DMCA.com Protection Status

Tiễn biệt 13 liệt sĩ hy sinh ở Rào Trăng: Mười lời thề bi tráng

TP - Những người lính Cụ Hồ trong thời chiến, khi súng đã nổ họ vẫn xông tới, mặc cho những người chạy trước tan biến trong những quầng lửa đạn, thân thể đầy vết cháy sém. Còn trong thời bình thì không cần nghe tiếng súng nổ, chỉ cần nghe “tiếng người dân cần” thì họ xốc tới như đang ra mặt trận. Đó là vì 10 lời thề danh dự của quân nhân đã thấm vào trái tim.

Tiễn đưa những người anh hùng  ảnh: Văn Chương
Tiễn đưa những người anh hùng ảnh: Văn Chương

Chiều 18/10, mưa Huế vốn buồn, nhưng không khí càng ảm đạm khi trên tay nhiều người với chiếc điện thoại di động, lướt mạng internet và dừng lại thật lâu ở tấm ảnh đen trắng, khuôn mặt hiền lành của Thiếu tướng Nguyễn Văn Man, Phó Tư lệnh Quân khu 4. Nhưng có lẽ, nhiều người ấn tượng nhất là lời phát biểu của tướng Man trước khi cùng đoàn công tác lên đường, sau đó lầm lũi tiến vào rừng để đến điểm đang chôn vùi 17 công nhân ở thủy điện Rào Trăng 3, đó là “nhân dân đang cần chúng ta từng giờ, từng phút, dù khó khăn thế nào cũng phải đi, kể cả có hy sinh”.

Trong quán cà phê giữa cơn mưa rả rích, có người bình luận về tấm lòng vì dân của tướng Man, rồi nhắc đến những bài báo kể về những lần xả thân của ông và đồng đội để gặp gỡ, chia sẻ với người dân vùng lũ ở dọc sông Gianh Quảng Bình và khắp các tỉnh miền Trung. Nhiều người nhắc đến vị trí của ông vừa là tướng quân đội, vừa là đại biểu Quốc hội của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình, nên luôn gần dân, lắng nghe người dân nói.

Người dân có thể nói về những người đã hy sinh theo nhiều cách nghĩ khác nhau. Nhưng tựu chung một điểm, đó là họ hành động theo “10 lời thề danh dự của Quân đội nhân dân Việt Nam”. Trong 10 lời thề đó có nhắc “thắng không kiêu, bại không nản, dù gian lao khổ hạnh cũng không sờn lòng, vào sống ra chết cũng không nản chí; Khi tiếp xúc với nhân dân làm đúng ba điều nên: Kính trọng dân; Giúp đỡ dân; Bảo vệ dân”.

Từ khi còn là binh nhì, quân nhân phải thuộc lòng 10 lời thề. Các buổi kiểm tra đầu tuần, hoặc kiểm tra đột xuất của cấp trên, lính tráng phải trả lời tắt ngang một lời thề nào đó. Mười lời thề vì vậy theo suốt cuộc đời những người lính, mười lời thề biến thành hành động và đối với họ, hành động cao cả nhất trong thời bình là bảo vệ tính mạng, xả thân vì nhân dân. Là một người lính, nhưng tôi không rõ từ khi nào, cụm từ “phòng chống thiên tai là nhiệm vụ chiến đấu trong thời bình” được phổ biến trong toàn quân.

Sáng 18/10, tại Nhà tang lễ Bệnh viện Quân y 268 (TP Huế) đã diễn ra Lễ truy điệu 13 liệt sĩ hy sinh trong khi làm nhiệm vụ cứu nạn, cứu hộ tại Thủy điện Rào Trăng 3, xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên-Huế vào ngày 13/10/2020. Bài điếu văn của Trung tướng Nguyễn Doãn Anh, Tư lệnh Quân khu 4, Trưởng ban lễ tang gây xúc động. Và trong chiều sâu của bài điếu văn này vẫn là những lời thề của người lính được cô đọng theo các hình thức khác nhau: “…cầu mong các đồng chí hãy yên lòng an nghỉ nơi cõi vĩnh hằng trong lòng đất mẹ. Những hoài bão trong sự nghiệp và ý nguyện trong cuộc sống của các đồng chí sẽ được tiếp tục thực hiện bằng sự nỗ lực cao nhất của chúng tôi”.

Giữa lúc đang diễn ra lễ tang thì tin dữ dồn dập đổ về, đó là 22 cán bộ, chiến sĩ thuộc Đoàn Kinh tế quốc phòng 337, Quân khu 4 đã bị sạt lở đất chôn vùi tại huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị. Ngay lúc ấy, Thượng tướng Phan Văn Giang, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, đã lặng đi, và không nén nổi nghẹn ngào khi thông báo trước tang lễ về tin dữ trên. Các tướng lĩnh, sĩ quan dự lễ môi bặm lại, mắt suy tư, rồi sau đó tất cả như chìm xuống đáy lòng, gác lại để lo hoàn tất hậu sự cho đồng đội. Vị tướng già Đoàn Sinh Hưởng, nguyên Tư lệnh Quân khu 4 là người từng trải qua trận mạc ở Tây Nguyên, Khe Sanh, Phú Yên, chiến dịch Hồ Chí Minh với vẻ mặt tư lự, sau đó ngồi vào bàn ghi dòng cảm tưởng vào sổ tang…

Tại xã Phong Xuân, Lữ đoàn công binh 414 đang neo lại để chờ thông tuyến, tiếp tục tiến theo đường thủy vào thủy điện Rào Trăng 4 để ngược lên thủy điện Rào Trăng 3 giải cứu cho các công nhân. Nhưng do mưa lớn bị kẹt đường và nhận được tin dữ ở Quảng Trị, nên đơn vị đã gấp gáp hành quân ra để ứng cứu đồng đội ngay lúc lễ tang đang diễn ra.

“Xin thề!”.... Mỗi sáng thứ hai đầu tuần, những người lính lại chào cờ, trang trọng đọc “10 lời thề danh dự của quân nhân”, sau đó hô vang lời xin thề. Họ luôn thực hiện theo 10 lời thề này, sự hy sinh luôn đầy bi tráng...

Ngày 22/12/1944, dưới lá cờ đỏ sao vàng, 34 cán bộ, chiến sĩ Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân đã long trọng tuyên đọc 10 lời thề danh dự tại một khu rừng nằm giữa rừng núi Cao Bằng. 

Tang lễ 13 liệt sĩ hy sinh ở Rào Trăng: Đau xé lòng tiễn các anh về đất mẹ

Đến đầu giờ chiều 18/10, những chiếc xe tang cuối cùng đã rời khu tang lễ Bệnh viện 268 (TP Huế), chia tỏa đi nhiều hướng trong nỗi đau của những người ở lại.

Hàng ngàn người tiễn biệt 13 liệt sĩ hy sinh tại Rào Trăng

Kết thúc lễ truy điệu vào lúc 11h15 hôm nay, lực lượng di quan đưa 11 sĩ quan và hai cán bộ dân sự hy sinh ở khu vực thủy điện Rào Trăng về quê nhà để an táng.

Đề nghị truy tặng bằng 'Tổ quốc ghi công' cho 13 cán bộ hy sinh tại thuỷ điện Rào Trăng 3

Trao đổi với Tiền Phong, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Bá Hoan cho biết, đơn vị này đang làm các thủ tục cần thiết để trình Thủ tướng về đề nghị cấp bằng "Tổ quốc ghi công", công nhận liệt sĩ đối với 11 quân nhân và 2 cán bộ của UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế đã hy sinh khi thực hiện nhiệm vụ cứu nạn tại thuỷ điện Rào Trăng 3.

Ai là chủ đầu tư Thủy điện Rào Trăng 3 - nơi có nhiều người mất tích?

Rào Trăng 3 là nhà máy thủy điện thứ 13 tại Thừa Thiên Huế được cấp phép đầu tư xây dựng, có vốn đầu tư 290 tỉ đồng. Dự án Thủy điện Rào Trăng 3 do ai làm chủ đầu tư?

Sạt lở thủy điện Rào Trăng 3: Tìm kiếm đồng đội trong nước mắt

Chiều muộn hôm nay (14/10), hàng trăm chiến sĩ tập trung đào bới giữa đám bùn lầy rộng khoảng 5.000 m2 để tiếp tục tìm kiếm 13 bộ đội và lãnh đạo huyện Phong Điền mất tích tại Trạm quản lý bảo vệ rừng 67 Phong Xuân, huyện Phong Điền (tỉnh Thừa Thiên Huế).

Khẩn cấp cứu nạn ở Thủy điện Rào Trăng 3: Những chiếc mũ lẫn trong bùn lầy

Chiều 14/10, hàng trăm chiến sĩ tập trung đào bới giữa đám bùn lầy nơi từng có Trạm quản lý bảo vệ rừng 67 tại khu vực gần thủy điện Rào Trăng 3 (xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên- Huế) để tìm kiếm 13 người mất tích. Ở một góc bãi bùn đất khổng lồ là 3 chiếc mũ cối nằm giữa một đống cây, cửa, bàn, ghế lẫn trong bùn lầy.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng