DMCA.com Protection Status

Tội phạm lộng hành: Công an TPHCM nói gì?

TP - Bất chấp những nỗ lực của công an thành phố, tình trạng cướp giật sẵn sàng chống trả, xâm hại những người cố gắng bảo vệ tài sản của mình, tấn công với những người truy bắt ngày càng manh động và lộng hành. Vì sao?

Công an TPHCM thông tin vụ án.
Công an TPHCM thông tin vụ án.
Tội phạm lộng hành: Công an TPHCM nói gì? - ảnh 1 Công an TPHCM khám nghiệm chiếc xe máy gây án của nghi phạm.

Thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó Giám đốc Công an TPHCM cho biết, hiện vẫn còn nhiều vụ cướp giật có tính chất rất nguy hiểm nhưng không mới.

Theo thống kê của Công an TPHCM, số liệu cướp giật có lúc tăng, có lúc giảm nhưng xu hướng chung trên tổng thể là đang dần giảm và việc giảm này đang rất khó khăn.

Ông Minh ví dụ, cách đây hàng chục năm, thậm chí trước ngày giải phóng Sài Gòn có cướp vũ trang. Những năm gần đây về cơ bản Công an TPHCM nói rằng loại trừ thì không thể nhưng đã giảm rất đáng kể cướp có vũ trang.

Vụ hiệp sĩ thương vong: Có trách nhiệm của lực lượng chức năng?

“Việc đến hiện trường chậm trễ như vậy, để xảy ra hậu quả như vậy, tôi cho rằng đây là sự tắc trách của lực lượng chức năng”, đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hòa nói về vụ án đặc biệt nghiêm trọng ở Sài Gòn làm 5 hiệp sĩ thương vong.

Cướp giật sẵn sàng xâm hại những người cố gắng bảo vệ tài sản của mình, chống trả những người truy bắt thì tính chất nguy hiểm là không mới. Như cách đây vài năm có những vụ cướp chặt tay ở cầu Phú Mỹ, hay ở đường Cộng Hòa đâm chết nạn nhân khi truy đuổi cướp.

Một trong những nguyên nhân mà theo ông Minh là hiện nay tỷ lệ người nghiện ma túy gây án chiếm rất lớn, lên đến 50%, thậm chí còn cao hơn nếu thống kê đầy đủ. Tình trạng lạm dụng ma túy tổng hợp ở các khu vui chơi giải trí, dịch vụ nhạy cảm như vũ trường, quán bar…vẫn còn phức tạp.

Ngoài ra, thực trạng người nhập cư vao thành phố rất lớn, việc quản lý tạm vắng, tạm trú gặp nhiều khó khăn. Công an TPHCM dù được đầu tư trang bị ngày càng tốt hơn, hiện đại hơn nhưng phải đối mặt với yêu cầu tinh giảm biên chế. Hiện tỷ lệ cảnh sát khu vực trên tổng dân số đang là gánh nặng.

Hình sự đặc nhiệm ở đâu?

Trước câu hỏi của PV Tiền Phong về việc “Công an TPHCM đã thành lập thí điểm Đội hình sự đặc nhiệm hướng Nam, qua hơn 1 năm hoạt động nhưng tình hình cướp giật vẫn còn phức tạp, trộm cướp càng táo tợn hơn. Công an TPHCM đã có đánh giá thế nào về mô hình này và hướng sắp tới ra sao?”, Thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó Giám đốc Công an TPHCM cho biết, Phòng Cảnh sát hình sự được thành lập hơn 1 năm rồi đang tổng kết mô hình. Mô hình tập trung về Phòng hình sự quản lý như ở cụm hướng Nam thì Phòng hình sự CA TPHCM và 2 đội (Đội hình sự đặc nhiệm và Đội Hình sự đặc nhiệm hướng Nam) đánh giá có hiệu quả cao hơn.

Tuy nhiên, ông Minh cho biết, hiện nay còn nhiều ý kiến khác nhau về mô hình này. Công an 5 quận huyện trong cụm mà Đội hình sự đặc nhiệm hướng Nam hoạt động đang “kêu quá”. “Họ nói mất tổ hình sự đặc nhiệm cho nên có nhiều yêu cầu không có lực lượng để giải quyết. Bên nào đúng, bên nào sai và hiệu quả thế nào thì vẫn phải chờ Công an TPHCM sơ kết 1 năm thí điểm mới có câu trả lời”, ông Minh thông tin.

Thiếu tướng Phan Anh Minh cũng cho biết: “Mô hình tổ chức thì Bộ Công an đã được Bộ Chính trị thông qua Nghị quyết 22 về việc tổ chức lại bộ máy của công an. Cho nên việc này vượt qua thẩm quyền trả lời của tôi”.

Trở lại tình hình tội phạm ngày càng manh động ở TPHCM, Thiếu tướng Phan Anh Minh nhìn nhận: “Tôi thừa nhận rằng, tình hình trật tự an toàn xã hội ở thành phố có nhiều việc cần phải tiếp tục giải quyết và phải giải quyết triệt để hơn. Để giải quyết triệt để thì chúng ta phải giải quyết căn cơ nhiều vấn đề nguyên nhân phát sinh tội phạm, còn trấn áp chỉ có giải quyết phần ngọn thôi. Công an TPHCM nhận thức không phải đổ trách nhiệm mà cần có sự đồng thuận, nhìn nhận rõ hơn”.

“Nhiệm vụ giải quyết tội phạm là của công an. Nhưng chỉ ngành Công an không thể làm tốt được mà cần phải có sự tham gia của cả hệ thống chính trị”, ông Minh nói.

Trước vấn đề đặt ra về năng lực của lực lượng công an, Thiếu tướng Phan Anh Minh cho rằng, về nguyên tắc, người dân có trách nhiệm tự bảo vệ tài sản và quyền lợi của của chính mình. Nhà nước có trách nhiệm bồi dưỡng và hỗ trợ cho người dân thực hiện quyền tự vệ của mình đúng pháp luật.

“Chúng ta đang thực hiện tinh giảm biên chế, không thể xây dựng một mô hình mà Nhà nước có thể bảo vệ hoàn toàn được. Chừng nào chúng ta tiến lên Chủ nghĩa Cộng sản thì mới nghĩ đến việc loại trừ hoàn toàn tội phạm”, ông Minh nói.

Theo vị lãnh đạo Công an TPHCM, công an luôn cần sự hỗ trợ, kể cả bằng hành động và bằng thông tin của người dân.

“Hiệp sĩ”  sẽ được bảo vệ?

Thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó Giám đốc Công an TPHCM cho rằng, hậu quả hai “hiệp sĩ” bị đâm chết, 4 người bị thương khi bắt trộm là bài học đau xót. Đến nay tại TPHCM, mô hình “hiệp sĩ” đường phố vẫn chưa được công nhận chính thức. Mô hình này vẫn chưa có hành lang pháp lý quy định tiêu chuẩn, quy chế hoạt động cho mô hình này thế nào.

Do đó, các mô hình “hiệp sĩ” đường phố còn nhiều bất cập bên cạnh nhiều mô hình hoạt động có hiệu quả, làm nhiều việc nghĩa được công an, chính quyền và người dân ghi nhận, khen thưởng xứng đáng.

Trong khi hiện nay, các “hiệp sĩ” phải tự vệ khi bắt trộm cướp nhưng nếu họ sử dụng công cụ hỗ trợ thì sẽ bị xử lý theo pháp luật hoặc họ có vi phạm khác thì cũng phải xử lý theo quy định như mọi công dân khác.

“Không phải ai muốn trở thành “hiệp sĩ” đều được. Ít nhất, về mặt sức khỏe, đạo đức, tư chất phải xây dựng các tiêu chuẩn, quy chuẩn rõ ràng. “Hiệp sĩ” phải được bồi dưỡng về pháp luật, phải hiểu mình được phép làm gì, được trang bị những gì,… Do vậy, cần phải có quy chế thì mới giải quyết được và Công an TPHCM đang nghiên cứu, hoàn chỉnh quy chế này”, thiếu tướng Minh nói.

Lập hồ sơ đề nghị công nhận liệt sĩ

Thiếu tướng Phan An Minh, cho biết, Công an TPHCM đang lập hồ sơ để đề nghị công nhận liệt sĩ với hai “hiệp sĩ” Nguyễn Hoàng Nam (29 tuổi, ngụ Gò Vấp) và Nguyễn Văn Thôi (42 tuổi, quê Bình Định).

Tội phạm lộng hành: Công an TPHCM nói gì? - ảnh 2 Thiếu tướng Phan An Minh.
Ngoài ra, đối với người thân, gia đình các “hiệp sĩ” đã mất và bị thương sẽ được thành phố hỗ trợ chính sách một cách xứng đáng.

Đâm chết 2 “hiệp sĩ” chỉ trong 13 giây

Thượng tá Nguyễn Đăng Nam, Trưởng Phòng Cảnh sát hình sự - Công an TPHCM cho biết, hai nghi can Nguyễn Hoàng Châu Phú (24 tuổi, ngụ huyện Hóc Môn) và Nguyễn Tấn Tài (24 tuổi, còn gọi Tài “Mụn”, ngụ quận 12) bị bắt giữ đã khai nhận đâm nhóm “hiệp sĩ” khi bị bắt quả tang trộm xe SH vào đêm 13/5.

Công an TPHCM cho biết, qua trích xuất camera cho thấy, thời gian hai nghi can này rút dao tấn công các “hiệp sĩ”  chỉ diễn ra trong 13 giây.

Tội phạm lộng hành: Công an TPHCM nói gì? - ảnh 3 Hai nghi can trong vụ án bị bắt.

Hai nghi can này khai nhận, khoảng 18h tối 13/5, cả hai rủ nhau đi trộm xe máy. Khi đến một cửa hàng trên đường Cách Mạng Tháng 8 (quận 3) thì trộm xe máy SH đang đậu trên vỉa hè. Lúc này, nhóm trộm bị nhóm “hiệp sĩ” Trần Văn Hoàng theo dõi, phát hiện nên vây bắt. Nghi can Tài rút dao đâm các “hiệp sĩ”  để cả hai cùng tẩu thoát.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng