Hà Nội:

Thuê nhà của công an, kinh doanh vi phạm lề đường

TPO - Trao đổi tại phiên chất vấn Kỳ họp thứ 5 HĐND thành phố Hà Nội sáng 6/12, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc Công an thành phố Hà Nội cho biết, phát hiện một trường hợp thuê nhà của cán bộ công an để kinh doanh, vi phạm lòng đường, vỉa hè.

Thiếu tướng Đoàn Duy Khương
Thiếu tướng Đoàn Duy Khương

Chất vấn tại hội trường, đại biểu Bùi Huyền Mai (quận Đống Đa) phản ánh tình trạng vi phạm về trật tự đô thị còn phổ biến. Đại biểu Mai đề nghị đại diện Ban chỉ đạo 197 của thành phố cho biết có bao nhiêu cán bộ các cấp bị xử lý khi để xảy ra tình trạng vi phạm và biện pháp giải quyết?.

Trả lời về vấn đề này, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội cho biết, công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, công cộng đã đạt được kết quả, tuy nhiên, chưa đáp ứng được yêu cầu, mục tiêu đề ra và kỳ vọng của nhân dân.

Trả lời câu hỏi của đại biểu về việc cán bộ các cấp bị xử lý, ông Khương cho biết, đến nay, Ban Chỉ đạo 197 chưa  nhận được thông tin xử lý đối với cán bộ nào liên quan đến lĩnh vực này.

“Đây là tổ chức của thành phố, hoạt động kiêm nhiệm. Khi phát hiện có trường hợp trên địa bàn nào, trách nhiệm trước hết thuộc về chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã và chủ tịch các phường, trong đó các đơn vị chức năng có trách nhiệm kiểm điểm về vấn đề này”, ông Khương nói.

Riêng về phía lực lượng công an, ông Khương thông tin, qua báo chí, qua phát hiện của các quận, huyện, thị xã, có một trường hợp ở Hoàng Mai, liên quan đến quán kinh doanh có vi phạm về lề đường lòng phố.

“Sau kiểm tra thì đây là nhà của đồng chí cán bộ công an cho thuê chứ không trực tiếp tham gia. Chúng tôi yêu cầu phải rút kinh nghiệm đối với chủ doanh nghiệp thuê nhà này. Nếu tiếp tục có tái phạm thì yêu cầu xóa hợp đồng, không cho thuê nữa, vì ảnh hưởng uy tín của lực lượng công an”, ông Khương nói.

Báo cáo thêm về kết quả xử lý, ông Khương cho biết, qua kiểm tra, đã xử lý, làm giảm 211 điểm trông giữ xe trái phép, tháo dỡ trên 16 nghìn lều quán vi phạm lòng đường, vỉa hè. Phối hợp, giải tỏa 195 chợ, sắp xếp 93 chợ. Ngoài ra tổ chức phối hợp kẻ vẽ lại vạch sơn 739 tuyến phố.

Nói về những nguyên nhân kết quả vẫn chưa đạt được như kỳ vọng, ông Khương phân tích, về khách quan, do cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng được, trong khi người dân địa phương khác về Hà Nội bán hàng rong, chiếm dụng lòng đường hè phố kinh doanh, buôn bán kiếm sống chưa được giải quyết triệt để trong khi lực lượng tham gia giải quyết trật tự đô thị còn mỏng.

“Về mặt chủ quan, việc triển khai kế hoạch ở một số địa phương thời gian đầu triển khai tích cực nhưng chưa duy trì được thường xuyên, như một số đại biểu nói là có dấu hiệu chùng xuống...”, ông Khương nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá