Tiếp tục lấy mẫu xác định thủy ngân tồn đọng để tiêu độc sau vụ cháy Rạng Đông

TPO - Sở TN&MT Hà Nội phối hợp với Viện Hàn lân khoa học và công nghệ Việt Nam tiến hành lấy mẫu nhằm đánh giá, xác định lượng thủy ngân tồn đọng sau vụ cháy nhà xưởng Cty Cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông để có căn cứ lập phương án tiêu độc.

Theo đó, hôm nay, 9/9, Sở TN&MT tiếp tục phối hợp với Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tiến hành lấy mẫu nhằm đánh giá, xác định rõ lượng thủy ngân tồn đọng để có cơ sở tính toán lượng thủy ngân thất thoát ra môi trường.

Việc này thực hiện theo văn bản chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội về việc thường xuyên quan trắc môi trường khu vực sau vụ cháy để thông báo công khai với người dân. Đây cũng là căn cứ để thành phố Hà Nội phối hợp với Bộ Tư lệnh Hóa học (Bộ Quốc phòng) lập phương án tiêu độc toàn bộ khu vực.

Được biết, chiều 9/9, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã báo cáo về công tác tổ chức, chỉ đạo, ứng phó, phối hợp khắc phục hậu quả vụ cháy tại Cty Rạng Đông gửi Văn phòng Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (Bộ Quốc phòng).

Theo báo cáo, các kết quả quan trắc ngày 30 và 31/8 của các cơ quan chức năng và thành phố Hà Nội cho thấy, nồng độ thủy ngân có trị số bằng 0µg/m³ không khí; hóa chất amalgam phục vụ cho sản xuất đèn huỳnh quang, đèn compact chứa trong 3 tủ lạnh đã được lực lượng cứu hỏa phun nhiều bọt chống cháy nên không bị cháy; các thông số khí hậu so với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng không khí xung quanh (QCVN 05:2013/BTNMT) và Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất độc hại trong không khí (QCVN 06:2009/BTNMT) như vi khí hậu, Pb (chì), Zn (kẽm)... đều nằm trong giới hạn cho phép.

Báo cáo cũng nêu, sau khi Bộ TN&MT thông tin với báo chí về kết quả quan trắc liên quan đến vụ cháy có phát tán thủy ngân ra môi trường với nồng độ cao, nằm trong ngưỡng khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới có ảnh hưởng đến sức khỏe con người tại khu vực đô thị, chiều 6/9, Bộ Tư lệnh Thủ đô đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Hóa học (Bộ Quốc phòng) lấy 23 mẫu môi trường tại khu vực bị cháy, cống nước thải của Cty Rạng Đông và Cty cổ phần Động Lực, nước sông Tô Lịch để làm xét nghiệm, phân tích, đánh giá hiện trạng ô nhiễm, làm cơ sở xây dựng phương án tiêu, tẩy độc môi trường.

Đến cuối ngày 9/9, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội chưa nhận được báo cáo kết quả phân tích, xét nghiệm của Bộ Tư lệnh Hóa học và các cơ quan khác. Ngay khi có kết quả, Bộ Tư lệnh Thủ đô sẽ báo cáo với các cơ quan chức năng theo đúng quy định.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng