Thủy điện bất ngờ xả cửa, gây lũ quét kinh hoàng ở Sa Pa

TPO - Theo lãnh đạo Sở Công thương tỉnh Lào Cai, thủy điện Sử Pán 1 không tuân thủ quy trình vận hành xả lũ hồ đập, cùng lúc xả lũ 4 cửa khi không hề thông báo với tỉnh hay người dân để chủ động phòng tránh gây lũ quét tại Bản Hồ.

Vào đêm 23 rạng sáng 24-6, do mưa lớn kéo dài, Nhà máy thủy điện Sử Pán 1 đã bất ngờ xả lũ.
Vào đêm 23 rạng sáng 24-6, do mưa lớn kéo dài, Nhà máy thủy điện Sử Pán 1 đã bất ngờ xả lũ.

Chiều 4/7, UBND tỉnh Lào Cai tổ chức họp báo tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2019. Ông Nguyễn Chí Hiền, Chánh văn phòng UBND tỉnh, Người phát ngôn tỉnh Lào Cai chủ trì cuộc họp.

Trả lời câu hỏi về nguyên nhân chủ quan gây ra trận lũ quét tại xã Bản Hồ, huyện Sa Pa rạng sáng 24/6, đại diện Sở Công thương tỉnh Lào Cai cho biết, ngoài nguyên nhân khách quan do có mưa lớn, địa hình thấp thì thủy điện Sử Pán 1 (thuộc Cty CP Công nghiệp Việt Long) là tác nhân chính gây ra lũ cục bộ tại Bản Hồ.

Thủy điện bất ngờ xả cửa, gây lũ quét kinh hoàng ở Sa Pa - ảnh 1 Thủy điện Sử Pán 1 bất ngờ xả lũ trong đêm,
 Theo đó, thủy điện Sử Pán 1 đã không tuân thủ quy trình vận hành xả lũ hồ đập của Bộ Công thương cũng như phương án phòng chống lũ, lụt vùng hạ du đập do UBND tỉnh Lào Cai phê duyệt. Nhà máy không thông báo cho ngành chức năng để kịp thời thông báo cho người dân vùng hạ lưu. Đơn vị này đã tiến hành xả lũ toàn bộ 4 cửa xả, đổ một lượng nước rất lớn xuống hạ du trong đêm khiến người dân không kịp trở tay.
Thủy điện bất ngờ xả cửa, gây lũ quét kinh hoàng ở Sa Pa - ảnh 2 Những tài sản có giá trị trong nhà ông Đào A Án, thôn Bản Dền (Bản Hồ) thứ bị lũ cuốn trôi, thứ còn lại hư hỏng vì ngập nước.

 

"Khi làm việc với tỉnh, Cty này đã nhận trách nhiệm với lý do nhà máy với đi vào vận hành từ tháng 12/2018 nên chưa có nhiều kinh nghiệm xử lý lũ lớn. Doanh nghiệp sẽ phối hợp với các ngành chức năng đánh giá, thống kê đền bù cho người dân theo quy định. Thống kê sơ bộ ban đầu, trận lũ gây thiệt hại 8,7 tỷ đồng ”, lãnh đạo Sở Công thương tỉnh Lào Cai cho biết.

 
 Chưa đầy 4 phút nước lũ tràn vào ngập hết nhà người dân ngày 24/6/2019.

Tại buổi họp báo, lãnh đạo tỉnh Lào Cai cho biết sẽ có các biện pháp để chủ đầu tư - Cty CP Công nghiệp Việt Long phải đứng ra có trách nhiệm với nhân dân.

Trước đó, như báo Tiền Phong đã phản ánh vào đêm 23 rạng sáng 24-6, do mưa lớn kéo dài, Nhà máy thủy điện Sử Pán 1 đã bất ngờ xả lũ. Nước đổ xuống dòng suối Mường Hoa, gây lũ quét cục bộ, làm sập cầu treo và ngập úng nhà ở, ô tô, cuốn trôi tài sản, gây thiệt hại cho hơn 50 hộ dân ở thôn Bản Dền, xã Bản Hồ, huyện Sa Pa (Lào Cai).

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá