Tôi gửi lại bài thơ 20 năm trước

TP - Vào những ngày cuối tháng 3 này, tôi rất vui mừng và cảm động khi thấy trên trang nhất báo Tiền Phong liên tục đăng tải bài loạt bài “Từ bài thơ gây chấn động dư luận và đêm trước đổi mới”.

Trong tôi bỗng nhiên thức dậy những niềm cảm xúc đặc biệt giống như vào ngày 27/3/1986 – khi lần đầu tiên tôi được đọc bài thơ “Mùa xuân nhớ Bác” của nữ sinh năm thứ 2 khoa Ngữ văn- Đại học Tổng hợp Hà Nội- Phạm Thị Xuân Khải đăng trên báo Tiền Phong.

Bài thơ đã mang đến cho tôi cảm xúc được ngắm nhìn 1 bức tranh xã hội chân thực pha nỗi buồn nhân thế. Tôi cảm nỗi đau đáu của tác giả trước sự thực của cuộc sống! Tôi vừa thán phục, vừa trân trọng và muốn được chia sẻ bằng hành động với tác giả của bài thơ đó.

Tâm sự tuổi thanh xuân (trích)

… Xuân Khải ơi!

Đọc thơ em tôi nghĩ
Đất nước mình
Có bao cuộc đời trăm đắng ngàn cay
Nối tiếp chồng nối tiếp
Bằng máu xương và cả chuỗi ngày
Có phải chăng
Đất nước này vô giá?
Chẳng lẽ nào buông trôi:
Những thói đời đốn mạt
Những đám mây chưa tan
Những điều dân oán trách
Cho “dân nước gian nan”!
… Tuổi trẻ ngày nay không thể nào thua thiệt
Được học hành lại qua nhiều thử thách
Không “cầu an”
Không “xin chữ bình yên”
Thẳng thắn đấu tranh
Đồng tâm xốc tới
Dâng trí tuệ cho đời
Xứng đáng với niềm tin
Bác Hồ mong đợi…

 (Hà Nội ngày 1/4/1986)

Sau khi đọc nhiều lần bài thơ của Xuân Khải, tôi đã thức trọn vẹn đêm 29/3/1986 để viết một bài thơ hưởng ứng bài thơ của tác giả Phạm Thị Xuân Khải mà tôi chưa hề được gặp mặt.

Ngày 30 và 31/3/1986, tôi đã hoàn thiện và đọc bài thơ của tôi cho rất nhiều người trong cơ quan cũng như bạn bè tôi. Được sự khích lệ của mọi người cùng chung tình cảm như tôi, ngày 1/4/1986,  tôi gửi bài thơ của tôi mang tên: “Tâm sự tuổi thanh xuân” đến tòa soạn báo Tiền Phong – 15 Hồ Xuân Hương, HN.

Trong đó tôi đề rõ: “Mến tặng Phạm Thị Xuân Khải – Sinh viên năm thứ 2, khoa Ngữ văn - Đại học Tổng hợp Hà Nội– tác giả bài thơ “Mùa xuân nhớ Bác” đăng trên báo Tiền Phong số đặc biệt chào mừng ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh 26/3/1986”.

... Tuy nhiên, cho đến nay, đúng 20 năm trôi qua tôi không thấy quý báo hồi âm! Có lẽ là bị thất lạc chăng?

Nhân dịp loạt bài phóng sự– ký sự về bài thơ của Phạm Thị Xuân Khải đang đăng trên báo Tiền Phong những ngày cuối tháng 3 này, tôi xin một lần nữa gửi đến quý báo bài thơ của tôi đã viết vào ngày này đúng 20 năm trước đây để vừa tặng chị Xuân Khải, vừa hòa chung với câu chuyện cũ mà quý báo đang kể trên báo cho độc giả hôm nay!

Xin kính chúc quý báo Tiền Phong - Cơ quan Trung ương của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh ngày càng giàu sức sống, ngày càng Tiền Phong hơn.

TS Nguyễn Đại Lai
(Phó Vụ trưởng, Ngân hàng NN Việt Nam)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá