Thượng tướng Lê Qúy Vương trả lời vụ ông Nguyễn Hữu Linh 'nựng' bé gái

TPO - Sáng 19/4, tại phiên họp Uỷ ban Tư pháp, Thượng tướng Lê Qúy Vương, Thứ trưởng Bộ Công an đã giải trình 2 vụ việc gây bức xúc trong dư luận vừa qua liên quan đến vụ "ép hôn" trong thang máy phạt 200 nghìn và vụ ông Nguyễn Hữu Linh “nựng” bé gái trong thang máy.

Thượng tướng Lê Qúy Vương, Thứ trưởng Bộ Công an
Thượng tướng Lê Qúy Vương, Thứ trưởng Bộ Công an

Nguyễn Hữu Linh "hôn vì bé gái dễ thương”

Giải trình vụ ông Nguyễn Hữu Linh, Thượng tướng Lê Qúy Vương cho biết, vụ việc đang được tiếp tục làm, thực hiện theo giải quyết tin báo tố giác tội phạm. Cụ thể là tố giác tội dâm ô người dưới 16 tuổi. Còn việc khởi tố thế nào, ông Vương cho biết “chưa nhận được thông tin cụ thể”.

Cũng theo ông Lê Qúy Vương, sau khi sự việc xảy ra, Công an Quận 4, TP HCM đã làm việc với mẹ con cháu bé bị hại, lấy lời khai của ông Nguyễn Hữu Linh. Mẹ cháu bé đề nghị không tiếp tục điều tra vụ án. Còn ông Linh khai nhận có uống 1 lon bia, khi về nhà con trai, ở trong thang máy có ôm hôn cháu mấy lần vì lý do “bé gái dễ thương”, nhưng không có ý định xâm hại cháu bé.

Hiện cơ quan công an đã trích xuất camera, đề nghị làm thủ tục giám định, bổ sung lời khai của bố cháu bé, giáo viên cũng như tâm lý sức khỏe cháu bé... “Cơ quan công an Quận 4 đang thực hiện theo quy định của pháp luật”, ông Vương nói.

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga chất vấn về thời hạn: Đây có phải vụ việc phức tạp kéo dài tới 20 ngày không? Bà cũng cho biết, loại tội phạm này khởi tố không cần phải theo yêu cầu của bị hại, gia đình cháu bé yêu cầu không khởi tố cũng không được. Bà Nga đề nghị phải đẩy nhanh và trả lời rõ ràng vụ việc này.

Thứ trưởng Lê Qúy Vương “nhất trí” và khẳng định sẽ tiếp tục chỉ đạo làm rõ trên cơ sở thu thập chứng cứ, thực hiện đúng quy định của pháp luật, đảm bảo tính khách quan.

Vì sao không xử lý hình sự vụ “ép hôn” trong thang máy?

Đối với vụ ông Đỗ Mạnh Hùng “ép hôn” trong thang máy bị phạt 200 nghìn ở Hà Nội, Thứ trưởng Lê Qúy Vương nhận định, vụ việc “có dấu hiệu dâm ô”. Tuy nhiên, nạn nhân trong vụ việc này đã 20 tuổi. Trong Bộ Luật Hình sự năm 1999 có quy định tội dâm ô, nhưng đến Bộ Luật Hình sự năm 2015 lại chỉ còn điều 146, quy định tội dâm ô nhưng là với người dưới 16 tuổi. Trong khi trường hợp này, nạn nhân đã 20 tuổi, nên rất khó cho cơ quan tố tụng .

Thượng tướng Lê Quý Vương cũng cho biết, đã chỉ đạo nghiên cứu kỹ trong Bộ Luật hình sự, Nghị định 167 về xử phạt vi phạm hành chính, rồi Bộ Luật Lao động, nhưng vụ việc không cấu thành tội phạm hình sự. Còn xử lý hành chính, Nghị định 167 đã quy định rõ mức phạt từ 100 – 300 nghìn đồng.

Tướng Lê Qúy Vương nói thêm, công tác phòng ngừa loại tội phạm này “còn nhiều cái chưa đạt”. Điều này còn nhiều yếu tố liên quan đến giáo dục và đạo đức xã hội, thậm chí có nguyên nhân do sử dụng rượu bia cũng như vấn đề mạng xã hội.

Thứ trưởng Bộ Công an cũng đề nghị sổ sung luật, trên cơ sở nghiên cứu lại Bộ Luật Hình sự, nếu cần thiết có thể bổ sung cho rõ hơn về hành vi dâm ô. Như ở Nhật Bản, quy định rất rõ hành vi sờ soạng người dưới 13 tuổi được coi là hành vi dâm ô trẻ em, khung hình phạt từ 6 tháng đến 10 năm tù.

Từ vụ 'nựng' bé gái trong thang máy: Cần quy trình điều tra đặc biệt tội dâm ô

Hôm nay (19/4), Ủy ban Tư pháp của Quốc hội sẽ tổ chức phiên giải trình liên quan đến tội phạm xâm hại tình dục trẻ em. Phiên giải trình được thực hiện sau khi xảy ra hàng loạt vụ xâm hại trẻ em.

Cư dân nơi bé gái bị sàm sỡ ký đơn đề nghị khởi tố cựu phó viện trưởng VKS

Liên quan đến vụ bé gái bị cựu phó viện trưởng VKS sàm sỡ trong thang máy, cư dân chung cư Galaxy 9 (quận 4, TPHCM) đã có đơn kiến nghị tập thể đề nghị cơ quan chức năng khởi tố, xử phạt nghiêm ông Nguyễn Hữu Linh theo quy định pháp luật.

Vì sao chưa khởi tố vụ cựu phó viện trưởng VKS ‘nựng’ bé gái trong thang máy?

Liên quan đến vụ việc bé gái bị sàm sỡ trong thang máy chung cư Galaxy 9 (quận 4, TPHCM), đến nay công an vẫn đang tích cực xác minh, làm rõ vụ việc nên chưa có kết quả...

Nam phụ huynh nói gì khi bị tố sàm sỡ bé gái 10 tuổi tại sân trường?

Sau khi được nhà trường cho xem lại camera an ninh, người đàn ông 50 tuổi được cho là sàm sỡ nữ sinh lớp 4 thì bất ngờ quỳ xuống mong gia đình bé gái bỏ qua...

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng