Thủ tướng: Đừng ra trung ương biếu xén, tặng quà Tết

TPO - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các cơ quan, đơn vị, chủ tịch, bí thư các địa phương không lên trung ương biếu xén, tặng quà Tết.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Tại Hội nghị trực tuyến với các địa phương chiều 28/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các cơ quan, đơn vị  "đừng biếu xén, tặng quà Tết”.

“Chủ tịch, bí thư các địa phương không phải lên trung ương biếu xén, làm tốn kém ngân sách. Chúng ta đang chống tham nhũng từ địa phương, từ cơ sở. Thế nên ngay từ việc này bây giờ thì mới chuyển biến được” - Thủ tướng phát biểu.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, hiện vẫn còn nhiều "địa phương này, địa phương kia" gây trở ngại cho kinh doanh, chưa tạo điều kiện cho doanh nghiệp; thủ tục vẫn còn rườm rà, phức tạp.  “Cắt thủ tục này lại mọc ra thủ tục khác vì lợi ích của bộ mình, sở mình, địa phương mình. Điều đó rất nguy nan” - Thủ tướng nêu rõ.

Về thực hiện nhiệm vụ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, nhiều việc nói nhưng không làm nên mới trì trệ. “Phải thay đổi mạnh mẽ tình trạng này để lời nói và việc làm đi đôi với nhau, chứ không phải ào ào, ai cũng nói nhưng không ai thực hiện”, Thủ tướng yêu cầu.

Dẫn thực tế về tình trạng giải quyết khiếu nại, tố cáo, Thủ tướng đặt vấn đề các cấp chính quyền có đối thoại với dân không? “Tất cả những việc khiếu nại này chủ yếu là đất đai, giải phóng mặt bằng. Địa phương không làm, cứ đẩy lên trung ương”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: “Dân địa phương nào kéo ra Hà Nội khiếu nại, tôi sẽ mời chủ tịch tỉnh ra nhận dân về để giải quyết”, Thủ tướng nói.

Đề cập đến công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đặt vấn đề: “Các đồng chí nói là tham nhũng ở đâu chứ bộ tôi, ngành tôi không có, trong khi nguồn lực, vốn liếng đầu tư, đất đai, tiền của nằm ở các ngành, địa phương quản lý cả”; đồng thời, Thủ tướng cho rằng chống tham nhũng phải bắt đầu từ cơ sở chứ không hẳn ở bên trên...

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá