Thông báo ngừng đánh cá ở biển Đông của Trung Quốc là vô giá trị

TPO - UBND tỉnh Thanh Hóa vừa gửi đến Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh, UBND các huyện, thành phố ven biển, nhằm phản đối một thông báo của Trung Quốc.

Tàu cá Việt Nam hoạt động trên ngư trường truyền thống. Ảnh: VnExpress
Tàu cá Việt Nam hoạt động trên ngư trường truyền thống. Ảnh: VnExpress

Cụ thể, theo nội dung công văn của UBND tỉnh Thanh Hóa, UBND tỉnh nhận được công văn số 3027/BNN-TCTS (ngày 20/4/2018) của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn về việc Trung Quốc thông báo tạm ngừng đánh cá có thời hạn. Theo đó, Bộ Nông nghiệp nông thôn Trung Quốc thông báo tạm ngừng đánh cá có thời hạn từ 12 giờ ngày 1/5/2018 đến 12 giờ ngày 16/8/2018 trong biển Đông (vùng biển từ 12 độ vĩ Bắc đến đường giao giới vùng biển Phúc Kiến - Quảng Đông, kể cả Vịnh Bắc Bộ và vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam).

Để đảm bảo quyền lợi hợp pháp, an toàn phương tiện tàu thuyền và ngư dân tỉnh Thanh Hóa khi khai thác, đánh bắt hải sản trên biển, chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh, UBND các huyện, thành phố ven biển triển khai, thực hiện một số nội dung:

Thông báo cho ngư dân trong tỉnh khi tham gia hoạt động khai thác hải sản trên biển biết việc tạm ngừng đánh cá có thời hạn của phía Trung Quốc và khẳng định việc Trung Quốc tạm ngừng đánh cá trong vùng biển thuộc chủ quyền và quyền chủ quyền của Việt Nam là không có giá trị.

Khuyến khích, động viên ngư dân bám biển sản xuất bình thường trong phạm vi vùng biển của Việt Nam và hướng dẫn tổ chức thành đoàn, đội khi đi khai thác hải sản để hỗ trợ nhau trên biển. Lưu ý, đối với những tàu cá được cấp giấy phép đánh bắt trong vùng đánh cá chung Vịnh Bắc Bộ năm 2017 - 2018, không sang khai thác tại vùng biển phía Đông đường phân định Vịnh Bắc Bộ trong thời gian nêu trên.

Chỉ đạo Chi cục khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản, các đồn biên phòng ven biển, các ban quản lý cảng cá phối hợp với chính quyền địa phương theo dõi, quản lý chặt chẽ việc xuất bến của tàu cá hoạt động trong thời gian này. Thường xuyên cập nhật thông tin, theo dõi chặt chẽ tình hình khai thác hải sản của ngư dân trên biển; kịp thời thông báo các vụ việc đột xuất phát sinh trên biển về Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn qua đường dây nóng Cục Kiểm ngư theo số điện thoại 0462737323, hoặc Tổng cục thủy sản theo số fax: 02437245120, theo quy chế thực hiện quy định sử dụng đường dây nóng Việt Nam - Trung Quốc về các vụ việc phát sinh đột xuất của hoạt động nghề cá trên biển, đã được Thủ tướng Chính phủ ban hành tại Quyết định số 79/2014/QĐ-TTg ngày 30/12/2014.

Video đang được xem nhiều

Kỷ lục đồng diễn Vovinam lớn nhất Việt Nam
Kỷ lục đồng diễn Vovinam lớn nhất Việt Nam
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá