Thứ trưởng Công Thương: Tăng giá điện nhưng 'chỉ số giá tiêu dùng vẫn đảm bảo'

TPO - Thông tin này được Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đưa ra tại buổi họp báo Chính phủ chiều 4/5.

Việc tăng giá điện trong tháng 4 vừa qua gây bức xúc dư luận xã hội
Việc tăng giá điện trong tháng 4 vừa qua gây bức xúc dư luận xã hội

Trả lời câu hỏi của PV xoay quanh việc tăng giá điện gây bức xúc dư luận vừa qua, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, Bộ Công Thương đã căn cứ vào các quyết định, đồng thời xét đề xuất của EVN cũng như căn cứ vào điều kiện thực tiễn, Bộ đã phối hợp cùng một số Bộ, ngành liên quan trình Chính phủ các phương án tăng giá điện. Sau khi Thủ tướng có ý kiến phê duyệt, Bộ đã thực hiện ban hành quyết định tăng giá 8,36%.

Sau quyết định tăng giá này 1 tháng, cụ thể vào cuối tháng 4 vừa qua, có nhiều ý kiến phản ảnh về việc hộ dùng điện có số tiền gia tăng đột biến so với tháng 3. Nguyên nhân theo ông Hải, EVN và Bộ Công Thương đã giải thích về việc này. Chia sẻ với những bức xúc của người tiêu dùng khi phải chi trả tiền điện cao hơn trong bối cảnh khó khăn hiện nay, ông Hải cho biết, với khả năng quản lý của mình, Bộ đã yêu cầu EVN tiếp nhận, xử lý, giải đáp đầy đủ các thắc mắc của khách hàng.

Trong trường hợp phát hiện ra lỗi phải xin lỗi và khắc phục sai phạm; đồng thời EVN phải đẩy mạnh tuyên truyền về việc điều chỉnh để người dân hiểu rõ, đặc biệt là cách thức tính giá điện bậc thang; tiếp tục cải tiến, làm tốt công tác dịch vụ khách hàng, nhất là vào những thời điểm nắng nóng tới đây. Vào ngày 2/5 vừa qua, Bộ trưởng Công Thương đã ra quyết định thành lập 3 đoàn công tác kiểm tra việc điều chỉnh giá điện. Hôm trước, Thủ tướng cũng đã ra chỉ đạo thành lập đoàn thanh tra do Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp với các Bộ sớm kết luận việc tăng giá điện như thế nào, liệu đã thực hiện đúng quy định chưa?

Cũng theo ông Hải, trước khi có quyết định tăng giá điện, nhiều bộ ngành, trong đó có Bộ Công Thương đã đánh giá tác động về việc tăng giá điện đến các mặt hàng khác, kể cả CPI ra sao… Tại cuộc họp vừa qua giữa Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ với các bộ ngành, ông Hải cho biết, Tổng cục Thống kê cũng khẳng định, tháng 4 chúng ta vẫn đảm bảo CPI và vẫn đảm bảo CPI cả năm 2019 dưới 4% như đã trình Quốc hội.

Cũng liên quan đến việc này, lãnh đạo Thanh tra Chính phủ khẳng định, sẽ làm rõ những vấn đề liên quan, đảm bảo công khai minh bạch khi có kết luận.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá