DMCA.com Protection Status

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước dự buổi gặp mặt các thế hệ đại biểu Quốc hội

TPO - Chiều 6/1, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã tham dự buổi gặp mặt các thế hệ đại biểu Quốc hội, nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên (6/1/1946 – 6/1/2021).

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và các đại biểu tham dự buổi gặp mặt chiều 6/1. Ảnh: Như Ý
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và các đại biểu tham dự buổi gặp mặt chiều 6/1. Ảnh: Như Ý

Mốc son chói lọi

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, đúng vào ngày này cách đây 75 năm, hưởng ứng lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Ngày mai, là một ngày vui sướng của đồng bào ta, vì ngày mai là ngày Tổng tuyển cử, vì ngày mai là một ngày đầu tiên trong lịch sử Việt Nam mà nhân dân ta bắt đầu hưởng dụng quyền dân chủ của mình”, toàn thể Nhân dân ta trên mọi miền Tổ quốc, không phân biệt già trẻ, gái trai, dân tộc, tôn giáo đã nô nức đi bỏ phiếu bầu ra Quốc hội đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Sau thành công vĩ đại của Cách mạng tháng Tám, mặc dù trong điều kiện muôn vàn khó khăn, nhưng với sự lãnh đạo sáng suốt, tài tình của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, cuộc Tổng tuyển cử ngày 6/1/1946 đã hoàn toàn thắng lợi, đi vào lịch sử dân tộc, đánh dấu một mốc son chói lọi của tiến trình xây dựng thể chế dân chủ, khẳng định về mặt pháp lý quyền làm chủ của Nhân dân Việt Nam: từ thân phận nô lệ, đứng lên giành độc lập, làm chủ vận mệnh quốc gia, tự tổ chức ra Nhà nước của mình - Nhà nước công nông đầu tiên ở Đông Nam Châu Á.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước dự buổi gặp mặt các thế hệ đại biểu Quốc hội - ảnh 1 Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội và các đại biểu tham dự. Ảnh: Như Ý

Quốc hội khóa I là khóa đầu tiên và đặc biệt diễn ra trong 14 năm, đã cùng với dân tộc trải qua nhiều khó khăn, gian khổ để thực hiện sự nghiệp kháng chiến, kiến quốc thắng lợi. Quốc hội đã thông qua Hiến pháp 1946 là bản hiến pháp dân chủ, tiến bộ, đạo luật cơ bản đầu tiên đặt nền móng cho việc xây dựng thể chế Nhà nước Cách mạng trong thời đại mới và thông qua Hiến pháp 1959, tạo nền tảng pháp lý cho công cuộc xây dựng Chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc, đấu tranh giải phóng miền Nam, thống nhất nước nhà.

Suốt chặng đường 75 năm phát triển, Quốc hội đã luôn gắn bó, đồng hành cùng dân tộc, luôn là hiện thân của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, dù trong bất kỳ hoàn cảnh, giai đoạn lịch sử nào, đều hoàn thành trọng trách của cơ quan đại biểu cao nhất của Nhân dân, cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất của nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam với những đóng góp to lớn, quan trọng trong sự nghiệp cách mạng của đất nước.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước dự buổi gặp mặt các thế hệ đại biểu Quốc hội - ảnh 2 Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu. Ảnh: Như Ý

“14 khóa Quốc hội là một quá trình liên tục, kế thừa và phát triển, không ngừng đổi mới để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của mỗi giai đoạn cách mạng. Kinh nghiệm thực tiễn của Quốc hội khoá trước luôn là bài học quý cho việc củng cố, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động Quốc hội khóa sau”, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ.

Từ “tham luận” sang “tranh luận”

Kế thừa truyền thống của 13 khóa Quốc hội, với tinh thần đoàn kết, sáng tạo, hành động vì lợi ích của Nhân dân, Quốc hội khóa XIV đã đạt được kết quả khá toàn diện trên các lĩnh vực từ lập pháp, giám sát, quyết định vấn đề quan trọng đến ngoại giao nghị viện, đóng góp quan trọng vào những thành tựu lớn có ý nghĩa lịch sử của đất nước trong gần 35 năm đổi mới.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước dự buổi gặp mặt các thế hệ đại biểu Quốc hội - ảnh 3 Nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng. Ảnh: Như Ý

Một mặt, chú trọng cụ thể hóa các quy định của Hiến pháp năm 2013, tiếp tục xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật đồng bộ, thống nhất, khả thi, công khai, minh bạch, khâu đột phá của quá trình phát triển; mặt khác, tích cực đổi mới, nâng cao chất lượng, tính hiệu lực, hiệu quả của hoạt động giám sát tối cao và quyết định các vấn đề quan trọng…

Cùng với đó, phương thức hoạt động của Quốc hội cũng có bước chuyển biến mạnh mẽ, từ Quốc hội “tham luận” sang Quốc hội “tranh luận”; tăng cường ứng dụng công nghệ - thông tin, góp phần nâng cao tính chuyên nghiệp, chất lượng, hiệu quả trong hoạt động của Quốc hội.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước dự buổi gặp mặt các thế hệ đại biểu Quốc hội - ảnh 4 Nguyên Chủ tịch Quốc hội, nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh. Ảnh: Như Ý

Chủ tịch Quốc hội cho biết, trong năm 2020, đất nước trải qua những khó khăn, thách thức chưa từng có, đại dịch COVID-19 đã làm ảnh hưởng tiêu cực tới mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, sự đồng lòng của cả hệ thống chính trị, chúng ta đã thành công trong kiểm soát được đại dịch, khắc phục hậu quả thiên tai, từng bước phục hồi, phát triển kinh tế với tăng trưởng kinh tế (GDP) đạt 2,91% thuộc nhóm nước có tăng trưởng cao trên thế giới.

“Những thành tựu to lớn cùng với truyền thống quý báu của chặng đường vẻ vang 75 năm hình thành và phát triển của Quốc hội Việt Nam sẽ tạo nền tảng quan trọng, vững chắc để Quốc hội khóa XV và Quốc hội các khóa tiếp theo tiếp tục kế thừa, phát huy, thực hiện tốt hơn chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn theo hiến định, luật định. Đặc biệt là những bài học xuyên suốt, cốt lõi, còn nguyên giá trị, mang tính thời đại về sức mạnh đoàn kết; tư tưởng trọng dân, gần dân, thân dân, phát huy tối đa quyền làm chủ của Nhân dân”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Thủ tướng dự gặp mặt kỷ niệm 75 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên

Sáng 3/1, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam tổ chức gặp mặt kỷ niệm 75 năm Quốc hội Việt Nam (6/1/1946 - 6/1/2021) và tổng kết hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam, khóa XIV, nhiệm kỳ 2016 - 2021. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự.

Hà Giang tổ chức Lễ Kỷ niệm 75 năm ngày Tổng tuyển cử đầu tiên

Chiều 28/12, Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang long trọng tổ chức kỷ niệm 75 năm ngày Tổng tuyển cử đầu tiên (6.1.1946 – 6.1.2021) và tổng kết nhiệm kỳ QH khóa 14 (2016 – 2021)

Ảnh: Như Ý

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng