Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Chống tham nhũng không bao giờ nhụt chí

TPO - “Các bác cứ yên tâm, không bao giờ có chuyện nhụt chí, cũng không bao giờ trùng lại, trùng xuống. Tôi đã nói rồi, ai nhụt chí thì đứng sang một bên để người khác làm”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh với cử tri về quyết tâm phòng chống tham nhũng khi tiếp xúc cử tri quận Ba Đình và quận Tây Hồ (Hà Nội), sáng 24/11.

Mắt xích nào hỏng phải thay ngay

Ghi nhận các ý kiến ngắn gọn, sâu sắc, tâm huyết của cử tri, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho biết, kỳ họp thứ 6 là một trong những kỳ để lại dấu ấn tốt đẹp, với nhiều nội dung nhạy cảm, phức tạp nhưng được trao đổi dân chủ, thẳng thắn. Phiên chất vấn với nhiều đổi mới nhưng thống nhất rất cao. Kỳ họp chỉ diễn ra trong thời gian ngắn, nhưng kết quả lại rất cao, do được chuẩn bị tốt, trình độ của ĐBQH cũng ngày càng được nâng lên và có sự đổi mới mạnh.

Đề cập đến vấn đề phòng chống tham nhũng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cho rằng, nếu đi vào vấn đề cụ thể thì rất nhiều, cùng một lúc phải làm rất nhiều việc. Do vậy, cần phải bình tĩnh, làm từng việc. Làm bước nào chắc bước đấy, thì mới làm bước sau.

Từ việc xử lý những vụ án vừa qua, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho đó là bài học rút ra để làm tiếp các vụ khác. “Các bác cứ yên tâm, không bao giờ chùn lại, chùng xuống hay mệt mỏi đâu. Tôi đã nói rồi, ai nhụt chí thì dẹp sang một bên cho người khác làm”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nói.

Tuy nhiên theo Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, phòng chống tham nhũng phải có phương pháp, cách làm chứ không phải hăng hái, quyết liệt mà được.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho rằng, nếu thiếu luật pháp thì phải bổ sung luật pháp và cũng phải có quy chế để ngăn ngừa, răn đe, cảnh tỉnh, để không xảy ra là càng tốt, chứ để xảy ra rồi mà đi chữa cháy thì chưa chắc đã hay.

“Phòng chống tham nhũng, các bác cứ yên tâm, Trung ương không bao giờ nhụt chí đâu! Cả Trung ương nhất trí cao như thế, Quốc hội thống nhất cao, lòng dân như thế, quốc tế phải thừa nhận đánh giá cao chỗ này”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh.

Trước những nhận định, đánh giá của cử tri, trên cương vị mới vừa được Quốc hội bầu, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cảm ơn cử tri và hứa sẽ “cố gắng hết sức”.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Chống tham nhũng không bao giờ nhụt chí - ảnh 1 Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri Ba Đình, Tây Hồ. Ảnh TTX

Cần đánh giá toàn diện công tác cán bộ

Tại buổi tiếp xúc với đoàn ĐBQH, cử tri hai quận Ba Đình, Tây Hồ đánh giá cao kết quả đạt được tại kỳ họp 6, đặc biệt là việc bầu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng giữ chức Chủ tịch nước.

Tâm đắc nhất với việc này, cử tri Lê Văn Thanh (Xuân La, Tây Hồ) đánh giá, sự kiện Quốc hội bầu Tổng Bí thư giữ chức Chủ tịch nước là ý đảng hợp với lòng dân trong thời khắc cực kỳ quan trọng này.

“Việc Quốc hội bầu Tổng Bí thư giữ cương vị Chủ tịch nước với tỷ lệ tán thành tuyệt đối, được cử tri đánh giá cao và rất tâm đắc với lời tâm sự mộc mạc, chân tình của Tổng Bí thư sau khi tuyên thệ trước Quốc hội. Có thể nói, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã hết lòng vì dân vì nước”, cử tri Nguyễn Hồng Toán chia sẻ.

Đề cập đến vấn đề tài sản của quan chức, cử tri Lưu Huy Vinh (phường Thành Công) tỏ ra tiếc nuối khi hai phương án xử lý tài sản không rõ nguồn gốc giải trình không hợp lý không được quy định vào trong Luật Phòng chống tham nhũng (PCTN) sửa đổi. “Cử tri đề nghị xem xét để có phương án tối ưu nhất. Đối với tài sản không rõ nguồn gốc, tức là tài sản bất minh thì phải được thu hồi”, ông Vinh nói.

Về phòng chống tham nhũng, cử tri đánh giá cao nỗ lực, sự quyết tâm, xử lý quyết liệt, không có vùng cấm, như vụ Đinh La Thăng, đã tạo niềm tin của nhân dân. Tuy nhiên, dư luận cho rằng phần lớn các vụ tham nhũng vừa qua xử lý phần lớn là cán bộ Đảng viên, trong đó có nhiều cán bộ do Trung ương quản lý, điều động, bổ nhiệm nhưng chưa thấy đề cập đến vấn đề xem xét trách nhiệm của tổ chức, cá nhân tham mưu như Ban tổ chức Trung ương, Bộ Nội vụ đã đưa ra những cán bộ tồi, suy thoái. “Cử tri đề nghị kiểm tra đánh giá, xem xét toàn diện về công tác cán bộ, xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân vì lý do này khác đã tham mưu cho Nhà nước bổ nhiệm cán bộ không tốt”.

Theo cử tri Bùi Việt Hùng (phường Quán Thánh) cho hay, nhân dân cả nước rất tin tưởng vào công tác phòng chống tham nhũng hiện nay. Ông Bùi Việt Hùng cũng đề nghị đơn vị liên quan thông báo rõ kết quả thực hiện sau kết luận của Thanh tra Chính phủ về Thủ Thiêm. “Đây thể hiện rõ cán bộ không tuân thủ pháp luật, làm ảnh hưởng đến cuộc sống hàng trăm hộ dân Thủ Thiêm”, cử tri Hùng kiến nghị.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng