Thực hiện nghiêm kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương

TP - Một trong những nội dung “nóng” được đặt ra tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ ngày 2/6 là thông báo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương về trách nhiệm của các cá nhân trong thương vụ Mobifone mua AVG và vi phạm của ông Trần Bắc Hà, Nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị Ngân hàng BIDV. Trước vấn đề này, lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan có liên quan đều khẳng định “sẽ thực hiện nghiêm túc kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương”.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng và lãnh đạo các bộ ngành tại buổi họp báo.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng và lãnh đạo các bộ ngành tại buổi họp báo.

Dưới đây là một số hỏi - đáp tại cuộc họp báo.

“Nóng” vụ Mobifone mua AVG và ông Trần Bắc Hà

Khi Thanh tra Chính phủ có kết luận về vụ Mobifone mua AVG, Bộ Thông tin và Truyền thông đã có văn bản phản bác kết luận, cho rằng vụ việc này không gây thất thoát tài sản nhà nước. Nay Ủy ban Kiểm tra Trung ương có kết luận là vụ việc này gây thất thoát lớn tài sản của nhà nước, vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Bộ Thông tin và Truyền thông có ý kiến gì? Thứ hai, kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương cho rằng vụ AVG là vi phạm pháp luật nghiêm trọng, vậy Bộ Công an đã có trao đổi gì với Bộ Thông tin và Truyền thông về những diễn tiến tiếp theo về mặt hình sự của vụ việc này?

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo: Trước hết, về nguyên tắc khi có kết luận thanh tra, thì cơ quan đối tượng bị thanh tra có quyền, có văn bản để kiến nghị, giải trình. Còn, trong lúc đó bộ quan niệm là AVG và Mobifone đã có thỏa thuận với nhau sẽ hoàn trả lại số tiền mà trước đây Mobifone đã bỏ ra mua cổ phần của AVG và đồng thời có cam kết tính cả lãi theo các quy định.Bộ quan niệm như thế, thì cho rằng là không thất thoát. Tuy nhiên, bây giờ Ủy ban Kiểm tra kết luận như vậy thì quan điểm của Ban cán sự đảng và lãnh đạo bộ là sẽ tuân thủ và thực hiện ngay khi có kết luận thanh tra. Sẽ thực hiện nghiêm kết luận của thanh tra cũng như của Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

Chính phủ sẽ xử lý trách nhiệm của các cá nhân có liên quan trong thương vụ Mobifone mua AVG theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương như thế nào?

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng: Vụ AVG, Thanh tra Chính phủ đã có kết luận và Thủ tướng cũng đã có chỉ đạo các bộ, cơ quan liên quan tiến hành kiểm điểm, xử lý trách nhiệm theo kết luận của Thanh tra Chính phủ. Còn kết luận của UBKTTƯ thì đương nhiên phải làm rõ trách nhiệm của tập thể cá nhân liên quan, trong đó có cả Văn phòng Chính phủ.

Vừa qua Uỷ ban Kiểm tra Trung ương kết luận sai phạm của Chủ tịch HĐQT BIDV Trần Bắc Hà là rất nghiêm trọng. Uỷ ban Kiểm tra Trung ương cũng chỉ ra trong sai phạm này có trách nhiệm của NHNN. Xin lãnh đạo NHNN nói rõ hơn trách nhiệm của NHNN trong việc này và NHNN sẽ triển khai thực hiện kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương như thế nào?

Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng: Chúng tôi sẽ thực hiện nghiêm túc chỉ đạo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương và chắc chắn kết luận, chỉ đạo này sẽ giúp BIDV, NHNN cũng như toàn bộ hệ thống ngân hàng tiếp tục rà soát, hoàn thiện chính sách, tổ chức, hoạt động của ngân hàng để làm sao hệ thống ngân hàng hoạt động lành mạnh hơn và góp phần đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước.

Thực hiện nghiêm kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương - ảnh 1 Các đại biểu dự họp báo Chính phủ thường kỳ.

Đề nghị báo cáo dự án tăng vốn “sốc” 36 lần

Vừa qua, việc bán đất công, bán đấu giá rẻ, chỉ định thầu, không đấu thầu gây thất thoát, Chính phủ có giải pháp gì để xử lý việc này?

Bộ trưởng Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng: Đây là vấn đề Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng Trung ương, đứng đầu là đồng chí Tổng Bí thư rất quan tâm, chỉ đạo quyết liệt. Với Chính phủ, Thủ tướng và Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình có nhiều cuộc giao cho thanh tra yêu cầu thanh tra, kiểm tra xác minh làm rõ những vấn đề liên quan đến dư luận, liên quan đến cán bộ, đảng viên, nhân dân. Tinh thần là yêu cầu phải minh bạch, yêu cầu phải công khai, thu lại nhà nước lợi ích cao nhất. Ngày 20/4 vừa qua, Thủ tướng đã chủ trì hội nghị toàn quốc tháo gỡ khó khăn liên quan đến chính sách thủ tục đầu tư xây dựng để giải quyết những khó khăn trong lĩnh vực này.

Trong báo cáo đặc biệt của cơ quan thanh tra trong lĩnh vực này cũng nêu trong lĩnh vực này thì cũng đã có những thất thoát rất lớn liên quan đến đất công, liên quan đến tài sản công, bán chuyển nhượng với giá rẻ, bán chuyển nhượng theo chỉ định thầu, bán chuyển nhượng theo chỉ định; không đấu giá, đấu giá không công khai hoặc có vấn đề gì đó liên quan đến lợi ích nhóm gây thất thu cho nhà nước. Tinh thần của Thủ tướng là cương quyết yêu cầu thanh tra kiểm tra cương quyết rà soát những dự án như vậy nếu có. Từ nay với những dự án như vậy phải công khai, minh bạch, thu lại lợi ích nhà nước cao nhất.

Vừa qua dư luận rất băn khoăn về câu chuyện dự án Sào Khê ở Ninh Bình tăng 36 lần tổng vốn đầu tư. Trên diễn đàn Quốc hội nhiều đại biểu cũng đề nghị thanh tra dự án để rõ ràng, công khai, minh bạch. Xin hỏi đại diện lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhìn nhận như thế nào về việc tăng 36 lần như thế? Bộ có dự kiến thanh tra để minh bạch hay không?

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lê Quang Mạnh: Dự án này trong thời gian vừa qua cũng đã được nêu trên diễn đàn Quốc hội và lãnh đạo tỉnh Ninh Bình đã trả lời. Chúng ta đều biết quá trình triển khai các dự án đầu tư, đặc biệt là những dự án kéo dài thời gian thực hiện thì cũng bị tăng tổng vốn đầu tư do nhiều nguyên nhân. Đối với dự án này, nguyên nhân là do thay đổi về mục tiêu, nhiệm vụ cũng như quy mô của dự án. Quá trình thực hiện kéo dài rất lâu và trong quá trình triển khai thực hiện cũng đã có rất nhiều đoàn thanh tra kiểm tra như thanh tra Bộ Tài chính (2005), Thanh tra Chính phủ (2012), Kiểm toán Nhà nước (2017). Bộ Kế hoạch và Đầu tư được giao là cơ quan đầu mối, chúng tôi đã yêu cầu lãnh đạo tỉnh Ninh Bình có báo cáo chi tiết về quá trình triển khai dự án này cũng như quá trình thực hiện. Trên cơ sở báo cáo chi tiết đó, chúng tôi xem xét có cần thiết phải thanh tra, kiểm tra một cách cụ thể, chi tiết hay không để có kiến nghị phù hợp.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá