Thủ tướng: Phải điều chỉnh lại thời gian thuê đất đặc khu hợp lý

TPO - “Chúng ta phải điều chỉnh lại thời gian thuê đất một cách hợp lý, phù hợp với nguyện vọng chính đáng mà nhân dân phản ánh', Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ về dự án Luật Đơn vị hành chính- kinh tế đặc biệt.

Thủ tướng trả lời báo chí bên lề kỳ họp sáng nay 7/6. Ảnh Như Ý
Thủ tướng trả lời báo chí bên lề kỳ họp sáng nay 7/6. Ảnh Như Ý

Trao đổi với PV bên lề kỳ họp Quốc hội sáng 7/6 về dự án Luật Đơn vị hành chính- kinh tế đặc biệt, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói: Chúng ta rất lắng nghe ý kiến của nhân dân, ĐBQH , trí thức, cán bộ lão thành và Việt kiều trong xây dựng Luật Đơn vị hành chính đặc biệt lần này. Trên thế giới này, nhiều nước đã làm Luật này, gần nhất là Trung Quốc và Nhật Bản là những nước lân cận của chúng ta. Cũng có nước thành công, có nước không thành công. Khi đưa ra Dự án Luật như vậy, rất nhiều ý kiến của nhân dân, của trí thức, Việt kiều và của bà con chúng ta.

“Khí thế hết sức sôi nổi tinh thần như thế chúng ta hết sức hoan nghênh. Tinh thần của một dân tộc yêu nước như vậy, chúng ta không lo mất nước, thể hiện qua việc này”, Thủ tướng cho hay.

Theo người đứng đầu Chính phủ, chúng ta phải tiếp thu, lắng nghe những điều cần thiết để điều chỉnh luật, đảm bảo đất nước phát triển, tạo môi trường đầu tư kinh doanh, nhưng phát triển bền vững, đảm bảo độc lập chủ quyền, tự do của đất nước một cách lâu dài, đảm bảo quyền lợi quốc gia dân tộc một cách căn bản, xuyên suốt trong quá trình gìn giữ non sông đất nước Việt Nam của chúng ta.

“Chính vì vậy, tôi nghĩ rằng lắng nghe ý kiến này, chúng ta phải điều chỉnh lại thời gian thuê đất một cách hợp lý, phù hợp với nguyện vọng chính đáng mà nhân dân phản ánh với chúng ta”, Thủ tướng nói.

Đồng thời, Thủ tướng cũng nhấn mạnh rằng, ở đây là đất thuê, và  thuê theo quy trình, hàng năm UBND trình HĐND giá thuê đất chứ không phải giao vĩnh viễn như nhượng tô, nhượng địa như Hồng Kong trước đây. Làm sao để cơ cấu nhà đầu tư phù hợp của từng quốc gia, tỷ lệ cần thiết trong vấn đề này, để an ninh quốc gia, an ninh kinh tế đi liền với nhau trong xây dựng đặc khu. Để mọi người không lo là một nước, một quốc gia nào đó đầu tư độc quyền trong vấn đề này. Nhưng tất nhiên phải thiết kế cụ thể, tạo ra một khung pháp lý cần thiết.

“Tóm lại chúng ta phải xem xét lại vấn đề. Mặc dù 99 năm phải là trường hợp đặc biệt. Ví dụ như những cơ sở hạ tầng quan trọng phải đầu tư vốn rất lớn. Bây giờ bà con chúng ta, các cụ lão thành, trí thức góp ý thì Thủ tướng và Quốc hội tiếp thu một cách phù hợp với tình hình, cùng các giải pháp khác để đảm bảo quốc gia chúng ta trường tồn, độc lập tự chủ, phát triển bền vững, xứng đáng với truyền thống Việt Nam Anh hùng”, Thủ tướng nhấn mạnh.

“Chúng tôi tiếp thu ý kiến của dư luận, trình Quốc hội, lắng nghe ý kiến ĐBQH theo hướng điều chỉnh xuống, đảm bảo nguyện vọng của bà con. Còn xuống bao nhiêu thì Quốc hội xem xét.

Chúng ta phải tạo thể chế, môi trường đầu tư tốt để có thể cạnh tranh được, nhưng các chính sách này tạo thuận lợi cho nhà đầu tư nhưng vẫn đảm bảo quyền lợi quốc gia dân tộc là tối thượng”, Thủ tướng khẳng định.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá