sông Mê Công ở mức thấp hơn TBNN từ 2-5m, lượng dòng chảy từ thượng nguồn sông Mê Công về đầu nguồn sông Cửu Long thấp hơn từ 25-40% so với TBNN.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng