Tìm ra nguyên nhân khiến hơn 70 tấn cá chết trắng lồng

TPO - Sau hơn 2 tuần xảy ra hiện tượng hơn 70 tấn cá nuôi của người dân chết trắng lồng bè, Chi cục Bảo vệ môi trường Đà Nẵng đã tìm ra nguyên nhân.

Nông dân trắng tay vì cá sắp tới ngày thu bỗng chết sạch. Ảnh: Thanh Trần.
Nông dân trắng tay vì cá sắp tới ngày thu bỗng chết sạch. Ảnh: Thanh Trần.

Theo đó, nguyên nhân cá chết được xác định là do lượng oxy hòa tan trong nước (DO) giảm thấp hơn mức cho phép. Sự cố này đã gây thiệt hại gần 4 tỷ đồng, làm các hộ gia đình nuôi cá ở đây lâm cảnh nợ nần, trắng tay.

Như Tiền Phong đã thông tin, rạng sáng 17/7, các hộ dân nuôi cá bè trên sông Cổ Cò đoạn qua phường Khuê Mỹ (quận Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng) phát hiện cá chết nổi trắng lồng. Trong đó có các loại cá có giá trị cao như cá nâu, cá dìa, cá hồng và cá diêu hồng .

Theo các hộ dân, nhiều năm nuôi cá ở khu vực này chưa hề xảy ra hiện tượng cá chết bất thường như trên. Họ nghi ngờ nguyên nhân là do nguồn nước xả ra từ miệng cống của Trạm xử lý nước thải Ngũ Hành Sơn gần đó.

Ông Mai Mã - Giám đốc Công ty thoát nước & xử lý nước thải Đà Nẵng cũng xác nhận nước thải qua xử lý từ trạm này đổ ra sông Cổ Cò không đạt một số chỉ tiêu về môi trường. Trạm sử dụng công nghệ xử lý nước thải kị khí, hiệu suất xử lý chất hữu cơ trong nước thải chỉ đạt khoảng 50%. Trong khi đó, quy định đạt chuẩn nước sạch loại A thì chất thải hữu cơ trong nước sau xử lý phải đạt 0%.

 


Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá