Tình người và hoa đào trên vùng cao Yên Bái

TP - Ngày 8/11, tổ công tác của Quỹ Thiện tâm thuộc Tập đoàn Vingroup, báo Tiền Phong và Tỉnh Đoàn Yên Bái đã về các huyện Trạm Tấu, Văn Chấn và thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái thăm hỏi và trao quà cho tất cả các gia đình có người chết, mất tích hoặc bị sập nhà, trôi nhà trong đợt lũ hồi tháng 10 vừa qua.

Lãnh đạo huyệnTrạm Tấu, các thành viên tổ công tác và đại diện các gia đình bị nạn nắm chặt tay nhau, quyết vượt khó khăn.
Lãnh đạo huyệnTrạm Tấu, các thành viên tổ công tác và đại diện các gia đình bị nạn nắm chặt tay nhau, quyết vượt khó khăn.
Chuyến công tác nằm trong chương trình cứu trợ do báo Tiền Phong phát động, Quỹ Thiện Tâm - Vingroup là đơn vị ủng hộ toàn bộ hơn 1,8 tỷ đồng để thăm hỏi tặng quà cho những gia đình mất người, mất nhà cửa tại 5 tỉnh Thanh Hóa, Hòa Bình, Sơn La, Yên Bái, Nghệ An. Vừa qua, các đơn vị phối hợp có sự hỗ trợ tích cực của Tỉnh Đoàn các tỉnh đã cơ bản hoàn thành việc thăm hỏi, trao quà tại Thanh Hóa và Hòa Bình.
Tại huyện Văn Chấn, sau khi gặp mặt, động viên và tặng quà cho hơn 54 gia đình thuộc đối tượng đã xác định thuộc các xã Hạnh Sơn, Phúc Sơn, Thạch Lương tại trụ sở UBND xã Hạnh Sơn, tổ công tác đã đến khu tái định của xã Phúc Sơn, vào căn lều quây tạm bằng bao tải dứa của em Hoàng Văn Vinh, 15 tuổi. Vinh là người duy nhất còn lại từ một gia đình có bố mẹ và 3 con (nếu tính cả thai nhi đã 8 tháng trong bụng mẹ nữa là 4 con).
Đêm 11/10, cơn lũ khủng khiếp đã cuốn trôi cả nhà cửa, bố mẹ và các em của Vinh. Vinh thoát chết vì đi làm phụ hồ ở tận Bắc Giang. Cậu bé người Thái trông thư sinh giờ là một khối buồn sâu thẳm trong căn lều tạm bợ bày bàn thờ đơn sơ và một dãy bát hương. May mà còn có bà nội sang để cháu có chỗ tựa.
Các chị Đinh Thị Thu Lan - đại diện Quỹ Thiện Tâm, Đoàn Thị Thanh Tâm - Bí thư Tỉnh Đoàn Yên Bái và nhà báo Lê Xuân Sơn - Tổng biên tập báo Tiền Phong đã ngồi trò chuyện, thăm hỏi, động viên hai bà cháu và khuyến khích Vinh vượt qua nỗi đau và đi học (Vinh chưa từng được đi học vì nhà nghèo). Bí thư Huyện Đoàn Văn Chấn Trần Mạnh cho biết tổ chức Đoàn đã có những dự định cho Vinh về việc này.
Tại trụ sở  UBND xã Hát Lừu, huyện Trạm Tấu, Bí thư Huyện Ủy  Giàng A Thào, các thành viên của tổ công tác cùng 42 đại diện các gia đình đồng bào Mông và Thái gặp nạn đã người kế người nắm chặt tay nhau giơ lên khẳng định quyết tâm đoàn kết và chia sẻ cùng nhau vượt qua hoạn nạn. Sau đó lãnh đạo huyện cùng tổ công tác đến nơi từng là nhà của anh Lò Văn Mười (dân tộc Thái), giờ còn trơ lại một cái nền với vài vết tích tường bên một cái vực sâu hoắm giờ cạn khô vốn chỉ là một lạch nước nhỏ chảy từ trên núi xuống, là nơi con lũ hung dữ đi qua cuốn đất đá và tất cả những gì trên đường đi , đào xoáy xuống mà thành. 5 người thân của Mười bị lũ cuốn phăng cùng ngôi nhà trong cái đêm định mệnh đó.
Cũng như Vinh, Mười thoát chết vì hôm đó đi làm thuê ở nơi khác. Xung quanh nhà Mười còn có vài nền của các gia đình khác mà nhà cũng đã bị cuốn đi không còn vết tích. Và cách vài trăm mét bên dưới, chỗ trũng sâu nhất của nổ nước, có một đám người và một cái máy xúc đang làm việc. Gần một tháng trôi qua sau trận lũ, còn một số người chưa được tìm thấy, chỗ đó có mùi đặc biệt và người ta nghi là một nạn nhân bị vùi bên dưới.
thiện nguyện - ảnh 1 Các chị Đinh Thị Thu Lan, Đoàn Thị Thanh Tâm động viên Hoàng Văn Vinh - cậu bé 15 tuổi mất hết bố mẹ và 3 em.
Tại thị xã Nghĩa Lộ cũng có nhiều hộ sống gần chân núi cũng bị mất người, mất nhà. Tổ công tác gặp mặt hơn 10 gia đình ở UBND phường Pú Trạn rồi đến thăm vợ con anh Lường Duy Nghĩa ở bản Sang Thái, xã Nghĩa Lợi. Mẹ anh Nghĩa đi làm nương bị lũ chia cắt không về được. Thương mẹ đói, anh Nghĩa cố bơi qua con suối dữ để đưa cơm đến cho mẹ thì bị nước cuốn trôi để lại người vợ còn rất trẻ và đứa con chỉ chừng 1 tuổi. Tổ cũng đến căn lều quây bằng bao tải dứa của vợ chồng anh chị Lường Văn Ly, Hoàng Thị Hiền ở tổ 2, phường Cần Thia. Đôi vợ chồng nghèo có hai con gái nhỏ này bị lũ cuốn mất nhà và toàn bộ những gì gọi là tài sản. Họ còn nỗi bất hạnh là con gái lớn chưa đến 10 tuổi của họ sinh ra không có hậu môn, đã đi mổ 3 lần ở Viện Nhi Trung ương rồi mà việc điều trị vẫn còn phải tiếp tục. Đại diện của Quỹ Thiện Tâm đã ghi các thông tin lại để tìm cách giúp đỡ.
Trên các con đường của mấy huyện miền núi khó khăn của tỉnh Yên Bái còn hằn rất rõ dấu vết của cơn đại nạn: Ta luy đường lở lói, đáng sợ là phía âm có nhiều chỗ có nguy cơ đường tiếp tục nứt lở rớt xuống vực sâu; những đống đá hộc to tướng được dọn vào vệ đường và trên các triền núi có rất nhiều vệt trượt dài của đất đá lở hoặc luồng nước ộc xuống… Tuy nhiên, chúng tôi cũng thấy rõ ý chí và sức mạnh của những con người vùng cao kiên cường: Những nhà cửa, trường học…bị hư hại đang được tu sửa; tại các điểm tái định cư cho các hộ gặp nạn hoặc nhà có nguy cơ gặp nguy hiểm, bên cạnh các túp lều bao tải cũng có nhiều bức tường với trụ gạch có cốt thép đang được xây lên. Và lác đác đây đó có những cây đào đã trổ sớm ra những bông hoa đỏ. Cuộc sống vẫn tiếp tục.

Để động viên và hỗ trợ người dân các tỉnh phía Bắc bị nạn trong đợt mưa lũ tháng 10 vừa qua, Quỹ Thiện Tâm - Vingroup ủng hộ hơn 1,8 tỷ đồng cùng báo Tiền Phong thăm hỏi tặng quà cho tất cả các gia đình mất người, mất nhà cửa tại 5 tỉnh Thanh Hóa, Hòa Bình, Sơn La, Yên Bái, Nghệ An, mỗi gia đình 5 triệu đồng. Đối với những gia đình mất nhiều người, quà thăm hỏi động viên là 10 triệu đồng.

Chung sức cùng miền Trung khắc phục hậu quả bão lũ
Trước những mất mát, thiệt hại của bà con miền Trung do ảnh hưởng của cơn bão số 12 và lũ lụt, báo Tiền Phong kêu gọi sự hỗ trợ từ các đơn vị, cá nhân hảo tâm. Mọi sự giúp đỡ xin gửi về địa chỉ: Ban Bạn đọc báo Tiền Phong 15-Hồ Xuân Hương, Hà Nội.Bạn đọc có thể chuyển tiền giúp đồng bào miền Trung chịu ảnh hưởng cơn bão số 12 vào tài khoản:
1. Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
. Tên tài khoản; BÁO TIỀN PHONG . Số tài khoản: 1231 0000 062175
. Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam- Chi nhánh Quang Trung. Hà Nội
2. Ngân hàng Vietcombank
. Tên tài khoản: BÁO TIỀN PHONG . Số tài khoản: 0451000306868.
. Ngân hàng: Vietcombank- CN Thành Công, Hà Nội.
BÁO TIỀN PHONG

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng