DMCA.com Protection Status

'Thủ phủ' quất Cẩm Hà nhộn nhịp vào mùa dịp Tết Nguyên đán

TPO - Những ngày này, ở thủ phủ quất Cẩm Hà (xã TP. Hội An, Quảng Nam) người dân tất bật những công đoạn cuối, chuẩn bị cho một mùa quất tết bội thu.

Làng Cẩm Hà được xem là "thủ phủ" quất ở Quảng Nam. Chuẩn bị cho Tết Nguyên Đán năm nay, dự kiến có hơn 60.000 chậu quất. 
Tất bật ở làng quất cảnh Cẩm Hà - ảnh 1 Không khí Tết đã bắt đầu tràn về thủ phủ quất Hội An
Theo ông Mai Kim Phương - Chủ tịch UBND xã Cẩm Hà, cả xã có hơn 600 hộ trồng quất. Chuẩn bị cho Tết Canh tý 2020 dự kiến tại đây sẽ tung ra thị trường hơn 60.000 chậu quất cảnh.
Tất bật ở làng quất cảnh Cẩm Hà - ảnh 2 Tthủ phủ quất Cẩm Hà rộn ràng vào mùa
Tất bật ở làng quất cảnh Cẩm Hà - ảnh 3 Người dân tất bật những công đoạn cuối chuẩn bị đưa quất ra thị trường phục vụ Tết Nguyên Đán

Người dân ở đây phấn khởi bởi quất năm nay sai quả, lại được giá. Khoảng hơn 60% số quât đã được “đặt hàng”.  

Tất bật ở làng quất cảnh Cẩm Hà - ảnh 4

Vườn quất của gia đình ông Nguyễn Phúc (40 tuổi, thôn Bàu Ốc Hạ, xã Cẩm Hạ) trồng hơn 500 chậu để xuất bán dịp Tết. Những cây quất sai quả đang được ông và các thành viên trong gia đình tỉa lá, đưa vào chậu để sắp tới đưa ra thị trường phục vụ Tết.

Tất bật ở làng quất cảnh Cẩm Hà - ảnh 5 Những cây quất trĩu trái chuẩn bị đón Tết

Ông Phúc cho hay, năm nay thời tiết tương đối thuận lợi nên quất rất sai quả, chín đều và ít sâu bệnh. Cách đây 1 tháng thương lái các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên đến đặt hàng. Giá quất mua tại vườn dao động từ 700 – 800 nghìn đồng/ chậu quất nhỏ và 2 - 4 triệu đồng/ chậu quất lớn.

Tất bật ở làng quất cảnh Cẩm Hà - ảnh 6 Hoàn tất những công đoạn cuối để đưa quất lên xe đi các tỉnh thành 

Những ngày này, không khí ở làng quất Cẩm Hà rộn ràng, tất bật với những công đoạn như cắt tỉa lá, cành hư, đưa chậu về vườn, quét sơn và đưa quất vào chậu chuẩn bị bán ra thị trường. Dù mệt nhưng ai cũng vui tươi phấn khởi bởi bỏ công chăm bón vất vả một năm nay chuẩn bị đón thành quả.

Tất bật ở làng quất cảnh Cẩm Hà - ảnh 7 Những chậu quất sẵn sàng phục vụ Tết Nguyên Đán
Tất bật ở làng quất cảnh Cẩm Hà - ảnh 8 Nông dân phấn khởi vì quất được mùa
Tất bật ở làng quất cảnh Cẩm Hà - ảnh 9 Làng quất Cẩm Hà tất bật đón mùa bội thu

“So với các năm trước, giá cả năm nay tăng khoảng 10%. Quật được mùa nên người dân địa phương có thêm thu nhập để đón tết, nông dân thêm phấn khởi” – Chủ tịch UBND xã Cẩm Hà chia sẻ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng