Thưởng Tết cao nhất hơn nửa tỷ đồng

TP - Hôm qua, hai thành phố lớn Hà Nội và TPHCM công bố mức thưởng Tết Tân Mão do các doanh nghiệp (DN) báo cáo. Theo đó, người được thưởng Tết cao nhất tại TPHCM là 532 triệu đồng, trong khi ở Hà Nội mức thưởng cao nhất chỉ gần 73 triệu đồng.

Thưởng Tết cao nhất hơn nửa tỷ đồng

>> Thưởng Tết chênh lệch gần 500 lần
>> Hà Nội: Thưởng Tết cao nhất gần 73 triệu đồng

 Quanh năm làm lụng, người lao động chỉ trông mong vào thưởng Tết. Ảnh: Hồng Vĩnh
Quanh năm làm lụng, người lao động chỉ trông mong
vào thưởng Tết. Ảnh: Hồng Vĩnh.

Điện tử, sữa, địa ốc thưởng cao nhất

Báo cáo nhanh về tình hình lương năm 2010 và mức thưởng Tết Âm lịch 2011 của các DN thuộc các thành phần kinh tế đóng trên địa bàn TPHCM hôm qua, ông Nguyễn Văn Xê- Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TPHCM cho biết: Theo báo cáo của gần 1.150 DN trên địa bàn, dù kinh tế năm vừa qua gặp nhiều khó khăn nhưng mức lương và thưởng Tết của các DN dành cho người lao động đều tăng so với năm ngoái. Đối với thưởng Tết 2011, mức thưởng cao nhất là 532 triệu đồng/người thuộc về DN có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).

Báo cáo cũng cho thấy mức thưởng cao nhất thuộc về các ngành điện tử, sữa, kinh doanh địa ốc, kinh doanh vàng… Trong khi các DN thuộc lĩnh vực giày da, may mặc, dịch vụ bảo vệ lại có mức thưởng thấp. So với mức thưởng Tết năm ngoái, năm nay mức thưởng của DN cao nhất TPHCM tăng gần 170%.

Theo Sở LĐ-TB&XH TPHCM, kết quả rà soát từ các số liệu mà DN công bố cho thấy trong hơn một nghìn doanh nghiệp, người lao động đều được thưởng Tết ít nhất là một tháng lương.

Như vậy, theo thống kê, độ chênh lệch giữa mức thưởng cao nhất và thấp nhất trong dịp Tết Tân Mão 2011 của TPHCM hiện là gần 600 lần (532 triệu đồng so với 900.000 đồng).

Thông tin về mức lương năm 2010, ông Nguyễn Văn Xê cho biết, báo cáo của gần 1.000 DN đủ mọi thành phần kinh tế về Sở cho thấy mức lương cao nhất cũng thuộc về loại hình doanh nghiệp FDI với mức gần 377 triệu đồng. "Mức lương của người lao động trong năm 2010 của DN đều tăng 100-150% so với năm 2009"- Ông Xê nói.

Các DN sẽ thực hiện phát thưởng Tết cho người lao động từ ngày 31-12-2010 đến ngày 15-1-2011.

DN cổ phần thưởng cao hơn DN nhà nước

Trong khi đó, theo báo cáo của Sở LĐ-TB&XH Hà Nội, mức lương, thưởng Tết 2011 đều thấp hơn so với TPHCM. Ngay như khu vực doanh nghiệp FDI, tiền lương bình quân năm 2010 đạt 2,897 triệu đồng/người/tháng. Tiền thưởng Tết 2011 khu vực FDI bình quân đạt hơn 4,2 triệu đồng/người. Người có mức thưởng cao nhất là 72,7 triệu đồng và người có mức thưởng thấp nhất là 500 nghìn đồng.

Ở khối DN 100% vốn nhà nước, thu nhập bình quân năm 2010 là 3,850 triệu đồng/người/tháng. Người có mức thu nhập bình quân cao nhất là 27 triệu đồng/tháng (thuộc doanh nghiệp ngành dịch vụ); người có mức thu nhập bình quân thấp nhất là 1,240 triệu đồng/tháng (thuộc ngành dệt may, da giày). Mức thưởng Tết Tân Mão của khối DN này bình quân đạt 3,350 triệu đồng/người, cao hơn so với năm 2009. Người lao động (NLĐ) có mức thưởng cao nhất là 40 triệu đồng và thấp nhất là 200 nghìn đồng.

Khá hơn chút ít là khối DN nhà nước đã chuyển sang Cty cổ phần (nhà nước giữ cổ phần chi phối), mức thu nhập bình quân của NLĐ và mức thưởng Tết cao hơn so với doanh nghiệp nhà nước chưa cổ phần hoá. Với mức thu nhập bình quân 4,09 triệu đồng/người/tháng. Mức thưởng bình quân trong dịp Tết Tân Mão là 3,84 triệu đồng/người; người có mức thưởng cao nhất là 72,9 triệu đồng và thấp nhất là 500 nghìn đồng.

Còn các DN dân doanh, tiền lương bình quân năm 2010 ở mức 3 triệu đồng/người/tháng, tăng 1,31 lần so với năm 2009. Tiền thưởng Tết 2011 của DN dân doanh bình quân đạt 1,760 triệu đồng/người, giảm 3,6% so với năm 2009.

Với mức thưởng Tết cao nhất là 15 triệu đồng và thấp nhất là 400 nghìn đồng/người. Nguyên nhân giảm tiền thưởng là do tình hình suy giảm kinh tế dẫn đến nhiều DN phải giảm sản lượng, công nhân thiếu việc làm, DN không có lợi nhuận nên mức thưởng cuối năm thấp.

Lo ra Tết, công nhân nhảy việc, bỏ việc

Theo bà Nguyễn Thị Châu Long - Trưởng phòng Chính sách Lao động Việc làm (Sở LĐ-TB&XH Hà Nội), so với năm 2009, mức thưởng Tết năm nay bình quân cao hơn nên thu nhập của NLĐ vì thế cũng tăng theo. Tuy nhiên, do lạm phát cao nên dù tăng lương - thưởng, đời sống của NLĐ vẫn gặp rất nhiều khó khăn. "Chẳng hạn như khu vực doanh nghiệp nhà nước, mức lương - thưởng tăng bình quân đạt 37% nhưng chỉ số giá tiêu dùng cũng đã tăng ở mức hai con số (11,75%) nên tiền lương thực tế của NLĐ bị giảm xuống".

Cũng theo bà Long, với mức thu nhập, thưởng Tết như vậy, sau Tết, có thể sẽ xảy ra tình trạng DN thiếu lao động. Để tránh tình trạng DN đói lao động như ra Tết năm ngoái, các DN cũng cần phải có các chính sách về nhà ở, chế độ phúc lợi... mới có thể giữ chân công nhân.

* Theo Sở LĐ-TB&XH TPHCM, trong số 909 DN ngoài khu chế xuất, khu công nghiệp, có 121 DN (13,5%) cho rằng đang gặp khó khi phải chi thưởng Tết 2011 cho người lao động do kinh doanh khó khăn, thu hồi công nợ khó, quyết toán các công trình chậm. Song, hầu hết các chủ DN đều hứa sẽ cố gắng trả lương, thưởng cho người lao động đúng dịp Tết Tân Mão, đúng với thỏa thuận đã ghi trong thỏa ước lao động tập thể và hợp đồng với người lao động.

Ngoài ra, trong số này còn có 363 DN (chiếm 39,93%) có các hình thức hỗ trợ thêm ngoài việc thưởng cho người lao động như: tặng quà tết, hỗ trợ vé tàu, xe...

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng