Tiếp tục hành trình hỗ trợ vùng lũ Thanh Hóa

TP - Tiếp tục hành trình hỗ trợ dân vùng lũ tại Thanh Hóa, trong những ngày qua Quỹ Thiện Tâm (thuộc Tập đoàn Vingroup), báo Tiền Phong phối hợp với Tỉnh Đoàn Thanh Hóa đã đến vùng biên giới Yên Nhân, Bát Mọt của huyện Thường Xuân, nhiều huyện miền núi, đồng bằng của tỉnh Thanh Hóa để hỗ trợ những hộ gia đình có người chết, nhà bị sập. Tổng số tiền hỗ trợ đợt này là hơn 500 triệu đồng.

Đoàn công tác thăm, trao tiền hỗ trợ cho các hộ dân có người bị chết, nhà bị sập trong đợt mưa lũ tại Thanh Hóa.
Đoàn công tác thăm, trao tiền hỗ trợ cho các hộ dân có người bị chết, nhà bị sập trong đợt mưa lũ tại Thanh Hóa.

Đến thăm gia đình bà Lang Thị Yêu, ở làng Chiềng, xã Bát Mọt khi cả nhà đang khăn trắng quấn đầu ngồi ngóng ra cửa, chờ mong phép màu cho tìm thấy thi thể người thân bị lũ cuốn. Hôm ấy, anh Lang Văn Án (con trai bà Yêu) cùng con trai là Lang Văn Thủy và một người khác đang hái măng trên rừng. Bất ngờ nước ào đến, đất sạt lở vùi người rồi cuốn cả 3 người đi trong gang tấc. Thủy thoát được khỏi dòng lũ, chạy về báo cho gia đình và chính quyền địa phương tổ chức đi tìm kiếm nhưng đến nay mới chỉ tìm thấy một thi thể, còn anh Án vẫn chưa được tìm thấy. Khăn trắng đã quấn trên đầu người vợ và những đứa trẻ, nhưng chiếc quan tài vẫn trống để dưới gầm nhà sàn. Vợ chồng anh Án và chị Lang Thị Lan có 5 đứa con, đứa nhỏ nhất mới 5 tuổi.

Tại thôn Chiềng, xã Yên Nhân, chị Vi Thị Hiền như người mất hồn, ngơ ngác bên bàn thờ của chồng và con đặt tạm bên ngoài hiên của nhà người quen. Nước lũ làm sập ngôi nhà lúc rạng sáng, lúc này trong nhà có 3 người, chồng ôm đứa con 2 tuổi không kịp chạy chết tại chỗ, người vợ bị mái nhà đè vào chân, thoát chết hoảng loạn chứng kiến cảnh chồng, con bị nhà đè chết ngay trước mặt.

Trong đợt lũ vừa qua, tại huyện Thường Xuân có 6 người chết, mất tích, hơn 20 nhà sập. Đoàn công tác đã trao 30 suất quà, mỗi gia đình có người chết, mất tích và gia đình có nhà bị là sập 5
triệu đồng.

Nằm trong chương trình này, đoàn công tác đã trao 5 triệu đồng/hộ gia đình có người chết, mất tích và sập nhà ở các huyện Lang Chánh, Nông Cống, thị xã Sầm Sơn, Thọ Xuân, Ngọc Lặc, Thường Xuân, Cẩm Thủy, Vĩnh Lộc, Thạch Thành, Yên Định, Hà Trung, Nga Sơn, Hoằng Hóa. Trong đó, có 20 người chết, mất tích; 69 hộ có nhà bị sập. Ngoài ra, Hoa hậu Việt Nam Đặng Thu Thảo và báo Tiền Phong cũng đã trao 25 suất quà cho các hộ gia đình gặp khó khăn sau lũ ở xã Xuân Minh, huyện Thọ Xuân; 2 suất quà bổ sung (mỗi suất 10 triệu đồng) cho 2 gia đình chiến sỹ biên phòng hy sinh tại huyện Lang Chánh trong khi làm nhiệm vụ chống lũ.

Trong những ngày tới, đoàn công tác tiếp tục đi thăm vào trao quà cho các gia đình có hoàn cảnh tương tự ở các tỉnh Yên Bái, Sơn La, Nghệ An.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng