DMCA.com Protection Status

Tin tưởng, kỳ vọng vào nhân sự nhiệm kỳ mới

TPO - Chiều 28/1, Đại hội đã thảo luận và biểu quyết thông qua số lượng Uỷ viên BCH T.Ư Đảng khoá XIII là 200 người, bao gồm 180 Uỷ viên Chính thức và 20 Uỷ viên dự khuyết. Chia sẻ với báo chí, các đại biểu tin tưởng, kỳ vọng vào nhân sự trong nhiệm kỳ mới.

Tin tưởng Đại hội sẽ lựa chọn được cán bộ ưu tú

Tin tưởng, kỳ vọng vào nhân sự nhiệm kỳ mới - ảnh 1 Ông Đỗ Đức Duy, Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái

Trao đổi với báo chí về công tác nhân sự, ông Đỗ Đức Duy, Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái cho biết, công tác chuẩn bị cho nhân sự trình Đại hội XIII đã được Trung ương Đảng khóa XII triển khai từ rất sớm với cách làm bài bản, thận trọng, dân chủ, khách quan, tạo ra sự đoàn kết, thống nhất cao trong Đảng và sự tin tưởng tuyệt đối của các tầng lớp nhân dân.

“Tôi tin rằng Đại hội XIII sẽ lựa chọn được những đảng viên thực sự ưu tú, đại diện cho trí tuệ, tâm huyết của hơn 5 triệu đảng viên cũng như đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân để tham gia vào bộ máy lãnh đạo, đưa đất nước ta phát triển trong giai đoạn tới”, ông Duy bày tỏ.

Đề cập đến việc xây dựng quy chế bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm, dám đổi mới sáng tạo, ông Duy cho rằng, trong tiến trình đổi mới không thể tránh khỏi có những vấn đề bất cập của cơ chế, chính sách, những vấn đề xảy ra trong thực tiễn cuộc sống mà hệ thống cơ chế, chính sách pháp luật chưa điều chỉnh, bổ sung kịp thời.

Vì vậy, trong suốt nhiệm kỳ XII đã đặt vấn đề này và nay đã đưa vào trong Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII. Đó là, Đảng cần có cơ chế để bảo vệ những người dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm về sự phát triển chung của mỗi một địa phương và của đất nước.

“Chúng tôi là những người lãnh đạo địa phương rất tâm đắc với chủ trương này của Trung ương Đảng mà tới đây sẽ được quyết nghị trong Đại hội XIII để những người lãnh đạo các địa phương sẽ tự tin hơn, vững tâm hơn khi mình dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám mạnh dạn đổi mới vì mục tiêu phát triển của địa phương cũng như của đất nước”, ông Duy nói.

Công tác cán bộ làm 5 bước rất chặt chẽ

Tin tưởng, kỳ vọng vào nhân sự nhiệm kỳ mới - ảnh 2 Ông Bùi Văn Cường, Bí thư Tỉnh ủy Đắc Lắk

Cùng trao đổi với báo chí, ông Bùi Văn Cường, Bí thư Tỉnh ủy Đắc Lắk cho hay, trong nhiệm kỳ Đại hội XII, Đảng ta đã hết sức chú trọng công tác cán bộ. Theo đó, Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã ban hành rất nhiều văn bản, quy định về công tác cán bộ, từ việc xây dựng tiêu chuẩn chức danh, từ chức danh người cao nhất là Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng cho đến các chức danh khác.

Cùng với đó, quy hoạch cán bộ cấp chiến lược; thực hiện quy trình công tác cán bộ làm 5 bước rất chặt chẽ. Nhất là, lần đầu tiên chúng ta có quy định về chống chạy chức, chạy quyền trong công tác cán bộ. “Có thể nói, một loạt những quy định liên quan đến công tác cán bộ đã được triển khai thực hiện hết sức đồng bộ, bài bản. Nhờ đó, đã góp phần xây dựng được đội ngũ cán bộ của chúng ta đủ phẩm chất, năng lực, uy tín, ngang tầm nhiệm vụ”, Bí thư Tỉnh ủy Đắc Lắk nhận định.

Ông Cường cho biết thêm, tỉnh Đắk Lắk cũng đã cụ thể hóa những quy định này, cũng như đổi mới công tác đánh giá cán bộ theo nguyên tắc như Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã khẳng định: nếu chúng ta chọn được người giỏi thì đất nước và nhân dân được nhờ.

“Đắk Lắk đã đổi mới công tác đánh giá cán bộ”, ông Cường khẳng định. Theo vị Bí thư tỉnh Đắk Lắk, ngoài việc đánh giá qua hồ sơ, qua quá trình công tác, qua đạo đức, phẩm chất, địa phương này còn đánh giá bằng giả định “anh vào vị trí ấy thì làm gì và làm như thế nào để ngành, lĩnh vực, địa phương ấy phát triển”.

“Việc này đã tạo ra một hiệu ứng rất là tốt và chúng ta chọn được người thực tài”, Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk khẳng định.

Cởi bỏ tâm lý sợ sai

Tin tưởng, kỳ vọng vào nhân sự nhiệm kỳ mới - ảnh 3 Ông Trần Trung Nhân, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Đồng Nai

Bày tỏ đồng tình với việc xây dựng cơ chế khuyến khích và bảo vệ cán bộ “6 dám”, ông Trần Trung Nhân, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Đồng Nai nói: “Trước đây chúng ta thường nghe “3 dám”, là dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm. Còn tại Báo cáo chính trị lần này, Đảng khuyến khích và có giải pháp để bảo vệ những cán bộ dám nói, dám đột phá sáng tạo và dám đương đầu với những khó khăn, thử thách”.

Theo ông Nhân, dám nói ở đây là nói thẳng, nói thật, nói đúng, không cần nói nhiều. Và quan trọng nói là phải làm, đặc biệt là dám đương đầu, dám đột phá. Cái này mới là cái khó, nhất là trong điều kiện hệ thống pháp luật của nước ta chưa được hoàn thiện, còn nhiều khiếm khuyết. Như trong dự thảo Báo cáo Chính trị cũng đã nêu là chưa đồng bộ, thậm chí có chồng chéo, có những vấn đề mới phát sinh nhưng pháp luật chưa kịp điều chỉnh.

Hơn nữa, theo ông Nhân, trong điều kiện mà cuộc đấu tranh chống tham nhũng của nước ta hiện nay rất quyết liệt, có một bộ phận nhỏ cán bộ có tâm lý e dè, ngại ngần, sợ sai trong thực thi công vụ của mình.

“Vì vậy, dự thảo Báo cáo chính trị lần này đặt ra “6 dám” như đã nêu là “liều thuốc” rất kịp thời giúp cán bộ cởi bỏ tâm lý sợ sai của mình trong thực hiện nhiệm vụ được giao”, ông Nhân nhấn mạnh.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng