Tin mới vụ 500 học sinh ở Hậu Giang ngộ độc khi uống sữa

TPO - Trước khi đem phát miễn phí tại các điểm trường tiểu học, sữa được pha chế tại một nhà trọ.

Trường tiểu học Lái Hiếu nơi xảy ra vụ ngộ độc sữa.
Trường tiểu học Lái Hiếu nơi xảy ra vụ ngộ độc sữa.
Liên quan đến vụ hàng loạt học sinh ở trường tiểu học Lái Hiếu và Nguyễn Hiền (thị xã Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang) phải nhập viện cấp cứu sau khi uống sữa, Chi Cục Quản lý thị trường tỉnh Hậu Giang đã phối hợp với Công an tỉnh vào cuộc điều tra.
Theo tìm hiểu của phóng viên, loại sữa trên không phải do công ty sữa phối hợp trực tiếp với ngành chức năng địa phương tổ chức phát miễn phí cho học sinh. Thay vào đó, chương trình được ủy quyền cho công ty TNHH Dịch vụ quảng cáo M.C thực hiện.

Sau khi vụ việc xảy ra, Chi Cục Quản lý thị trường tỉnh Hậu Giang đã phối hợp với Công an tỉnh và các ngành có liên quan tiến hành kiểm tra một nhà trọ tại thị trấn Cây Dương (huyện Phụng Hiệp, cách thị xã Ngã Bảy). Đây là nơi công ty TNHH Dịch vụ quảng cáo M.C thuê phòng để chứa sữa và pha chế trước khi đem phát miễn phí cho các điểm trường tiểu học.
Tại đây, lực lượng chức năng phát hiện trên 1.300 lon sữa dạng đặc có đường và 400 gói sữa dạng bột. Hai loại sữa này do 2 công ty khác nhau sản xuất.
Ông Lê Văn Khởi - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hậu Giang cho biết: “Qua kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện công đoạn pha chế được diễn ra tại một nhà trọ ở thị trấn Cây Dương. Tại đây, họ pha sữa đặc có đường với sữa bột và nước sôi trước khi đem đi phát. Cả hai loại sữa đều còn hạn sử dụng”.
Cơ quan chức năng nghi ngờ nước pha sữa đun sôi chưa đạt quy chuẩn hoặc thời gian pha chế đưa đến trường cách nhau quá xa. Việc bảo quản không đúng cách cũng dễ dẫn tới ngộ độc.
Ông Đồng Văn Thanh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang cho biết, UBND tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan chức năng điều tra xác định chất lượng và nguồn gốc sữa. Tuy nhiên, phải chờ cơ quan chuyên môn có thời gian xác nhận. Đồng thời, UBND tỉnh cũng chỉ đạo làm rõ quy trình pha, bảo quản và vận chuyển sữa đến các điểm trường.
Để tránh xảy ra trường hợp tương tự, UBND tỉnh Hậu Giang yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo  ngừng ngay hoạt động phát sữa miễn phí này.
Cũng trong sáng nay, bác sĩ Huỳnh Văn Huân – Giám đốc bệnh viện Đa khoa TX. Ngã Bảy, cho biết 39 trường hợp trẻ bị rối loạn tiêu hóa nhập viện vào hôm qua sau khi uống sữa, đều đã được xuất viện vào buổi tối cùng ngày hoặc sáng nay”.
Như Tiền Phong đã đưa tin, sáng 27/10, sau khi uống sữa miễn phí, hơn 500 học sinh ở trường tiểu học Lái Hiếu và Nguyễn Hiền (TX. Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang) có biểu hiện đau bụng, nôn ói. 
Nhận được tin báo của nhà trường, trung tâm y tế các phường đã xuống kiểm tra, phát hiện trẻ có biểu hiện bị ngộ độc khi sử dụng sữa. Trước tình trạng trên, nhà trường ngưng cho trẻ uống sữa và nhanh chóng đưa đến bệnh viện Đa khoa thị xã Ngã Bảy để điều trị, trong đó có 39 trẻ bị rối loạn tiêu hoá.

Ngày 27/10, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Y tế TP.Cần Thơ đã có công văn gửi các đơn vị trực thuộc, và Cty quảng cáo M.C đề nghị dừng việc phát sữa tại các trường học trên địa bàn thành phố.

“Vừa qua, một số điểm trường tiểu học của tỉnh Hậu Giang bị ngộ độc khi uống sữa nên Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ đã có văn bản gửi các đơn vị trực thuộc chỉ đạo các trường tiểu học tạm ngưng tiếp nhận và không cho học sinh uống thức uống sữa miễn phí cho đến khi có kết quả kiểm nghiệm và được sự cho phép trở lại” - bà Trần Hồng Thắm – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ thông tin với Tiền Phong.

Cùng ngày, Sở Y tế thành phố Cần Thơ cũng có văn bản yêu cầu công ty TNHH dịch vụ quảng cáo MC ngưng thực hiện Chương trình phát thức uống miễn phí tại các trường học trên địa bàn thành phố kể từ ngày 27/10.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng