Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương xây dựng Nghị định thay thế Nghị định 64

TPO - Chính phủ thông qua đề nghị xây dựng Nghị định thay thế Nghị định 64 về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, dịch bệnh, sự cố, các bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo.

Ca sỹ Thủy Tiên huy động hơn trăm tỷ đồng hỗ trợ người dân miền Trung
Ca sỹ Thủy Tiên huy động hơn trăm tỷ đồng hỗ trợ người dân miền Trung

Ngày 23/10, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã có văn bản gửi Bộ Tài chính và UBND các tỉnh, thành phố về việc khẩn trương xây dựng Nghị định thay thế Nghị định 64.  

Văn bản nêu rõ, để việc tổ chức vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, dịch bệnh, sự cố; các bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo bảo đảm hiệu quả, kịp thời, khuyến khích, tôn vinh và tạo điều kiện thuận lợi để các tổ chức, cá nhân phát huy tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, nhanh chóng hỗ trợ nhằm ổn định cuộc sống, khôi phục và phát triển sản xuất, sinh hoạt của người dân, tại phiên họp Thường kỳ tháng 8/2020, Chính phủ đã thông qua đề nghị xây dựng Nghị định của Chính phủ về việc này.

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Tài chính khẩn trương chủ trì nghiên cứu, lấy ý kiến rộng rãi, đầy đủ các bộ, ngành cơ quan liên quan và đối tượng chịu tác động trực tiếp, xây dựng Nghị định nêu trên để thay thế Nghị định 64, trình Chính phủ theo quy định của pháp luật.

Thủ tướng giao UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trong phạm vi trách nhiệm của mình khẩn trương phối hợp với Uỷ ban MTTQ Việt Nam cùng cấp, Hội chữ thập đỏ và các cơ quan có liên quan hướng dẫn hỗ trợ các tổ chức, cá nhân thực hiện hoạt động cứu trợ đúng địa chỉ, đúng đối tượng, đúng quy định pháp luật, bảo đảm minh bạch, khách quan, công bằng giữa các đối tượng hưởng cứu trợ.

Thời gian qua, để hỗ trợ người dân miền Trung khắc phục hậu lũ lụt, nhiều cá nhân, tổ chức đã trực tiếp quyên góp, ủng hộ người dân. Trong đó, ca sỹ Thủy Tiên đã huy động được hơn một trăm tỷ đồng.

Tuy nhiên, việc này cũng gây ra nhiều băn khoăn nhất là khi đối chiếu với Nghị định số 64/2008/NĐ-CP về việc vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự cố nghiêm trọng, các bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo.

Theo đó, Nghị định 64 quy định, chỉ các tổ chức, đơn vị được tiếp nhận và phân phối tiền, hàng cứu trợ, gồm: Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; cơ quan thông tin đại chúng của trung ương, địa phương; Ủy ban MTTQ và Hội Chữ thập đỏ các cấp ở địa phương; Các quỹ xã hội, quỹ từ thiện quy định tại Nghị định số 148/2007/NĐ-CP của Chính phủ về tổ chức, hoạt động của quỹ xã hội, quỹ từ thiện; Các tổ chức, đơn vị ở trung ương được Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho phép; các tổ chức, đơn vị ở địa phương được Ủy ban MTTQ cấp tỉnh, cấp huyện cho phép.

Ngoài các tổ chức, đơn vị nêu trên, không một tổ chức, đơn vị, cá nhân nào được quyền tổ chức tiếp nhận tiền, hàng cứu trợ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng