Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về công tác nhân sự

TPO - Theo dự kiến, phiên họp thứ 24 Uỷ ban Thường vụ Quốc hội sẽ có phiên họp riêng, cho ý kiến về công tác nhân sự. Tại phiên họp này, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến về quy trình, thủ tục bãi nhiệm ĐBQH đối với bà Phan Thị Mỹ Thanh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai.

Phan Thị Mỹ Thanh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai
Phan Thị Mỹ Thanh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai

Theo kế hoạch, phiên họp thứ 24 Uỷ ban Thường vụ Quốc hội sẽ kéo dài trong 3 ngày, từ 14 – 16/5. Phiên họp Uỷ ban Thường vụ Quốc hội được tổ chức ngay sau khi Hội nghị TƯ 7 kết thúc.

Tại phiên họp này, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến về vấn đề phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước. Luật sửa đổi, bổ sung một số Luật liên quan đến Luật Quy hoạch và dự án Luật Công an nhân dân (sửa đổi) cũng được cho ý kiến tại phiên họp này.

Đáng lưu ý, sau khi Hội nghị T.Ư cho ý kiến về đề án cải cách chính sách BHXH, phiên họp thứ 24, Thường vụ Quốc hội cũng cho ý kiến về tình hình thực hiện chính sách, chế độ BHXH; xem xét báo cáo đánh giá tình hình thực hiện Nghị quyết số 1083 về chi phí quản lý BHXH, bảo hiểm thất nghiệp giai đoạn 2016-2018.

Đặc biệt, theo dự kiến vào chiều 14/5, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ họp riêng, để cho ý kiến về công tác nhân sự. Sau khi Ban Công tác đại biểu trình bày tờ trình, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ tiến hành thảo luận.

Vừa qua, Văn phòng Trung ương Đảng đã có thông báo về việc Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật bà Phan Thị Mỹ Thanh, Phó bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai. Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật bà Phan Thị Mỹ Thanh bằng hình thức cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng. Đồng thời đề nghị Đảng đoàn Quốc hội chỉ đạo thực hiện các quy trình, thủ tục xem xét bãi nhiệm ĐBQH đối với bà Phan Thị Mỹ Thanh theo quy định của pháp luật.

Sau khi xem xét đề nghị của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Ban Bí thư nhận thấy: Trong thời gian làm Giám đốc Sở Công nghiệp (từ năm 2003 đến tháng 01/2009), bà Phan Thị Mỹ Thanh đã thiếu trách nhiệm trong thực thi nhiệm vụ, công vụ; không chỉ đạo xây dựng cơ sở hạ tầng của dự án khu tập thể nhà máy Dệt Thống Nhất trong khi đã thu tiền của các hộ dân; đồng ý để kế toán Sở Công nghiệp gửi số tiền còn lại của dự án vào công ty Gỗ Tân Mai; khi chuyển công tác, bà Thanh đã không bàn giao dự án cho người kế nhiệm, dẫn đến khiếu kiện đông người, kéo dài, ảnh hưởng đến tình hình an ninh, trật tự của địa phương, gây hậu quả nghiêm trọng, làm giảm uy tín của cơ quan quản lý nhà nước.

Ở cương vị Phó chủ tịch UBND tỉnh (từ tháng 6/2011 đến tháng 9/2014), bà Thanh đã ký nhiều văn bản của UBND tỉnh nhưng không xem xét nội dung tham mưu của sở, ngành chuyên môn, vi phạm pháp luật, vi phạm quy chế làm việc của UBND tỉnh về trình tự, thủ tục đầu tư dự án; vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ trong việc ký Quyết định số 2230/QĐ-UBND, ngày 21/7/2014 của UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư dự án lấn sông Đồng Nai không báo cáo, xin ý kiến các bộ, ngành Trung ương theo kết luận của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Bà Thanh đã ký một số quyết định của UBND tỉnh thể hiện sự ưu ái, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp của gia đình thực hiện các dự án thuộc lĩnh vực bà phụ trách, trong đó có dự án không thuộc lĩnh vực được phân công trực tiếp phụ trách, báo cáo sai sự thật về khối lượng, tiến độ đã thực hiện của dự án, nhằm mục đích trục lợi cho doanh nghiệp của gia đình mình.

Bà Thanh thiếu ý thức tổ chức kỷ luật, vi phạm nghiêm trọng quy chế về công tác đối ngoại; nhiều lần sử dụng hộ chiếu ngoại giao để đi nước ngoài với mục đích cá nhân, giải quyết việc riêng; thậm chí có lần xuất cảnh ra nước ngoài không báo cáo tổ chức theo quy định.

Theo Ban Bí thư, những vi phạm, khuyết điểm của bà Phan Thị Mỹ Thanh rất nghiêm trọng, gây bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và cá nhân.

Căn cứ quy định số 102-QĐ/TW của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật bà Phan Thị Mỹ Thanh bằng hình thức cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng; đề nghị Đảng đoàn Quốc hội chỉ đạo thực hiện các quy trình, thủ tục xem xét bãi nhiệm ĐBQH đối với bà Phan Thị Mỹ Thanh theo quy định của pháp luật.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá