Tổng Cục trưởng Tổng cục Hải quan: Đủ cơ sở pháp lý xử lý vụ Asanzo

TPO - Ông Nguyễn Văn Cẩn, Tổng Cục trưởng Tổng cục Hải Quan cho biết, đã khởi tố vụ an liên quan đến công ty con của Asanzo và chuyển cho công an xử hành vi một công ty con nhập khẩu hàng giả xuất xứ Việt Nam để tiêu thụ, giả mạo nhãn mác, đồng thời khẳng định “sẽ làm sâu và có đủ cơ sở pháp lý để xử lý”.

Tổng Cục trưởng Tổng cục Hải quan: Đủ cơ sở pháp lý xử lý vụ Asanzo - ảnh 1 Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình phát biểu tại hội nghị (ảnh L.S)

Sáng 25/7, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã chủ trì Hội nghị toàn quốc sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2019 và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm của Ban Chỉ đạo phòng chống tội phạm của Chính phủ (BCĐ 138/CP) và Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (BCĐ 389 quốc gia).

Báo cáo tại Hội nghị, ông Nguyễn Văn Cẩn, Tổng Cục trưởng Tổng cục Hải quan cho biết, tình trạng vi phạm gian lận thương mại và hàng giả diễn ra hết sức phức tạp. Qua phối hợp, lực lượng chức năng ngăn chặn bắt giữ, xử lý nhiều vụ vi phạm, hiện đang đang giữ trên 10 ngàn container tại các cảng, cửa khẩu.

“Các đối tượng còn dùng thủ đoạn thành lập công ty ma chia cắt phân đoạn ra từng công đoạn vận chuyển qua biên giới, tập kết tại các tụ điểm để đưa vào trong nước tiêu thụ. Thậm chí chúng còn thuê các đối tượng có tiền án tiền sự để thành lập doanh nghiệp phục vụ cho việc gian lận thương mại, hàng giả. Khi bị phát hiện và xử lý thì những đối tượng đó chấp nhận đi tù thay cho chủ doanh nghiệp”, ông Cẩn phán ảnh.

Tổng Cục trưởng Tổng cục Hải quan: Đủ cơ sở pháp lý xử lý vụ Asanzo - ảnh 2 Tổng Cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn (ảnh V.Tuân)
Đề cập đến tình trạng gian lận thương mại thông qua giả mạo xuất xứ Việt Nam đối với hàng nhập khẩu từ nước ngoài nhằm trốn thuế, trốn kiểm tra chất lượng, trốn các lực lượng, ông Cẩn cho biết, đây là hành vi nổi lên trong thời gian gần đây.

“Hiện nay đang nóng đối với vụ ASANZO chúng tôi đã khởi tố vụ án chuyển cho công an về hành vi một công ty con nhập khẩu hàng giả xuất xứ Việt Nam để tiêu thụ, giả mạo nhãn mác”, ông Cẩn cho biết.

Về việc một số thông tin cho rằng cơ sở pháp lý không đủ để xử lý hành vi vi phạm, ông Cẩn khẳng định “sẽ làm sâu và có đủ cơ sở”. “Nếu làm như thế này mà như giải thích một số bộ thì như một con lợn nhập khẩu từ Trung Quốc vào sẻ làm đôi, nếu mang xuất khẩu thì mang xuất xứ Trung Quốc, nếu tiêu thụ ở Việt Nam thì mang xuất xứ của Việt Nam thì vô lý mà không có nước nào làm như vậy”, ông Cẩn nói.

Tổng Cục trưởng Tổng cục Hải Quan khẳng định, trong 2 tuần nữa sẽ sớm đưa ra kết luận để hành vi vi phạm sở hữu trí tuệ và tổ chức sản xuất hàng giả, tiêu thụ hàng giả đối với một số doanh nghiệp liên quan đến nhóm hàng điện tử, điện lạnh, mỹ phẩm.

Trước đó, theo báo cáo của Ban Chỉ đạo 389, hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên các tuyến, địa bàn cả nước tiếp tục diễn biến phức tạp. Các đối tượng hoạt động ngày càng tinh vi, có tổ chức và manh động. Đặc biệt, nổi lên tình trạng vận chuyển ma tuý, buôn bán hàng hoá sản xuất từ bên ngoài, hàng giả, hàng nhái, giả mạo xuất xứ, nhãn mác “made in Vietnam” để gian lận thương mại, gây thất thu ngân sách, ảnh hưởng đến uy tín doanh nghiệp Việt Nam và gây thiệt hại cho người tiêu dùng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá