Thông đường bãi rác Nam Sơn, Hà Nội dọn sạch rác trong 3 ngày

TPO - Sau gần 4 ngày bị chặn, các xe chở rác đã tiếp cận được bãi rác Nam Sơn để tiếp tục hoạt động. Dự kiến, khoảng 3 ngày rác tại các quận Hà Nội sẽ được thu hết.

Xe rác đã đi được vào trong bãi rác Nam Sơn
Xe rác đã đi được vào trong bãi rác Nam Sơn

Đến khoảng 16h30 ngày 14/1, người dân đã tự dỡ lều lán để mở đường cho xe rác đi vào đổ rác tại bãi xử lý rác thải Nam Sơn (Sóc Sơn, Hà Nội). Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn Đỗ Minh Tuấn xác nhận: Người dân đã dỡ lều lán và nhận thức được hành vi vi phạm pháp luật. Được biết, đây là quá trình đối thoại, tuyên truyền suốt nhiều ngày của chính quyền địa phương để đạt đồng thuận.

Trao đổi với PV Tiền Phong, đại diện Sở Xây dựng Hà Nội cho biết thêm, hiện nay các đơn vị trúng thầu xử lý rác ở các quận đang tập trung toàn bộ lực lượng, hoạt động ngày đêm để khẩn trương xử lý rác thải còn tồn đọng.

 “Rất may lượng rác tồn thời gian qua không quá lớn. Tính trung bình mỗi ngày các đơn vị chuyển tải được 4.000 tấn rác về bãi Nam Sơn thì chỉ trong 3, 4 ngày là toàn bộ khu vực các quận sẽ sạch sẽ”, đại diện Sở Xây dựng nói.

Đại diện Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Môi trường Đô thị Hà Nội (URENCO) thông tin: Công ty đã huy động thêm lực lượng, phương tiện khẩn trương thu dọn rác tồn đọng tại các quận nội thành; tăng chuyến xe vận chuyển rác về bãi rác Nam Sơn để xử lý rác theo quy trình được cấp thẩm quyền phê duyệt.

Như tin đã đưa, vài ngày trước, người dân sống quanh khu vực khu xử lý rác Nam Sơn (xã Nam Sơn, Sóc Sơn) tụ tập chặn các con đường dẫn vào Khu LHXLCT Nam Sơn. Sự việc khiến rác thải tại nhiều quận, huyện trên địa bàn Hà Nội rơi vào tình trạng ùn ứ, chất đống tại các điểm tập kết rác tạm thời trên các tuyến phố, khu dân cư.

Trước sự việc trên, thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hà Nội, ngày 13/1, lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội cùng lãnh đạo các sở, ngành, UBND huyện Sóc Sơn đã làm việc, thống nhất với đại diện chính quyền các thôn và một số hộ dân của 3 xã Hồng Kỳ, Nam Sơn, Bắc Sơn (huyện Sóc Sơn).

Theo đó, UBND TP đã chỉ đạo và giao nhiệm Sở Tài nguyên và Môi trường trước ngày 17/1 tham mưu, trình Chủ tịch UBND thành phố ban hành quyết định giao nhiệm vụ cho UBND huyện Sóc Sơn (Trung tâm Phát triển quỹ đất Sóc Sơn) thực hiện việc bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng theo ranh giới, chỉ giới quy hoạch vùng ảnh hưởng môi trường bán kính 500m Khu Liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng