Thời tiết mát mẻ ở Bắc Bộ kéo dài bao lâu?

TPO - Thời tiết mát mẻ, mưa dông ở Bắc Bộ có thể kéo dài đến giữa tuần sau trong khi Trung Bộ tiếp tục nắng nóng.

Thời tiết mát mẻ ở Bắc Bộ kéo dài bao lâu?

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén nên ở vùng núi Bắc Bộ đã có mưa dông. Một số nơi có lượng mưa lớn Bắc Quang (Hà Giang) 48mm, Bắc Sơn (Lạng Sơn) 95mm.

Ngày và đêm nay (14/6), khu vực đồng bằng Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông (lượng mưa phổ biến 20-50mm/24 giờ, có nơi trên 70mm/24 giờ). Vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa to đến rất to (lượng mưa phổ biến 50-120mm/24 giờ, có nơi 150-200mm/24 giờ). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Thủ đô Hà Nội ngày và đêm nay (14/6) có mưa vừa, có nơi mưa to và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra gió giật mạnh.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia  cảnh báo, mưa lớn ở vùng núi và trung du Bắc Bộ có khả năng kéo dài đến ngày 16-17/6, thời gian mưa lớn tập trung vào đêm và sáng sớm. Trên các sông suối vùng núi phía Bắc có khả năng xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên từ 2-3m. Lũ trên sông Bằng tại Bằng Giang có khả năng lên mức báo động II. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất vùng núi (đặc biệt là các tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Cao Bằng, Bắc Cạn, Yên Bái, Lào Cai), ngập lụt vùng trũng ở khu vực trên. 

Do ảnh hưởng của mưa dông, các tỉnh Bắc Bộ có thời tiết mát mẻ. Hình thái thời tiết này được duy trì từ hôm nay đến khoảng ngày 19/6 với nền nhiệt phổ biến thấp dưới 35 độ. Khoảng sau ngày 19-20/6 khi những cơn mưa dông giảm đi, vùng thấp nóng phía Tây phát triển trở lại, nắng nóng sẽ quay trở lại. Dự báo ở các tỉnh miền Bắc giai đoạn từ nay đến cuối tháng 6 còn khoảng 1-2 đợt nắng nóng.

Trong khi đó tại Trung Bộ, do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên tiếp tục có nắng nóng gay gắt, có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ, có nơi trên 38 độ, Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 10-17 giờ. Nắng nóng ở Trung Bộ khả năng còn duy trì trong những ngày tới với nhiệt độ cao 36-38 độ, vùng núi phía Tây tiếp tục xuất hiện nhiệt độ cao trên 39 độ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng