Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng dự họp Chính phủ với các địa phương

TPO - Tham dự cuộc họp Chính phủ với các địa phương, sáng 30/12, có Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng; Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng và đại diện các cơ quan ở Trung ương và địa phương.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng dự Hội nghị Chính phủ với các địa phương (ảnh Q.H)
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng dự Hội nghị Chính phủ với các địa phương (ảnh Q.H)

Không đánh đổi môi trường để lấy tăng trưởng

Đây là hội nghị để đánh giá những kết quả đã đạt được trong năm 2019 và chỉ ra những nguyên nhân tồn tại, hạn chế, qua đó đề ra những giải pháp nhằm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội năm 2020.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ thành quả 2019 có sự nỗ lực lớn của Chính phủ. Nhiều mục tiêu tưởng chừng như khó thực hiện, nhưng đã thành công. Trong đó, năm 2019, quy mô GDP đạt 262 tỷ USD, tăng trưởng GDP đạt 7,02%. “Tôi xin khẳng định quy mô GDP càng lớn thì mục tiêu tăng trưởng ngày càng khó khăn, nhưng không phải là không thể tăng trưởng”, Thủ tướng nói.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng dự họp Chính phủ với các địa phương - ảnh 1 Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng dự họp Chính phủ với các địa phương (ảnh Q.H)

Đề cập đến ý kiến cho rằng các nước đang phát triển trong giai đoạn tiền công nghiệp hóa, muốn tăng trưởng kinh tế nhanh thường phải chấp nhận suy giảm yếu tô môi trường, xã hội, Thủ tướng nhận định điều này không chính xác. Chính phủ luôn nhất quán với thông điệp, không đánh đổi môi trường để lấy tăng trưởng kinh tế, xác định công thức 3 trong 1 về phát triển kinh tế, xã hội và môi trường.

Thủ tướng đề nghị các đại biểu tập trung vào thảo luận làm sao để tiếp nối và phát huy cao hơn nữa thành quả kinh tế- xã hội đã đạt được trong năm 2019. “Tôi đề nghị các bộ, ngành, địa phương đặt ra các mục tiêu cao, cùng thiết kế đưa kế hoạch, mục tiêu ‘về đích sớm’, đạt được nhiều thành tích ấn tượng, toàn diện trên mọi mặt trong năm 2020”, Thủ tướng nói.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng dự họp Chính phủ với các địa phương - ảnh 2 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự Hội nghị Chính phủ

Bên cạnh đó, tháo gỡ những rào cản về môi trường kinh doanh, sửa đổi ngay những bất cập về cơ chế, chính sách, pháp luật, nhất là những chỉ số còn thấp như giải quyết phá sản, khởi nghiệp kinh doanh, nộp thuế, bảo vệ nhà đầu tư… và những chỉ tiêu tụt hạng trong năm 2018. “Nếu vướng mắc pháp luật thì phải chỉ ra điều nào, khoản nào, không được nói chung và đề xuất sửa đổi”, Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu.

“Chim hồng hộc muốn bay cao phải nhờ các trụ cánh”

Đặc biệt, Thủ tướng nhấn mạnh, trong năm 2020, phát huy tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám quyết định, dám chịu trách nhiệm. Đồng thời kiểm soát, chấm dứt tình trạng nhũng nhiễu, chi phí không chính thức, tham nhũng vặt…

Theo Thủ tướng, quy mô kinh tế Việt Nam đã tăng 4 lần trong những năm qua, song cần gợi mở triển vọng để tăng trưởng GDP trong những năm tới. Vì thế, làm thế nào để tạo nền tảng cho nền kinh tế số phát triển tăng tốc trong năm 2020 và những năm tới. “Cần có đột phá gì về cơ chế phân cấp, phân quyền và giao trách nhiệm cho địa phương để thúc đẩy tinh thần hành động quyết liệt, sự năng động, sáng tạo trong thực thi các chủ trương, chính sách, giải pháp được ban hành từ Trung ương”, Thủ tướng gợi mở.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng dự họp Chính phủ với các địa phương - ảnh 3 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu khai mạc Hội nghị

Thủ tướng cũng lưu ý các đại biểu đề xuất các biện pháp chăm lo đời sống, nâng cao hơn nữa động lực làm việc của cán bộ, công chức các ngành, các cấp và địa phương, quyết liệt cải cách hành chính, tinh giản biên chế, tiết kiệm chi thường xuyên, bổ sung nguồn lực để cải cách tiền lương cho cán bộ, công chức trong năm 2020. Đặc biệt, cần thực hiện tốt Chỉ thị 35 về chọn người có đức, có tài.

“Năm hết, tết đến, chúng ta phải chăm lo Tết một cách chu đáo cho nhân dân, bảo đảm an ninh, an toàn mọi mặt cho nhà nhà vui tết nói chung, đặc biệt với đồng bào vùng sâu, vùng xa, vùng điều kiện khó khăn, các đối tượng chính sách, người nghèo, người lang thang, cơ nhỡ…”, Thủ tướng nói.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng dự họp Chính phủ với các địa phương - ảnh 4  Đại diện các cơ quan, đơn vị dự Hội nghị Chính phủ với các địa phương

Cuối bài phát biểu khai mạc, Người đứng đầu Chính phủ nói: “Chim hồng hộc muốn bay cao phải nhờ các trụ cánh. Nếu không có trụ cánh thì chỉ như chim thường thôi. Dân tộc ta là con cháu lạc hồng, có khát vọng không ngừng vươn cao, bay xa như truyền thuyết chim lạc. Tôi đề nghị tất cả chúng ta cùng thảo luận để trả lời câu hỏi để đưa kinh tế- xã hội Việt Nam vươn cao, chúng ta cần những trụ cánh gì?”

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng