Thủ tướng Khai trương Cổng thông tin về liệt sĩ

TP - Tối 26/7, nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2018), Bộ LÐ-TB&XH cùng Bộ TT&TT đã tổ chức Lễ trao Bằng Tổ quốc ghi công và khai trương Cổng thông tin điện tử về liệt sỹ, mộ liệt sỹ và nghĩa trang liệt sỹ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính trao Bằng Tổ quốc ghi công cho đại diện thân nhân các liệt sỹ. Ảnh: Thống Nhất.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính trao Bằng Tổ quốc ghi công cho đại diện thân nhân các liệt sỹ. Ảnh: Thống Nhất.

Bộ trưởng LÐ-TB&XH Ðào Ngọc Dung cho biết, 442 liệt sỹ được trao Bằng Tổ quốc ghi công lần này thuộc Bộ Công an, Bộ Quốc phòng và 44 tỉnh thành. Trong đó có những liệt sỹ hy sinh từ những năm 1936. Hầu hết các liệt sỹ thuộc diện hồ sơ đề nghị công nhận liệt sỹ đã tồn đọng từ rất lâu, nay mới được giải quyết.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, để giành được độc lập dân tộc, tự do, thống nhất đất nước, hàng triệu chiến sỹ và đồng bào đã hy sinh, vĩnh viễn không quay trở về với người thân, với gia đình và quê hương. Ghi nhận những công lao đóng góp to lớn đó, 71 năm qua, Ðảng, Nhà nước và nhân dân ta thường xuyên chăm lo đến công tác thương binh, liệt sỹ và người có công. Tuy nhiên, Thủ tướng cho rằng, điều băn khoăn, trăn trở nhất là nhiều người hy sinh, bị thương trong chiến tranh nhưng mất giấy tờ gốc, không còn hồ sơ… nên chưa được công nhận, hưởng chính sách chăm lo.

Cùng đó, Thủ tướng cho rằng, việc khai trương Cổng thông tin điện tử về liệt sỹ, mộ liệt sỹ và nghĩa trang liệt sỹ (http://thongtinlietsi.gov.vn) là việc làm rất có ý nghĩa. Ðây sẽ là kênh thông tin quan trọng để người dân và thân nhân liệt sỹ tra cứu, trao đổi thông tin về liệt sỹ… 

lNgày 26/7, nhân kỷ niệm ngày thương binh liệt sỹ, Thủ tướng đã đến thăm hỏi, động viên, chúc sức khỏe cụ Vũ Thị Nhàn, 98 tuổi, trú tại phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, mẹ liệt sỹ Trịnh Ðình Khôi.

Sinh ra trong gia đình trí thức, liệt sỹ Trịnh Ðình Khôi hy sinh anh dũng tại chiến trường Quảng Trị khi mới 19 tuổi. Ðến nay, vẫn chưa tìm thấy mộ liệt sỹ.

Tiếp đó, Thủ tướng đã đến dâng hương tưởng niệm liệt sỹ Ðặng Thùy Trâm ở phường Ðội Cấn, quận Ba Ðình; thăm hỏi, động viên cụ Doãn Ngọc Trâm, mẹ liệt sỹ Ðặng Thùy Trâm.

Thủ tướng khẳng định, Ðảng, Nhà nước, nhân dân luôn luôn ghi nhớ công ơn các Anh hùng liệt sỹ và luôn quan tâm chăm lo gia đình người có công với cách mạng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng