DMCA.com Protection Status

Toàn cảnh buổi tiếp xúc cử tri quận 2 'nóng' với vấn đề Thủ Thiêm

TPO - Hội trường buổi tiếp xúc cử tri quận 2 của Bí thư Thành uỷ TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cùng đoàn đại biểu Quốc hội tiếp tục “nóng” với vấn đề quy hoạch, đền bù giải phóng mặt bằng và tái định cư cho người dân dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm.

“Nóng” ngay từ đầu

Chiều 20/3, Bí thư Thành uỷ TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cùng đoàn đại biểu Quốc hội gồm Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm, ông Phan Nguyễn Như Khuê - Phó trưởng đoàn chuyên trách đoàn ĐBQH TPHCM và bà Trịnh Ngọc Thúy - Phó chánh án TAND TPHCM; Phó chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến cũng tham dự buổi tiếp xúc này.

Toàn cảnh buổi tiếp xúc cử tri quận 2 'nóng' với vấn đề Thủ Thiêm - ảnh 1 Rất đông người dân đến đợi buổi tiếp xúc cử tri của Bí thư Nguyễn Thiện Nhân.

Dù đến 14h30 buổi tiếp xúc cử tri mới đi vào nội dung nhưng từ đầu giờ chiều, hàng trăm người dân đã đến Nhà Thiếu nhi quận 2 ở số 200 Nguyễn Duy Trinh, phường Bình Trưng Tây để đăng ký tham dự cũng như phát biểu ý kiến, bày tỏ quan điểm.

Bên ngoài hành lang hội trường nóng lên khi các cử tri bức xúc bày tỏ quan điểm với báo chí. Nhiều cử tri không được vào hội trường tham gia phát biểu vì không đủ chỗ dù có giấy mời của ban tổ chức phải ngồi bên ngoài nghe qua hệ thống loa phát thanh.

Hơn 140 cử tri đăng ký phát biểu

Trong buổi tiếp xúc cử tri lần này, có đến hơn 140 cử tri đăng ký phát biểu, nhiều gấp đôi so với lần tiếp xúc cử tri ngày 9/5. Nhiều cử tri mong mỏi Bí thư Nhân sẽ giải đáp các khúc mắc lớn liên quan đến vấn đề đền bù giải toả, tái định cư và quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Toàn cảnh buổi tiếp xúc cử tri quận 2 'nóng' với vấn đề Thủ Thiêm - ảnh 2 Cử tri đăng ký phát biểu tại buổi tiếp xúc hôm nay.

Anh Nguyễn Tấn Thiện (ngụ phường Bình Khánh) cho biết, gia đình anh bức xúc về việc bồi thường đất của Ban giải phóng mặt bằng với giá rẻ mạt và không cho người dân tái định cư.

“Nhà tôi có hơn 200m2 đất của ông bà để lại nhưng UBND quận 2 chỉ đồng ý bồi thường với giá rẻ mạt 793 triệu đồng và không được bố trí tái định cư. Hơn 8 năm qua, tôi đã gởi đơn đến cơ quan chức năng nhưng không được giải quyết. Hôm nay, tôi mong lãnh đạo UBND TPHCM giải quyết dứt điểm cho người dân có cuộc sống ổn định hơn”, anh Thiện nói.

Ông Nguyễn Tiến Thịnh (phường Bình Khánh) nói rằng, khu đô thị mới Thủ Thiêm được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt từ 1996. Từ đó đến nay đã qua 4 nhiệm kỳ HĐND, buổi tiếp xúc cử tri lần nào cũng nóng về vấn đề này, nhất là từ năm 2005 đến nay.

Mặc dù cử tri đã nhiều lần phản ánh, gửi đơn thư đến nhiều cơ quan chức năng nhưng họ cho biết vẫn không nhận được trả lời thoả đáng. Ông Thịnh đề nghị lãnh đạo TPHCM cần nhìn thẳng vào sự thật, bởi đây là bức xúc nhiều năm qua của người dân. Người dân đã trích lục đầy đủ và có thể giải trình đầy đủ từng công văn liên quan đến tính pháp lý, quy mô dự án, sẵn sàng làm việc với lãnh đạo TPHCM để cung cấp hồ sơ và giải trình về quy mô dự án.

Toàn cảnh buổi tiếp xúc cử tri quận 2 'nóng' với vấn đề Thủ Thiêm - ảnh 3 Có hơn 140 cử tri đăng ý phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri.

Về đền bù, tái định cư, ông Thịnh cho rằng, ban đầu có văn bản hứa bán nền đất, nhà tái định cư giá thấp, như giá nền nhà không cao hơn 8,6 triệu đồng/m2 tầng trệt. “Nhiều hộ dân đã đồng tình tái định cư ở khu đất hơn 4 ha nhưng sau này TPHCM không giữ lời hứa. Ai tham mưu?”, ông Thịnh đặt vấn đề.

160 ha đất tái định cư của dân ở đâu?

Bày tỏ bức xúc với đoàn đại biểu Quốc hội, nhiều cử tri quận 2 bức xúc phản ánh tình trạng bất hợp lý khi nhận bồi thường với giá rẻ mạt nhưng đến khi hỏi lại thì mảnh đất của mình được chào bán với giá trên trời.

Bên cạnh đó, tình trạng đất tái định cư dành cho dân thì giao cho doanh nghiệp rồi bỏ trống, dân lại sống trong cảnh không nhà. Nhiều cử tri đề nghị giải quyết dứt điểm để người dân an cư bởi nếu không ai triển khai dự án, đất còn trống, vì sao không thu hồi trả lại cho dân.

Toàn cảnh buổi tiếp xúc cử tri quận 2 'nóng' với vấn đề Thủ Thiêm - ảnh 4  Đoàn đại biểu Quốc hội lắng nghe ý kiến của cử tri.

Trong khi đó, cử tri Lê Thị Lan bức xúc vì đã trải qua nhiều năm gian khổ vì bị cưỡng chế. “Tôi đề nghị quyết định nhanh gọn, đúng chủ trương, chính sách pháp luật của nhà nước. dân chúng tôi sẽ chấp hành nghiêm. Là những người kháng chiến, không hiểu sao chính quyền địa phương lại có cách hành xử lạnh lùng như vậy?”. Dân Thủ Thiêm “tố” bồi tường 18 triệu/m2, bán 350 triệu/m2 đất.

Bà Lê Thị Bạch Tuyết (cử tri quận 2) đặt vấn đề về việc bố trí tái định cư cho người dân bị giải toả bất hợp lý, nhiều hộ dân phải dời đi xa khỏi quận 2. “160ha đất tái định cư của dân, bây giờ không biết đang nằm ở đâu mà lại đưa dân đi bố trí tái định cư khắp nơi, kể cả quận 9. Đề nghị trả lại cho dân”, bà Tuyết nói.

Toàn cảnh buổi tiếp xúc cử tri quận 2 'nóng' với vấn đề Thủ Thiêm - ảnh 5   Toàn cảnh buổi tiếp xúc cử tri quận 2 'nóng' với vấn đề Thủ Thiêm - ảnh 6
Các cử tri bày tỏ bức xúc với đoàn đại biểu.

Bà Tuyết bức xúc vì thời điểm cơ quan chức năng bồi thường giải toả nhà bà chỉ được trả hơn 18 triệu đồng/m2, sau khi giao cho doanh nghiệp thì giá đất đội lên rất nhiều lần: “Bồi thường hỗ trợ được hơn 18 triệu đồng/m2, tôi gọi đến doanh nghiệp thì họ nói bán với giá 350 triệu đồng/m2 nhưng đã bán hết rồi. Họ nói có một căn giá 23 tỷ chào bán vào năm 2018. Không có người dân Thủ Thiêm nào đủ tiền mua. Tôi rất uất ức. Tôi không cam tâm”.

Toàn cảnh buổi tiếp xúc cử tri quận 2 'nóng' với vấn đề Thủ Thiêm - ảnh 7 Cử tri chuẩn bị nhiều giấy tờ, tài liệu đến trình bày với đoàn đại biểu.

Cử tri Nguyễn Thị Ngọc Mỹ (phường An Lợi Đông) bức xúc vì gia đình bà có 2.032 m2 đất ở Thủ Thiêm đã ba đời. Năm 2009, gia đình bà bị cưỡng chế không bồi thường. Nhà 3 hộ có hộ khẩu, có đóng thuế, đến khi giải tỏa thì ghép vô là nhà không số, không bồi thường. “Khiếu nại thì quận chỉ về phường, phường lại chỉ lên quận. Từ khi bị cưỡng chế giải toả đến nay, con cái thất học, em tôi sống lăn lóc ngoài đường”, bà Mỹ vừa nói vừa khóc.

Thành phố không lừa bà con…

Phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri quận 2, Bí thư Thành uỷ TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết, ông đã gặp một số hộ dân bị giải toả ở Thủ Thiêm để tìm hiểu cuộc sống của người dân sau khi bị giải toả như thế nào.

“Tôi đã qua khu tái định cư An Phú, gặp hộ bà Nguyễn Thị Giác (78 tuổi), ông Lực (88 tuổi) có 50 năm tuổi đảng đang bị tai biến, nhà thì lụp xụp, dột nát hết rồi. Chị Vinh mấy năm trước còn đi làm nuôi sống bản thân, bây giờ thì…”, ông Nhân nghẹn lời khi kể lại gia cảnh những người ông đã đi thăm.

Toàn cảnh buổi tiếp xúc cử tri quận 2 'nóng' với vấn đề Thủ Thiêm - ảnh 8 Bí thư Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại hội nghị.

Bí Thư Nhân không phải đại biểu quận 2 nhưng thấy bà con bức xúc thì xin gặp. “Trước kỳ họp thứ 10 tôi sẽ tiếp tục gặp bà con nữa đến khi nào hết bức xúc thì thôi”, cử tri đồng loạt vỗ tay khi nghe ông Nhân nói.

"Hôm qua tôi đến khu tạm cư để làm gì? Để xem có nên để bà con sống như vậy nữa hay không và câu trả lời là không. Bà con nhiều người không muốn nhận tái định cư, chúng tôi bàn trong thời gian chờ giải quyết thì bố trí tạm cư tốt hơn cho người dân.

Thành phố không lừa bà con đâu. Vào khu tái định cư để cuộc sống ổn định hơn, không phải nheo nhóc, cuộc sống an toàn… xin thiết tha kêu gọi bà con ủng hộ chủ trương này. Thành ủy chỉ muốn đời sống bà con đỡ khổ. Việc giải quyết khiếu kiện liên quan đến hàng nghìn hộ không phai một sớm một chiều, trong thời gian này bà con phải sống trong môi trường đủ điều kiện, văn minh" - Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nói.

Ai làm sai phải chịu trách nhiệm

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết, những vấn đề bức xúc của cử tri trong buổi tiếp xúc ngày 9/5 đã được báo cáo và Thường trực Thành uỷ đã tổ chức tổ công tác rà soát lại tình hình đời sống người dân ở khu tạm cư và những hộ dân chưa giao đất.

Bà Tâm mong muốn cử tri tin tưởng vào lãnh đạo thành phố cũng như tổ đại biểu. Với trách nhiệm của mình, tổ đại biểu đã phản ánh đầy đủ ý kiến của cử tri và đang giám sát quá trình thực hiện.

Toàn cảnh buổi tiếp xúc cử tri quận 2 'nóng' với vấn đề Thủ Thiêm - ảnh 9 Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm khẳng định ai làm sai sẽ phải chịu trách nhiệm.

“Quan điểm của chúng tôi là việc nào làm đúng quy định pháp luật, có lợi cho sự phát triển thành phố mong người dân đồng thuận, tiếp tục ủng hộ. Việc gì chính quyền làm chưa đúng, làm sai thì phải sửa để đảm bảo đời sống cho người dân" - bà Tâm nói.

Bà Tâm cho hay, định hướng chung là giải quyết đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người dân Thủ Thiêm. Giải quyết đúng quy định pháp luật, quyền lợi hợp pháp và chính đáng của người dân phải được bảo vệ. Ai làm sai phải chịu trách nhiệm, phải sửa sai.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng