Thủ tướng: 'Bán cảng Quy Nhơn như cho không, phải xử lý nghiêm'

TPO - Đề cập đến việc bán Cảng Quy Nhơn, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nói rằng “một cảng lớn như thế mà bán rẻ như là cho không, gây thất thất thoát tài sản nhà nước, phải xử lý nghiêm để lập lại kỷ cương, lập lại trật tự trong cổ phần hóa”.

Cảng Quy Nhơn. Ảnh: Dân trí
Cảng Quy Nhơn. Ảnh: Dân trí

Đề cập đến việc cổ phần hóa (CPH) tại hội nghị ngày 21/11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết: Vừa rồi có một số đơn vị sau khi CPH phải thu hồi lại như Hãng phim truyện Việt Nam, Cảng Quy Nhơn…

“Những cái này làm sai quá trời. Cảng Quy Nhơn rất lớn mà bán rẻ như cho không, gây thất thoát tài sản nhà nước. Cái này phải xử lý nghiêm để lập lại kỷ cương, lập lại trật tự, không để thất thoát tài sản nhà nước thông qua cổ phần hóa”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng cũng khẳng định, không thể bán cảng, bán sân bay cho tư nhân để rồi mất trọng yếu của đất nước. “Tôi đi cảng ở Hà Lan, họ là tư nhân nhưng thuê đất hàng năm của Nhà nước, chứ không phải bán hết để rồi không còn gì cho con cháu sau này”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng: 'Bán cảng Quy Nhơn như cho không, phải xử lý nghiêm' - ảnh 1 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Liên quan đến việc bán cảng Quy Nhơn, trước đó, Thanh tra Chính phủ TTCP đã có kết luận thanh tra chỉ rõ, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) chỉ đạo Vinalines về phương thức chuyển nhượng vốn nhà nước tại Công ty cổ phần Cảng Quy Nhơn là không rõ ràng, thiếu nhất quán, ban đầu chỉ đạo bán đấu giá qua Sở giao dịch chứng khoán, nhưng sau đó lại cho phép Vinalines bán cổ phần theo phương thức thỏa thuận trực tiếp.

“Đáng chú ý, việc Bộ GTVT đã ban hành 2 văn bản về chuyển nhượng 26,01% cổ phần và chuyển nhượng 49% cổ phần tại Công ty cổ phần Cảng Quy Nhơn cho Công ty Hợp Thành theo phương thức thỏa thuận trực tiếp khi không báo cáo, chưa được Thủ tướng Chính phủ cho phép là trái thẩm quyền, vi phạm Nghị định 71/2013/NĐ-CP của Chính phủ và quy định của Bộ Tài Chính. Vì vậy 2 văn bản này phải được xem xét, hủy bỏ; 75,01% cổ phần Vinalines đã chuyển nhượng cho Công ty Hợp Thành phải được xử lý thu hồi về sở hữu Nhà nước” – TTCP nêu quan điểm xử lý.

TTCP kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các Bộ GTVT, Vinalines, Văn phòng Chính phủ, UBND tỉnh Bình Định tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với các tập thể, cá nhân có liên quan đến khuyết điểm, vi phạm nêu tại Kết luận thanh tra. Đồng thời, chỉ đạo Bộ trưởng Bộ GTVT xem xét, hủy bỏ 2 văn bản có nội dung trái thẩm quyền, vi phạm quy định của pháp luật; chỉ đạo, thực hiện việc thu hồi 75,01% cổ phần tại Công ty cổ phần Cảng Quy Nhơn về sở hữu Nhà nước vì Bộ GTVT đã cho phép Vinalines chuyển nhượng cho Công ty Hợp Thành theo phương thức thỏa thuận trực tiếp trái thẩm quyền, vi phạm quy định của pháp luật.

TTCP cũng kiến nghị chuyển Kết luận thanh tra đến Ủy ban Kiểm tra Trung ương để xem xét, xử lý theo thẩm quyền đối với những cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý có liên quan đến những khuyết điểm, vi phạm nêu tại Kết luận thanh tra.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng