Thủy điện Sông Tranh 3: Dứt điểm bồi thường, hỗ trợ mới được tích nước

TP - UBND tỉnh Quảng Nam vừa tổ chức họp các sở, ban ngành cùng các đơn vị, địa phương liên quan và đại diện Cty CP Thủy điện Sông Tranh 3 (TĐST 3) để bàn cách tháo gỡ những vướng mắc tồn tại khiến TĐST 3 dù đã hoàn thành nhưng chưa thể tích nước, đưa vào hoạt động.

Hồ thủy điện Sông Tranh 3 hoàn thành đã lâu nhưng chưa được tích nước. 
Ảnh H. Văn
Hồ thủy điện Sông Tranh 3 hoàn thành đã lâu nhưng chưa được tích nước. Ảnh H. Văn
Báo cáo của chủ đầu tư dự án là Cty CP TĐST 3, cho biết: TĐST 3 có công suất 62MW trên dòng chính sông Tranh. Hồ chứa nằm trên địa bàn 3 huyện Bắc Trà My, Hiệp Đức và Tiên Phước. Hiện, dự án đã thi công hoàn thành và nghiệm thu đưa vào sử dụng các hạng mục tuyến áp lực (đập dâng, đập tràn, cửa lấy nước, cống dẫn dòng) phục vụ tích nước hồ chứa. 
Chủ đầu tư cũng khẳng định, đã hoàn thành công tác bồi thường hỗ trợ, giải phóng mặt bằng và di dời mồ mả trong khu vực lòng hồ thuộc dự án TĐST 3, đồng thời đề xuất tích nước lòng hồ.
Phó Chủ tịch UBND huyện Bắc Trà My Nguyễn Nhuần cho rằng, chủ đầu tư đã không thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Nam về phê duyệt tổng thể các hộ bị ảnh hưởng bởi dự án trước đây, chưa áp giá phương án bồi thường, hỗ trợ (BT-HT) cho từng hộ được chính quyền các cấp phê duyệt. Thời điểm năm 2008, kiểm đếm có 56 hộ bị ảnh hưởng bởi dự án. Nhưng việc triển khai thực hiện đền bù bắt đầu từ năm 2017 và chủ đầu tư tự thỏa thuận đền bù với các hộ dân, không thông qua chính quyền địa phương, thậm chí không có phương án phê duyệt cụ thể cho từng hộ dân. 
“Đến nay chính quyền địa phương vẫn không biết 54 hộ còn lại ở xã Trà Đốc và Trà Sơn có nhận tiền bồi thường hay chưa vì chủ đầu tư tự thỏa thuận bồi thường với dân. Chỉ khi gần đây có 2 hộ xảy ra tranh chấp, chủ đầu tư mới có văn bản gửi UBND huyện can thiệp”- ông Nhuần nói. Đơn vị làm công tác BT-HT là Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Bắc Trà My nhưng không lưu trữ hồ sơ liên quan việc bồi thường hỗ trợ, giải phóng mặt bằng đối với các hộ dân bị ảnh hưởng từ dự án TĐST 3.
Ông Lê Huy Tiệp - Giám đốc Cty Cổ phần TĐST 3 cho rằng Cty đã thỏa thuận đền bù theo đúng luật. “Nói Cty làm mà xã, huyện không biết là không đúng. Trước đó Cty đã có văn bản gửi cho chính quyền xã, huyện cũng như tỉnh xem chủ trương rồi mới làm việc với người dân. Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Bắc Trà My cũng biết và người dân đều có cam kết trong quá trình tiến hành nhận tiền bồi thường”, ông Tiệp nói. Cũng theo ông Tiệp, đến thời điểm hiện tại đã chi hơn 12 tỷ đồng tiền đền bù hỗ trợ và có văn bản giao cho chính quyền các xã và Phòng TN&MT huyện. 
Lãnh đạo UBND huyện Bắc Trà My yêu cầu trước khi TĐST 3  tích nước, cần phải tổ chức cuộc họp lấy ý kiến của tất cả các hộ dân nằm trong diện được đền bù hỗ trợ để gỡ vướng mắc, phải có cam kết đã nhận tiền đầy đủ để có cơ sở giải quyết những bất cập sau này. 
Ông Huỳnh Khánh Toàn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, nhấn mạnh chủ đầu tư cần phối hợp chặt chẽ với chính quyền 3 huyện (Bắc Trà My, Hiệp Đức và Tiên Phước) xử lý dứt điểm công tác bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng; hoàn tất các thủ tục pháp lý có liên quan để trình cơ quan chức năng, UBND tỉnh xem xét quyết định cho phép tích nước hồ chứa.

Thời gian trước, Tiền Phong có bài phản ánh việc người dân xã Trà Đốc, huyện Bắc Trà My có đất ở khu vực lòng hồ TĐST 3  bức xúc trước việc đền bù thiếu thỏa đáng, khuất tất của chủ đầu tư. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá