DMCA.com Protection Status

Thu nhập giảm, thưởng tết cũng rất khó khăn

TPO - Gần 32 triệu người bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 và ít nhất 70% người lao động (NLĐ) bị giảm thu nhập. Thu nhập của NLĐ năm 2020 bình quân đạt 6,7 triệu đồng/người, giảm 8,6% so với năm 2019.

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Trần Thanh Hải
Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Trần Thanh Hải

Thu nhập của người lao động giảm 8,6%

Sáng 8/1, tại cuộc giao ban báo chí Qúy 4, ông Nguyễn Mạnh Kiên, Phó Trưởng Ban tuyên giáo Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam (LĐLĐ VN) cho biết, dự kiến, giữa tháng 12 âm lịch mới có thể công bố chính thức mức thưởng Tết.
Tuy nhiên, theo ông Kiên thống kê ban đầu, mức thưởng Tết năm 2021 sẽ khó khăn hơn nhiều so với các năm trước đây. “Các doanh nghiệp đảm bảo được việc làm thì vẫn duy trì tiền thưởng Tết theo mức trung bình, dù không tăng nhưng sẽ cố gắng ít nhất là một tháng tiền lương theo hợp đồng lao động hoặc tiền lương cơ bản”, Phó Trưởng Ban tuyên giáo Tổng LĐLĐ VN cung cấp thông tin.
Cụ thể, ông Kiên cho hay, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên tỷ lệ thất nghiệp, thiếu việc làm năm 2020 cao hơn năm 2019. Đến thời điểm này, lực lượng lao động trong độ tuổi (từ 15 tuổi trở lên) của Việt Nam là khoảng 54 triệu người, và tỷ lệ thất nghiệp chung cả năm là 2,48%, trong đó tỷ lệ thất nghiệp khu vực thành thị là 3,61%, khu vực nông thôn là 1,59%.

Qua nắm bắt sơ bộ, thu nhập của người lao động năm 2020 bình quân đạt 6,7 triệu đồng/người, giảm 8,6% so với năm ngoái. Có khoảng 32 triệu người bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 và 70% người lao động bị giảm thu nhập, trong đó khu vực dịch vụ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất (gần 70% lao động bị ảnh hưởng), tiếp đến là khu vực công nghiệp và xây dựng (66%), khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản là 270%.

Dành 50% nguồn tích lũy để hỗ trợ
Nói thêm về nội dung này, ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch thường trực Tổng LĐLĐ VN, cho biết qua khảo sát và tổng hợp sơ bộ từ công đoàn các địa phương, có khoảng 230.000 NLĐ đã, đang gặp nhiều khó khăn nhất vì dịch bệnh, thiên tai. Vì thế, Tổng LĐLĐ VN đã kêu gọi các doanh nghiệp, các tổ chức, đơn vị, cá nhân tham gia hỗ trợ để tổ chức các hoạt động Tết cho NLĐ.

“Ít nhất đến lúc này, từ nguồn xã hội hóa đã có trên 4 tỉ đồng được các đơn vị cam kết hỗ trợ, trao tặng cho NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng nặng bởi đại dịch COVID-19, bão, lũ trong dịp Tết nguyên đán Tân Sửu 2021. Ngoài ra, một số doanh nghiệp, ngân hàng đã đăng ký đồng hành và hỗ trợ đoàn viên và NLĐ khó khăn”, ông Hải thông tin.

Theo ông Hải, ngay từ tháng 10-2020, cơ quan này đã có những văn bản chỉ đạo công đoàn các cấp, từ tỉnh đến huyện cần tổ chức chăm lo Tết tốt nhất đến NLĐ, với phương châm “tất cả đoàn viên, NLĐ đều có tết”, bằng các chương trình “tết sum vầy”, “tết yêu thương”. Tổng LĐLĐ VN đã chỉ đạo công đoàn cấp tỉnh, huyện phải dành ít nhất 50% nguồn quĩ tích lũy của công đoàn để hỗ trợ công đoàn viên, NLĐ dịp tết sắp tới….

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng