Thủ tướng phát động chống rác thải nhựa

TPO - Phát biểu tại Lễ ra quân hưởng ứng phong trào Chống rác thải nhựa, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, rác thải nhựa là thách thức môi trường toàn cầu lớn thứ 2 sau biến đổi khí hậu. Việt Nam cần có hành động cụ thể thiết thực để kiểm soát, ngăn chặn, đảm bảo đến 2021 các cửa hàng, siêu thị, các chợ ở đô thị không sử dụng đồ nhựa một lần, đến 2025, cả nước không sử dụng đồ nhựa một lần.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao cup Liên minh chống rác thải nhựa đại diện Công ty Cổ phần Quốc tế Thịnh Đạt tại Lễ ra quân sáng nay như một sự khuyến khích các doanh nghiệp phát triển các sản phẩm thân thiện với môi trường.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao cup Liên minh chống rác thải nhựa đại diện Công ty Cổ phần Quốc tế Thịnh Đạt tại Lễ ra quân sáng nay như một sự khuyến khích các doanh nghiệp phát triển các sản phẩm thân thiện với môi trường.

Sáng nay tại khu vực Tượng đài Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội diễn ra Lễ ra quân toàn quốc phong trào Chống rác thải nhựa với sự tham dự, hưởng ứng của các Lãnh đạo Đảng và Nhà nước cùng đại diện các Bộ, ban ngành trung ương, các tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức quốc tế, doanh nghiệp và đông đảo người dân thủ đô.

Tham dự sự kiện, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, rác thải nhựa đang là vấn đề nhức nhối mang tính toàn cầu, mỗi năm lượng rác thải nhựa đủ để phủ kín 4 lần bề mặt trái đất, hàng ngày hàng giờ tác động tiêu cực đến hệ sinh thái, sự sống, sức khỏe con người và sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia.

Thế giới đã có nhiều hành động chống rác thải nhựa, năm 2018, Liên Hợp Quốc phát động chủ đề “Giải quyết ô nhiễm nhựa và ni lông”, nhằm tuyên truyền, vận động, kêu gọi mọi người thay đổi thói quen sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần, giảm thiểu ô nhiễm môi trường và bảo vệ sức khỏe con người.

Tại khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Thế giới, giải quyết ô nhiễm rác thải nhựa đã được Nguyên thủ các Quốc gia, lãnh đạo các tập đoàn đa quốc gia khẳng định là mối quan tâm của toàn cầu, đưa ra các cam kết mạnh mẽ về chống rác thải nhựa.  Thủ tướng cho biết, cùng chung nỗ lực đó, Việt Nam tham gia cơ chế hợp tác toàn cầu của khu vực để giải quyết vấn đề rác thải nhựa.

Thủ tướng hoan nghênh một số địa phương, doanh nghiệp, cộng đồng đã có những mô hình, sáng kiến giải quyết vấn đề rác thải nhựa, phân loại, tái sử dụng, tái chế rác thải. Tuy nhiên, Thủ tướng cũng cho rằng, vẫn còn nhiều hạn chế, tồn tại về chống rác thải nhựa, từ nhận thức của một bộ phận doanh nghiệp, người dân đến thói quen sử dụng túi nilong phổ biến trong sinh hoạt, việc phân loại rác thải nhựa, tỷ lệ thu gom tái chế thấp, công nghệ sản xuất còn lạc hậu, giá thành sản phẩm thay thế còn cao.

Cho rằng tác thải nhựa là thách thức môi trường lớn thứ 2 toàn cầu chỉ sau BĐKH, Thủ tướng nhấn mạnh, ngay từ bây giờ chúng ta cần có hành động cụ thể thiết thực để kiểm soát, ngăn chặn phát thải nhựa với phương châm nhà nhà hạn chế rác thải nhựa, người người phòng chống ô nhiễm rác thải nhựa, xã hội tiến tới nói không với rác thải nhựa. Đảm bảo đến 2021 các cửa hàng, siêu thị, các chợ ở đô thị không sử dụng đồ nhựa một lần, đến 2025, cả nước không sử dụng đồ nhựa dùng một lần.

Tại lễ phát động Thủ tướng yêu cầu, các đồng chí Bí thư Ban Cán sự đảng các Bộ ngành, Bí thư các Tỉnh uỷ, Thành uỷ, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, cơ quan trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các thành viên, các tổ chức đoàn thể, doanh nghiệp, hiệp hội nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực tham gia chỉ đạo, tổ chức các hoạt động chống rác thải nhựa, yêu cầu từng cơ quan đơn vị có chương trình và kế hoạch triển khai các hoạt động phòng chống rác thải nhựa, hạn chế dùng kinh phí nhà nước mua sắm các sản phẩm nhựa dùng một lần.

Thủ tướng cũng yêu cầu đẩy mạnh công tác thông tin truyền thông, thường xuyên phát động các hành động phòng chống rác thải nhựa hiệu quả, công bố nhân rộng mô hình tốt, cách làm hay, sáng kiến hiệu quả như không dùng rác thải nhựa tại Hội An, sử dụng sản phẩm từ tự nhiên để gói bọc thực phẩm của Saigonfood.

Thủ tướng cũng yêu cầu tất cả các địa phương ven biển cần có chương trình hành động cụ thể làm sạch bờ biển, Bộ TN&MT cùng bộ ngành liên quan tiếp tục hoàn thiện, rà soát quy định theo hướng hạn chế sử dụng nhựa một lần, khuyến khích phát triển các sản phẩm thay thế thân thiện với môi trường, phân loại rác tại nguồn, sử dụng công nghệ tiên tiến tái chế rác thải nhựa, đưa các cơ sở tái chế nhỏ lẻ vào các khu công nghiệp tập trung quản lý, hạn chế tiến tới chấm dứt dùng túi nilong khó phân hủy.

Bên cạnh đó, Thủ tướng chỉ đạo tăng cường đầu tư nghiên cứu công nghệ mới hiện đại trong xử lý tái chế chất thải nhựa, tiến tới phát triển sản phẩm thay thế, đẩy nhanh nền kinh tế tuần toàn ở VN. Ngoài ra, cộng đồng doanh nghiệp, các cơ quan nghiên cứu, nhà khoa học có thêm nhiều công trình nghiên cứu, sáng kiến, đổi mới ứng dụng khoa học, phát triển và chuyển giao công nghệ về vật liệu thân thiện với môi trường.

Thủ tướng cũng yêu cầu các hiệp hội, cộng đồng doanh nghiệp, các siêu thị, chuỗi nhà hàng, khách sạn chung tay cùng Chính phủ và toàn xã hội trong nỗ lực giảm thiểu rác thải nhựa như thành lập liên minh nói không với túi ni lông, các sản phẩm nhựa sử dụng một lần; đẩy mạnh hoạt động thu hồi, tái chế, tái sử dụng túi ni lông, sản phẩm nhựa sử dụng một lần.

Thủ tướng yêu cầu Đoàn Thanh niên cộng sản HCM tiếp tục tục phát huy vai trò xung kích, chủ động sáng tạo tích cực triển khai phong trào sâu rộng trong thế hệ trẻ. Mặt trận Tổ quốc VN cùng các tổ chức chính trị xã hội, các đoàn thể và toàn thể nhân dân chung tay đồng hành cùng các cấp, các ngành, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động và giám sát thực hiện, góp phần đưa chủ trương, cơ chế, chính sách về chống rác thải nhựa đi vào cuộc sống.

Tại lễ phát động, đại diện Liên Hợp Quốc tại Việt Nam cho biết, mỗi năm thế giới thải ra tới 300 triệu tấn rác thải nhựa, bằng trọng lượng toàn nhân loại. Tại VN, con số này là 1,8 triệu tấn và tăng bình quân 16-18% mỗi năm.  Ông cho rằng việc quản lý, tái chế rác thải nhựa ở Việt Nam chưa đáp ứng được nhu cầu, nhất là vấn đề phân loại rác tại nguồn. Đại diện Liên Hợp Quốc cho biết sẽ hỗ trợ tối đa Việt Nam về kỹ thuật, năng lực để chống rác thải nhựa.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng