Thu hồi, hủy bỏ hàng loạt quyết định bổ nhiệm cán bộ tại Thanh Hóa

TPO - Liên quan đến vụ việc một loạt cán bộ Sở được bổ nhiệm không đúng, ngày 15/6, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đình Xứng đã có ý kiến chỉ đạo thu hồi, bãi bỏ các quyết định bổ nhiệm và quyết định điều động, bổ nhiệm không đúng tại Sở Nông nghiệp và PTNT trước đó.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ký văn bản thu hồi, hủy bỏ hàng loạt quyết định bổ nhiệm cán bộ của Sở Nông nghiệp & PTNT
Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ký văn bản thu hồi, hủy bỏ hàng loạt quyết định bổ nhiệm cán bộ của Sở Nông nghiệp & PTNT
Cụ thể, tại văn bản số 6883 ký ngày 15/6/2018, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo thu hồi, bãi bỏ các quyết định bổ nhiệm và quyết định điều động và bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Tâm giữ chức Phó chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật; bà Lê Thị Bình giữ chức Phó chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật; bà Nguyễn Thị Lan giữ chức Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú y; Trịnh Văn Chất giữ chức Phó trưởng phòng trồng trọt. Đây là những trường hợp được bổ nhiệm thiếu tiêu chuẩn, điều kiện là công chức, có trình độ lý luận chính trị, bằng đại học chính quy,... theo quy định của UBND tỉnh Thanh Hóa.
Ngoài ra, trong thời gian từ năm 2014 đến đầu 2017, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT đã bổ nhiệm 19 trường hợp công chức, viên chức giữ lãnh đạo phòng, ban, đơn vị thuộc và trực thuộc Sở chưa đảm bảo tiêu chuẩn trình độ lý luận chính trị trở lên quy quy định. Tuy nhiên, Sở đã chủ động rà soát và cử số công chức, viên chức nêu trên đi học chương trình trung cấp hoặc cao cấp lý luận chính trị để hoàn thiện tiêu chuẩn chức danh theo quy định.
Ngoài việc thu hồi, bãi bỏ các quyết định, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cũng chỉ đạo tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan trong việc đề xuất, tham mưu, quyết định bổ nhiệm nhân sự giữ các chức vụ lãnh đạo quản lý phòng, ban, đơn vị trực thuộc không đúng đối tượng, điều kiện, tiêu chuẩn.

Như Tiền Phong đã thông tin, mặc dù nhiều các cán bộ chưa đủ tiêu chuẩn, điều kiện về bằng cấp, trình độ lý luận chính trị, công chức theo quy định của UBND tỉnh Thanh Hóa tại văn bản số 2235 (ngày 28/6/2017), nhưng trong năm 2017, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Thanh Hóa Lê Như Tuấn (đã nghỉ hưu từ ngày 1/6/2018) vẫn ký quyết định bổ nhiệm hàng loạt cán bộ. Việc này đã gây bức xúc trong dư luận.

Cụ thể, ông Lê Như Tuấn đã ký quyết định bổ nhiệm cán bộ khi chưa là công chức các trường hợp như bà Nguyễn Thị Lan - Trạm trưởng Trạm Thú y thành phố Thanh Hóa giữ chức vụ mới là phó chi cục trưởng Chi cục Thú y thành phố Thanh Hóa từ ngày 15/8/2017; bổ nhiệm bà Lê Thị Bình, phó phòng Quản lý dịch hại cây lâm nghiệp làm phó Chi cục trưởng Chi cục bảo vệ thực vật Thanh Hóa từ ngày 15/8/2017. Sau khi được giám đốc Sở bổ nhiệm, đến ngày 2/10/2017, UBND tỉnh Thanh Hóa mới có quyết định tuyển dụng công chức không qua thi tuyển đối với hai cán bộ trên. Thời điểm bổ nhiệm, hai cán bộ trên cũng chưa đảm bảo trình độ lý luận, chưa tham gia học lớp chuyên viên, không có trong quy hoạch cán bộ...

Ngoài bổ nhiệm cán bộ, khi chưa là công chức, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa Lê Như Tuấn  còn ký quyết định bổ nhiệm nhiều cán bộ có bằng tại chức, chưa đảm bảo trình độ lý luận chính trị... Như, ngày 22/5/2017, Sở Nông nghiệp và PTNT có quyết định tiếp nhận ông Trịnh Văn Chất (SN 12/8/1979) là Phó trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Thạch Thành về công tác tại Phòng Trồng trọt Sở Nông nghiệp và PTNT thì đến ngày 1/2/2018, giám đốc Sở này đã có quyết định bổ nhiệm ông Trịnh Văn Chất từ chuyên viên của phòng làm Phó trưởng phòng Trồng trọt. Ông Chất chỉ có bằng đại học tại chức, thời điểm bổ nhiệm chưa đến 45 tuổi. Ngoài ra, có nhiều cán bộ khác được bổ nhiệm khi chưa đảm bảo trình độ lý luận chính trị.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá