Thủ tướng tin nhiều bạn trẻ sẽ là 'chiến binh khởi nghiệp'

TPO - "Tôi tin tưởng nhiều bạn trẻ sẽ là chiến binh khởi nghiệp, chiến binh công nghệ, chiến binh thương mại toàn cầu, chiến binh kiên cường giữ gìn bảo vệ quốc gia", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Đại hội Đoàn toàn quốc. Ảnh Như Ý
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Đại hội Đoàn toàn quốc. Ảnh Như Ý

Phát biểu tại lễ bế mạc Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI sáng nay (13/12), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, cần có một chế độ làm việc định kỳ giữa Chính phủ và T.Ư Đoàn, chính quyền các cấp thường xuyên lắng nghe kiến nghị của thanh niên, chứ không nghe nghị quyết chung chung.

Cũng theo người đứng đầu Chính phủ, bản thân Thủ tướng và các Phó thủ tướng trong các nhiệm kỳ thường xuyên gặp gỡ, thẳng thắn trao đổi với thanh niên, dù sự kiện diễn ra ở miền núi xa xôi ở phía Bắc hay miền Trung, nhằm tạo điều kiện, thu hút mạnh mẽ hơn giới trẻ vào xây dựng sự nghiệp Tổ quốc.

Thủ tướng tin nhiều bạn trẻ sẽ là 'chiến binh khởi nghiệp' - ảnh 1

Thủ tướng: Không để Đoàn đi sau thanh niên, chậm hơn thanh niên

“Một cánh én không làm nổi mùa xuân, một cây làm chẳng lên non, ba cây chụm lại lên hòn núi cao. Tôi mong các cấp bộ Đoàn định hướng cho thanh niên, trung thành sáng tạo, khát vọng dấn thân, không được để Đoàn đi sau thanh niên, chậm hơn thanh niên”, Thủ tướng nhấn mạnh tại phiên làm việc cuối cùng Đại hội Đoàn XI vào sáng nay.

Thủ tướng đánh giá, công tác phối hợp với tổ chức Đoàn nhiều địa phương làm tốt, nhưng cũng còn một số địa phương làm chưa tốt, còn nhiều vấn đề tồn tại phải khắc phục như công tác giáo dục lý tưởng cho thanh niên chưa đạt hiệu quả mong đợi, vẫn còn có những bộ phận cán bộ trước chưa thực sự nêu gương trước người trẻ…

Bên cạnh những thành tựu của đất nước, Thủ tướng cũng chỉ ra những nguy cơ của đất nước còn rất lớn. Đảng ta đã nhận định nguy cơ tụt hậu, nguy cơ diễn biến hoà bình của các thế lực thù địch, nguy cơ tham nhũng tiêu cực lan vào các tầng lớp, đó là những cái hiện hữu mà chúng ta đều biết. “Thế hệ trẻ cần nhận ra vấn đề này tốt hơn, rõ hơn”, Thủ tướng nhắ nhủ.

Thủ tướng cho rằng, đất nước đặt niềm tin vào thế hệ trẻ, tuổi trẻ cả nước phải sẵn sàng trải nghiệm, cống hiến, học tập, lao động quên mình, đóng góp chống tụt hậu, chống các nguy cơ.

“Các đồng chí là những người cống hiến, đi tiên phong, tinh thần dấn thân của thanh niên. Tôi tin tưởng nhiều bạn trẻ sẽ là chiến binh khởi nghiệp, chiến binh công nghệ, chiến binh thương mại toàn cầu, chiến binh kiên cường giữ gìn bảo vệ quốc gia”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Dù thử thách phía trước còn rất lớn, nguy cơ còn rất nhiều nhưng Thủ tướng bày tỏ về niềm tin, phấn đấu kiên cường bền bỉ của lớp trẻ nhất định sẽ vượt qua, tinh thần dấn thân phải được tiếp tục trong thời đại mới.

Nhân dịp này, Thủ tướng đề nghị cần có nhiều chính sách hơn cho lớp trẻ, nhất là chính sách lớn cho khởi nghiệp, lập nghiệp. Đoàn thanh niên phải chủ động và tham gia phối hợp xử lý vấn đề này. Ở các nước, 4 - 5 người dân có 1 doanh nghiệp, ở Việt Nam mấy trăm nghìn dân mới có 1 doanh nghiệp thì thấp, ít và nhỏ quá.

Đồng thời, Đoàn thanh niên cần tham gia xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo, phục vụ nhân dân, xây dựng pháp luật, chính sách, giám sát, phản biện.

Đi liền đó là tập trung thực hiện tốt chiến lược phát triển thanh niên, chủ động nghiên cứu kiến nghị Chính phủ có cơ chế chính sách về thanh niên. Ngoài ra, hỗ trợ khuyến khích thanh niên học sinh nâng cao năng lực nghiên cứu khoa học, đi đầu trong tiếp cận cách mạng công nghiệp 4.0.

“Những ý tưởng, sáng kiến của các bạn cùng với sự hỗ trợ của các cấp ủy chính quyền, chúng ta phải là những người đi đầu trong cuộc cách mạng này”, Thủ tướng nói. Thủ tướng yêu cầu Đoàn thanh niên phối hợp với chính quyền các cấp tích cực hơn nữa trong việc chăm sóc, bảo vệ, giáo dục thiếu niên.

Thủ tướng nhấn mạnh, mọi trẻ em phải được bảo vệ không bị xâm phạm, không bị xâm hại, giảm nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt. Trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt phải được trợ giúp, chăm sóc để có cơ hội phát triển. Bên cạnh đó, Đoàn phải chú trọng công tác tuyên truyền, giáo dục thanh thiếu nhi, đoàn kết tập hợp thanh niên các phong trào chống tệ nạn trong thanh niên.

“Nếu không tuyên truyền tốt chúng ta sẽ bị chệch hướng, sẽ nguy hiểm, nguy cơ tụt hậu, nguy cơ diễn biến hòa bình”, Thủ tướng lưu ý.

Thủ tướng cũng đề nghị các Bộ, ngành từ T.Ư đến địa phương có trách nhiệm phối hợp chặt chẽ với TƯ Đoàn trong việc thực hiện nội dung nghị quyết liên tịch, tạo điều kiện tốt nhất cho Đoàn thanh niên tham gia các hoạt động.

“Tôi mong rằng một thế hệ cán bộ Đoàn sau Đại hội này từ T.Ư xuống địa phương sẽ là cán bộ nhiệt huyết, sáng tạo, dám đột phá. Thanh niên nói chung và những thủ lĩnh thanh niên nói riêng không thể là những người cơ hội, năng lực yếu ,đề cao lợi ích vật chất, lợi ích cá nhân mà phải là những người dấn thân đi đầu trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên”, Thủ tướng chia sẻ.

Thủ tướng tin nhiều bạn trẻ sẽ là 'chiến binh khởi nghiệp' - ảnh 2

Công bố Thư của Đại hội gửi tuổi trẻ Việt Nam

Tại phiên thứ sáu - phiên bế mạc Đại hội đại biểu Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 – 2022, diễn ra sáng nay, Đại hội đã công bố Thư gửi tuổi trẻ Việt Nam. Tiền Phong trân trọng đăng toàn văn nội dung bức Thư.

Thủ tướng tin nhiều bạn trẻ sẽ là 'chiến binh khởi nghiệp' - ảnh 3

Quy chế phối hợp công tác giữa Chính phủ và Ban chấp hành T.Ư Đoàn

Trong khuôn khổ Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, sáng 13/12, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong đã ký kết Nghị quyết liên tịch ban hành Quy chế phối hợp công tác giữa Chính phủ và Ban chấp hành T.Ư Đoàn ký kết giai đoạn 2017-2022.

Thủ tướng tin nhiều bạn trẻ sẽ là 'chiến binh khởi nghiệp' - ảnh 4

Ban chấp hành T.Ư Đoàn khóa XI ra mắt

Tại hội nghị BCH T.Ư Đoàn lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 – 2022, đã bầu ra Ban Thường vụ, Ban Bí thư T.Ư Đoàn gồm 4 đồng chí và Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn.

Thủ tướng tin nhiều bạn trẻ sẽ là 'chiến binh khởi nghiệp' - ảnh 5

Thủ tướng: Không để Đoàn đi sau thanh niên, chậm hơn thanh niên

“Một cánh én không làm nổi mùa xuân, một cây làm chẳng lên non, ba cây chụm lại lên hòn núi cao. Tôi mong các cấp bộ Đoàn định hướng cho thanh niên, trung thành sáng tạo, khát vọng dấn thân, không được để Đoàn đi sau thanh niên, chậm hơn thanh niên”, Thủ tướng nhấn mạnh tại phiên làm việc cuối cùng Đại hội Đoàn XI vào sáng nay.

Thủ tướng tin nhiều bạn trẻ sẽ là 'chiến binh khởi nghiệp' - ảnh 6

Tin tưởng, kỳ vọng vào BCH khóa mới

Ngày 12/12, Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI bầu ra Ban chấp hành T.Ư Đoàn gồm 151 thành viên. Bên hành lang đại hội, nhiều đại biểu đã bày tỏ sự tin tưởng, kỳ vọng vào Ban chấp hành khoá mới.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá