Thủ tướng lưu ý Hà Nội quyết liệt xử lý các sai phạm đất đai

TPO - Thông qua Tổ công tác, Thủ tướng đề nghị Hà Nội tăng cường kỷ cương, phép nước trong việc thực thi công vụ của đội ngũ cán bộ, đồng thời, quyết liệt xử lý các sai phạm trong quản lý đất đai, vi phạm phòng cháy chữa cháy.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng dẫn đầu Tổ công tác của Thủ tướng làm việc với Hà Nội. Ảnh Như Ý
Bộ trưởng Mai Tiến Dũng dẫn đầu Tổ công tác của Thủ tướng làm việc với Hà Nội. Ảnh Như Ý

Chiều 22/11, Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ do Bộ trưởng Mai Tiến Dũng dẫn đầu đã làm việc với UBND thành phố Hà Nội về thực hiện các nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng giao.

Phát biểu mở đầu cuộc làm việc, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, thông qua Tổ công tác, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương Hà Nội đã có nhiều đột phá, sáng tạo trong cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, tạo sự minh bạch trong giải quyết công việc.

Thủ tướng cũng khen ngợi việc Hà Nội đã tạo dựng môi trường kinh doanh công khai, minh bạch. Đồng thời, Hà Nội cũng đã thực hiện ngày càng có hiệu quả việc tinh giản bộ máy, tinh giảm biên chế. Điển hình như thành phố đã chuyển 106 đơn vị sự nghiệp công lập sang tự chủ hoàn toàn về tài chính, cắt giảm 8700 biên chế.

Về công tác quy hoạch không gian, kết cấu hạ tầng, Thủ tướng biểu dương Hà Nội đã thực hiện, đầu tư ngày càng có hiệu quả, nhiều công trình được xây dựng khang trang, hiện đại.

Ngoài ra, công tác quản lý trật tự đô thị cũng có nhiều chuyển biến tích cực, việc phê duyệt các dự án đầu tư xây dựng thông thoáng, nhanh hơn, kiểm soát tốt hơn…

Thủ tướng lưu ý Hà Nội quyết liệt xử lý các sai phạm đất đai - ảnh 1 Tổ công tác thăm trung tâm hành chính công quận Hoàn Kiếm. Ảnh Như Ý

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Dũng, thông qua Tổ công tác, Thủ tướng cũng lưu ý Hà Nội một số vấn đề, trong đó yêu cầu thành phố quan tâm đến tiến độ cổ phần hóa, thoái vốn ở các doanh nghiệp nhà nước.

Trong công tác quy hoạch và thực hiện quy hoạch, Thủ tướng lưu ý Hà Nội cần quan tâm đến sự đồng bộ, quan tâm đến đô thị hóa, nhất là những khu vực sau khi được mở rộng. Tính toán tỷ lệ dân cư trong nội đô và ngoại đô cho phù hợp. Thành phố cũng quan tâm hướng đến xây dựng giao thông thông minh.

Thủ tướng cũng đề nghị Hà Nội tiếp tục cải cách hành chính, siết chặt kỷ luật kỷ cương hành chính, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin.

“Chúng tôi đã thăm trung tâm hành chính công của quận Hoàn Kiếm và thấy việc triển khai cũng đã hiệu quả. Tuy nhiên, người dân và doanh nghiệp vẫn mong muốn cao hơn, làm sao xét duyệt hồ sơ và quyết định hồ sơ, trả hồ sơ trên nền điện tử nhanh hơn”, ông Dũng nói và nhấn mạnh, việc cải cách hiệu quả công việc này sẽ góp phần chống tham nhũng vặt trong việc giải quyết các thủ tục hành chính.

Một nội dung nữa cũng được Thủ tướng lưu ý Hà Nội là tăng cường kỷ cương, phép nước trong việc thực thi công vụ, quyết liệt xử lý các sai phạm trong quản lý đất đai. Tăng cường thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các vi phạm liên quan đến môi trường, cháy nổ…

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng